Nguy Cơ Thiếu Hụt Cá Tra Cho Chế Biến Xuất Khẩu
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, tình trạng thiếu nguyên liệu cá tra cho chế biến xuất khẩu vào những tháng cuối năm có thể xảy ra do diện tích mặt nước nuôi cá tra nguyên liệu hiện nay giảm, cùng với đó, giá cá tra giống đang tiêu thụ chậm.
Hiện nay, diện tích mặt nước nuôi cá tra nguyên liệu tại An Giang giảm, ở mức 750 ha, chủ yếu là các doanh nghiệp chế biến xây dựng vùng nuôi của mình để có nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến, riêng diện tích và hộ nuôi riêng lẻ đã giảm thấp. Trong khi đó, hơn 1 tháng qua, giá cá tra nguyên liệu tại đây liên tục giảm và đang đứng ở mức thấp.
Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu hiện nay giảm chỉ còn thấp như cá tra thịt trắng loại dành cho chế biến xuất khẩu, loại từ 0,8 kg đến 1 kg/con, giá thu mua từ 20.000 đồng đến 20.500 đ/kg, giảm từ 1.500 đồng đến 1.800 đồng/kg; loại cá tra thịt hồng loại từ 0,8 kg đến 1 kg/con, giá thu mua từ 19.800 đồng đến 19.900 đồng/kg, giảm từ 1.200 đồng đến 1.500 đồng/kg.
Cũng theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, mặt hàng cá tra đông lạnh xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm đạt 86.800 tấn, tương đương kim ngạch đạt 218 triệu USD, tăng 33% về số lượng và tăng 13% về trị giá so cùng kỳ năm trước.
Có thể bạn quan tâm
Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: Cùng với lúa gạo, xoài, hoa kiểng và cá tra, tỉnh vừa quyết định chọn thêm con vịt vào danh sách tập trung đầu tư.
Ngày 23/5, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn – tọa đàm “Kỹ năng tổ chức hoạt động hội, lập kế hoạch sản xuất và nâng cao năng lực tiếp cận thị trường” cho Ban Chấp hành các Hội chăn nuôi – tiêu thụ gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà đồi Sơn Tây, trứng vịt Liên Châu, vịt Vân Đình.
Theo Sở NN&PTNT, gần đây, chăn nuôi trang trại sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bình Định phát triển nhanh về số lượng và quy mô, tạo thu nhập đáng kể cho người dân trong tỉnh.
Trong những năm trở lại đây, đàn bò trên địa bàn huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) ngày càng phát triển với tổng đàn gần 13.500 con. Để đàn bò phát triển tốt, tháng 10-2014, Phòng Nông nghiệp huyện đã triển khai mô hình “Ủ chua thức ăn” trong chăn nuôi bò, nhằm tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rơm, thân cây mỳ, cây bắp… để chế biến làm thức ăn, tăng hàm lượng dinh dưỡng.
Ngày 18-5-2015, Báo SGGP có bài “Tự làm khó…” nêu những khó khăn mà ngành chăn nuôi gặp phải, không chỉ vì tự thân ngành mà còn do những quy định “trói chân” doanh nghiệp (DN). Ngày 22-5, dù đang đi Hà Lan và Đan Mạch, anh Âu Thanh Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Duy Cường (Đồng Nai) cũng trao đổi thêm với chúng tôi một số ý để làm sáng tỏ hơn về những quy định ngược xu thế này.