Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nguy Cơ Bùng Phát Bệnh Trên Tôm

Nguy Cơ Bùng Phát Bệnh Trên Tôm
Ngày đăng: 25/04/2012

Nông dân tiếp tục thiệt hại rất lớn vì tôm nuôi chết hàng loạt

Điều đáng lo ngại là các loại bệnh trên tôm diễn biến phức tạp, nhưng ngành chức năng chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh để có hướng xử lý.

Hiện nay, nông dân nuôi thủy sản ở các tỉnh ĐBSCL, TP HCM và Ninh Thuận tiếp tục bị thiệt hại do tôm chết hàng loạt.

Theo báo cáo thiệt hại trong nuôi tôm của 7 tỉnh khu vực ĐBSCL là Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, Kiên Giang, Bến Tre và Long An, diện tích tôm bị nhiễm bệnh khoảng 13.000 ha, chiếm 2,55% tổng diện tích thả nuôi. Tuy diện tích tôm nuôi bị nhiễm bệnh chết khá ít, nhưng lại tập trung ở các ao nuôi thâm canh nên tổn thất rất lớn. Đa phần tôm chết tầm 20 ngày tuổi, chết nhanh trong 2 ngày với triệu chứng teo gan thận. Ở một số ao nuôi ở huyện Cần Giờ, Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh cũng phát hiện tôm từ 20 - 58 ngày tuổi chết do bệnh đốm trắng.

Ông Võ Trịnh Quốc Toàn, chuyên viên phụ trách thủy sản, Phòng NN&PTNT huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre cho biết: “Biểu hiện của tôm bệnh là kéo đàn, bỏ ăn, tấp mé chết. Gan bị teo hoặc sưng, vỏ có đốm trắng, thân đỏ, đục thân, tôm chết ở đáy nhiều hơn ven bờ. Nói chung là bệnh đốm trắng cũng có nhưng một số bệnh về gan chưa xác định bệnh cụ thể, chưa có nguyên nhân nào rõ ràng”.

Kết quả xét nghiệm bệnh gây hại trên tôm của Cơ quan Thú y vùng 6, Bộ NN&PTNT cho thấy, mẫu bệnh trên tôm ở hầu hết các địa phương là bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy. Theo ngành chức năng, hiện tượng tôm chết hàng loạt có thể do một số hộ nuôi thả ngoài thời vụ, từ tháng 1, tháng 2 đã xuống giống nên tôm dễ bị sốc do môi trường nước thay đổi đột ngột; do khâu vệ sinh ao nuôi chưa đạt và không loại trừ do thuốc diệt tạp có chứa chất Cypermethrin.

Điều làm đau đầu các nhà khoa học là bệnh hoại tử gan tụy xảy ra cả những chỗ không dùng chế phẩm Cypermethrin - đối tượng tình nghi chính gây ra bệnh này. Do chưa xác định được đầy đủ nguyên nhân gây bệnh hoạt tử gan tụy trên tôm đã gây khó khăn cho công tác phòng trừ dịch bệnh.

Trong khi các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh hoại tử gan tụy trên tôm, để giảm thiệt hại cho người nuôi tôm, chính quyền và ngành chức năng các địa phương đã triển khai các giải pháp như: tập huấn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy sản; tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về nuôi thả thủy sản; hướng dẫn người dân tuân thủ quy trình sản xuất và vệ sinh thú y ao nuôi…

Tuy nhiên, các địa phương và nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài các biện pháp trước mắt mà các tỉnh đang làm thì các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý tôm giống kém chất lượng đang lưu hành thì mới đảm bảo chống dịch hiệu quả.

Ông Dương Văn Tiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Long An nêu ý kiến: “Hiện nay từ Ninh Thuận, Khánh Hòa đổ dài vào đa số là chỉ kiểm tra được 1/3 trại tôm giống, 2/3 còn lại không quản lý, không kiểm dịch được nhưng người ta vẫn sản xuất, vẫn bán, giá thành thấp. Cho nên phải có tiêu chí cấp phép cho các trang trại tôm giống về chất lượng tôm giống, con giống phải qua kiểm dịch, rồi những yếu tố khác. Trại nào con giống tốt thì mới cho thành lập trại còn lại phải xử lý hết để giúp cho người nuôi đỡ bị thiệt hại”.

Theo nhận định của Tổng cục Thủy sản, vấn đề tôm chết năm nay diễn biến phức tạp vì bệnh xuất hiện cả ở những diện tích nuôi công nghiệp của doanh nghiệp thủy sản và ở một số địa phương năm ngoái không có tôm nhiễm bệnh. Vì vậy, để phòng chống hiện tượng tôm chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho nông dân, các địa phương cần triển khai các giải pháp quyết liệt và tập trung, nếu không bệnh trên tôm có nguy cơ bùng phát và những thiệt hại tiếp tục xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Có thể bạn quan tâm

Mặt Hàng Nông Sản Xuất Khẩu Của Lâm Đồng Không Bị Nhiễm Dư Lượng Dioxin Mặt Hàng Nông Sản Xuất Khẩu Của Lâm Đồng Không Bị Nhiễm Dư Lượng Dioxin

Trong tháng 9/2014, trên một số phương tiện thông tin đại chúng tại Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin về hàng nông sản Việt Nam bị nhiễm dioxin (chất độc Màu da cam) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và xuất khẩu hàng nông sản nước ta, nhất là thị trường xuất khẩu trà.

08/12/2014
Trăn Trở Đầu Ra Sản Phẩm Táo Trăn Trở Đầu Ra Sản Phẩm Táo

Mặc dù thời gian “định cư” ở Ninh Thuận chưa lâu nhưng cây táo xanh đã nhanh chóng trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Táo Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu tập thể. Tuy vậy, đầu ra bấp bênh và phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường là thực tế khiến nhiều nông dân lo lắng.

22/07/2014
Xã Hiệp An (Đức Trọng) Trồng 245ha Lay-Ơn Phục Vụ Thị Trường Tết Xã Hiệp An (Đức Trọng) Trồng 245ha Lay-Ơn Phục Vụ Thị Trường Tết

Ngày 4/12, ông Vương Hưng Tuân cán bộ khuyến nông xã Hiệp An, huyện Đức Trọng cho biết, nông dân trong xã đã trồng được 380ha hoa lay-ơn, trong đó có 245ha dự tính sẽ nở vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

08/12/2014
Công Ty Chè Hùng An Ổn Định Trong Sản Xuất, Kinh Doanh Công Ty Chè Hùng An Ổn Định Trong Sản Xuất, Kinh Doanh

Trong số các công ty cổ phần chuyển đổi hình thức hoạt động từ Doanh nghiệp Nhà nước sang thì Công ty Cổ phần chè Hùng An nổi lên trên địa bàn huyện Bắc Quang và trong tỉnh với những năng lực vượt lên trong khó khăn của việc cạnh tranh thương hiệu, thị trường, giữ vững ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt các nghĩa vụ, chế độ chính sách với Nhà nước, người lao động (NLĐ).

22/07/2014
Hội Nông Dân Với Việc Phát Triển Nông Nghiệp Hội Nông Dân Với Việc Phát Triển Nông Nghiệp

Ngày 3/12/2009, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 61-KL/TW về thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020”. Tháng 9/2011, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng ban hành Kết luận 76 để chỉ đạo thực hiện… Kết quả thực hiện Đề án đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Lâm Đồng trong phát triển nông nghiệp tại địa phương.

08/12/2014