Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Trồng Khoai Hớn Hở

Người Trồng Khoai Hớn Hở
Ngày đăng: 13/03/2014

Giá khoai thương phẩm liên tục tăng mạnh và đang đứng ở mức trên 14.000 đồng/kg, tăng hơn 2.000 đồng/kg so với cách đây 2 tuần.

* Lãi ròng 250 triệu/ha, gấp nhiều lần trồng lúa

Người trồng khoai lang tím Nhật ở Vĩnh Long đang cười tươi khi giá khoai thương phẩm liên tục tăng mạnh và đang đứng ở mức trên 14.000 đồng/kg, tăng hơn 2.000 đồng/kg so với cách đây 2 tuần. Với giá này người trồng khoai thu lãi ròng trên 250 triệu đồng/ha/vụ.

Ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX rau an toàn Thành Lợi (xã Thành Lợi, Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: Trong vòng 2 tuần trở lại đây giá khoai lang tím Nhật liên tục nhảy vọt từ mức 12.000 đồng/kg lên 14.300 đồng/kg. Khoai lang tăng giá mạnh đã cuốn nhiều người trồng khoai ở Bình Tân, Bình Minh (Vĩnh Long) chọn phương án thu hoạch khoai non chưa đủ tuổi.

Chuẩn thời gian trồng khoai lang là 6 tháng nhưng nay do được giá, nhiều ruộng khoai mới 4,5 tháng tuổi bà con cũng thu hoạch. Sở dĩ bà con chọn phương án thu hoạch khoai non là sợ 1 – 1,5 tháng tới vào thu hoạch rộ, khoai lang rớt giá thì thu lãi không cao.

Ông Phạm Văn Đời có 5.000 m2 trồng khoai lang ở xã Thành Trung (Bình Tân, Vĩnh Long) gần đến ngày thu hoạch chia sẻ: Khoai lang đang được giá khá cao nhưng ruộng khoai nhà tôi mới gần 5 tháng chưa đủ tuổi thu hoạch. Hiện tại, tôi đang do dự có nên thu hoạch sớm hay chờ thêm.

Chủ nhiệm HTX rau an toàn Thành Lợi Lê Văn Trung, tính: Việc nông dân thu hoạch khoai lang ở tuổi 4,5 tháng sản lượng giảm khoảng 30% so với cây khoai đủ 6 tháng. Theo đó, bình quân 1 ha khoai lang trồng đủ 6 tháng thu hoạch khoảng 27 tấn, còn thu hoạch sớm thì sản lượng chỉ khoảng 18 tấn. Như vậy, sản lượng giảm 1/3 thì khó lấy giá bù đủ.

Ông Trung nói: Vĩnh Long là tỉnh có diện tích khoai lang lớn nhất khu vực ĐBSCL với hơn 10.000 ha. Đặc biệt, thời gian gần đây nông dân đã chủ động rải vụ trong sản xuất nên thời gian nào cũng có sản phẩm cung ứng thị trường. Cách trồng rải vụ đã điều tiết được nguồn cung nên từ sau Tết đến nay giá khoai lang liên tục tăng giúp nhà nông hốt bạc lớn.

Với giá hiện tại ruộng khoai lang nào trồng đủ 6 tháng tuổi thu hoạch trừ tất cả mọi chi phí nhà nông thu về lãi ròng 250 triệu đồng/ha. Còn khoai lang thu hoạch non trong giai đoạn 4,5 tháng tuổi thì lợi nhuận chỉ được khoảng 180 triệu đồng/ha. Như vậy, với cách tính của bà con lấy giá bù sản lượng có thể sai lầm, sẽ mất một khoản lợi nhuận lớn. Tuy nhiên việc thu hoạch sớm hơn 1,5 tháng lại chủ động được vụ mùa sản xuất, tăng thêm số lần canh tác trên một đơn vị diện tích.

Ông Sơn Văn Luận, Chủ nhiệm HTX Khoai lang Tân Thành (xã Tân Thành, huyện Bình Tân, Vĩnh Long) chia sẻ: Khoai lang tăng giá mạnh do hiện nay chưa bước vào mùa thu hoạch rộ, nguồn cung hụt so với cầu. Ngoài ra, từ sau Tết đến nay khoai lang tím Nhật đang được một số công ty xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc.

Hơn thế, từ khi Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho “Khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long, Việt Nam”, khoai lang Bình Tân rộng đường xuất khẩu theo con đường chính ngạch qua nhiều thị trường như: Singapore, Malaysia với nhu cầu đặt lượng hàng lớn.

Không chỉ khoai lang ở dạng củ mà tinh bột khoai lang, khoai lang cắt lát sấy cũng đang hút hàng. Hiện Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Phúc Lợi (TP.HCM) thu mua tinh bột khoai lang với số lượng không hạn chế xuất khẩu đi Đài Loan, Hàn Quốc… có giá từ 800-900 USD/tấn. Đây là một trong nhiều nguyên nhân kéo giá khoai lang trong vòng hai tuần nay tăng mạnh.


Có thể bạn quan tâm

Săn Cá Ngừ… “Hàng Bay” Săn Cá Ngừ… “Hàng Bay”

Ngư dân Phú Yên có đội tàu hùng hậu với 585 chiếc chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương. Nghề đánh bắt cá ngoài khơi xa tạo mối liên kết, cứ 100 tàu cá là bạn hàng của một công ty, doanh nghiệp thu mua. Khi đội tàu đánh bắt về, các công ty “săn” cá ngừ đại dương chất lượng “hàng bay” để thu lợi, tuy nhiên mặt hàng này rất khan hiếm.

07/10/2014
Huyện U Minh (Cà Mau) Khôi Phục Nguồn Lợi Cá Đồng Huyện U Minh (Cà Mau) Khôi Phục Nguồn Lợi Cá Đồng

Cá đồng từ lâu được xem là đặc sản của đất rừng U Minh; tuy nhiên sản lượng cá đã giảm nhiều so với trước đây. Nguyên nhân là do công tác quản lý và bảo vệ chưa thật sự hiệu quả, tình trạng bắt bằng phương pháp “xiệt điện” cũng khiến một lượng lớn cá giống bị hủy diệt. Tình trạng bắt cá non trong mùa sinh sản cũng là một trong những nguyên nhân làm cạn kiệt nguồn lợi cá đồng của huyện U Minh.

07/10/2014
Phát Triển Nghề Nuôi Trồng Thuỷ Sản Đột Phá Từ Khâu Con Giống Phát Triển Nghề Nuôi Trồng Thuỷ Sản Đột Phá Từ Khâu Con Giống

Với nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, Quảng Ninh là tỉnh sở hữu nhiều tiềm năng rất lớn về nuôi trồng thuỷ sản. Thế nhưng, việc sản xuất và cung ứng giống thuỷ sản tại chỗ trên địa bàn tỉnh hiện còn rất nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người nuôi.

07/10/2014
Khai Thác Thủy Sản Cần Quy Hoạch Lại Ngành Nghề Khai Thác Thủy Sản Cần Quy Hoạch Lại Ngành Nghề

Dẫn đầu cả nước về số tàu thuyền cũng như sản lượng thủy sản được khai thác, đánh bắt nhưng khi nhắc đến Quảng Ngãi, người ta lại nghĩ ngay đến… thợ lặn hoặc các đôi tàu giã cào cao tốc, những nghề vốn không được khuyến khích phát triển hiện nay.

07/10/2014
Nước Lũ Lên Xuống Thất Thường Ảnh Hưởng Đến Vùng Nuôi Tôm Tam Nông (Đồng Tháp) Nước Lũ Lên Xuống Thất Thường Ảnh Hưởng Đến Vùng Nuôi Tôm Tam Nông (Đồng Tháp)

Một số nông dân ngỡ rằng năm nay nước lớn hơn mọi năm, bởi mới giữa tháng 7 âm lịch, nước đã cao hơn cùng kỳ năm 2013 gần cả thước. Thế nhưng, bước sang đầu tháng 8 âm lịch, mực nước xuống hơn nửa thước so tháng 7. Con nước cứ diễn biến bất thường liên tục từ đầu mùa lũ đến giờ khiến các hộ nuôi tôm gặp không ít khó khăn.

07/10/2014