Người Tiên Phong Nuôi Lợn Rừng Ở Uông Bí (Quảng Ninh)

Trên đường cùng chúng tôi đến trang trại của ông Đoàn Quang Ngọc ở khu Tân Lập (phường Phương Đông, TP Uông Bí, Quảng Ninh), anh Lưu Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Phương Đông, giới thiệu: Ông Ngọc là một trong những hộ điển hình về phát triển kinh tế trang trại, cũng là người tiên phong nuôi lợn rừng thương phẩm tập trung với quy mô lớn nhất, nhì của thành phố.
Mới đây ông Ngọc đã được dự và báo cáo thành tích hộ nông dân làm kinh tế giỏi tại Đại hội MTTQ tỉnh.
Đưa chúng tôi đi thăm khuôn viên trang trại, ông Ngọc vui vẻ cho biết, trước đây, gia đình ông cũng đã nuôi lợn rừng, nhưng nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 2010, ông mạnh dạn đầu tư 250 triệu đồng mua lợn rừng giống về chăn nuôi theo quy mô tập trung.
Lúc đầu nuôi lợn với quy mô trang trại lớn, gần trăm con cũng gặp không ít khó khăn, vì chưa có kinh nghiệm và chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ông Ngọc đã tự tìm sách, tài liệu về kỹ thuật chăn nuôi, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của những người đã chăn nuôi lợn rừng ở trong và ngoài tỉnh.
Cùng với việc đầu tư con giống, gia đình ông Ngọc còn đầu tư trên 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi kiên cố, khép kín, đảm bảo vệ sinh môi trường… Đến nay, đàn lợn của gia đình ông đã phát triển trên 300 con. Với giá từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, mỗi năm trung bình gia đình ông Ngọc thu về gần 1 tỷ đồng từ nuôi lợn rừng.
Theo ông Ngọc, trên địa bàn phường và TP Uông Bí hiện có nhiều hộ nuôi lợn rừng, nhưng chủ yếu nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, manh mún, không tập trung, nên việc chăm sóc cũng như phòng chống bệnh khá thụ động, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.
Gia đình ông tận dụng lợi thế có mặt bằng rộng hơn 2ha, địa thế đồi cao, có nguồn nước suối quanh năm, là điều kiện phù hợp để chăn nuôi lợn rừng, vốn quen sống hoang dã.
Không như các hộ khác, nuôi nhốt lợn trong những ô chuồng nhỏ, chật hẹp; mô hình nuôi lợn của ông Ngọc tập trung, quy mô lớn, thành khu riêng biệt gần 500m2, có tường bao quanh, để đàn lợn tự do chạy, nhảy giống như điều kiện tự nhiên.
Nhờ vậy sức đề kháng của đàn lợn mạnh hơn, chất lượng thịt cũng ngon hơn. Thức ăn chủ yếu là tận dụng những sản phẩm phụ nông sản có sẵn tại địa phương, như: Cây chuối, sắn, ngô, khoai... là loại thức ăn lợn rừng ưa thích, vừa giá rẻ, lại dễ kiếm.
Cùng với nuôi lợn rừng, gia đình ông Ngọc còn nuôi trên 30 con hươu lấy nhung và trồng trên 3.000 gốc thanh long ruột đỏ với tổng thu nhập bình quân mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Ngọc hiện trở thành một trong những mô hình điểm trong phát triển kinh tế gia đình của TP Uông Bí nói riêng, toàn tỉnh nói chung.
Có thể bạn quan tâm

Từ những đồng vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, ước mơ thoát nghèo của hàng nghìn hộ ở huyện Lục Yên, Yên Bái đã thành hiện thực, họ thêm vững tin vươn lên trong cuộc sống...

Sau một thời gian làm công cho các trại nuôi cá hồi ở Sa Pa (Lào Cai) để học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt công nghệ nuôi cá hồi, anh thanh niên dân tộc Thái Lò Ngọc Thủy ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La (Sơn La) đã đầu tư nuôi cá hồi vân trên đỉnh núi Sam Síp có độ cao chừng 1.200 m.

Thời tiết khắc nghiệt kéo dài trong những ngày qua đã khiến cho các chủ đầm nuôi thủy sản ở Nam Định thiệt hại lớn vì tôm, ngao chết hàng loạt.

Những năm qua, anh Nguyễn Văn Khởi, ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân (Cà Mau), là một trong những người thực hiện thành công và có hiệu quả cao mô hình cấy lúa trên đất nuôi tôm.

Trong những năm qua, huyện Pác Nặm luôn xác định phát triển chăn nuôi là một trong những hướng đi quan trọng giúp người dân xoá đói, giảm nghèo và thực tế đã cho thấy đây là hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, công tác phát triển chăn nuôi hiện nay ở Pác Nặm còn gặp nhiều khó khăn, cần có những giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy hơn nữa.