Người Thương Binh Mê Nuôi Lợn Ngoại

Là thương binh hạng 2/3, nhưng nói về làm kinh tế trang trại thì ít người lành lặn làm được như ông Nguyễn Hoàng Kim ở xã Khánh Thành (Yên Khánh, Ninh Bình).
Năm 1979, ông tham gia chiến đấu tại chiến trường biên giới phía Bắc, và cũng trong trận chiến này ông đã bị thương. “Xuất ngũ với thương tật trên người. Lúc đó mình nghĩ trong chiến tranh ác liệt còn chẳng sợ nữa là thời bình, có đất đai, có cơ hội làm giàu thì làm sao mà chịu thua được”- ông Kim nhớ lại.
Bắt tay vào làm kinh tế, ông quyết định chuyển từ cây lúa kém hiệu quả sang trồng dưa chuột và cà chua. “Là cây trồng mới, chưa có ở địa phương, nên vừa trồng tôi vừa tìm mua sách để đọc và sang các xã bên thăm mô hình thực tế để học kỹ thuật, có kiến thức nên cứ trồng vụ nào tôi thắng vụ đó” - ông Kim tâm sự.
Năm 2000, nhận thấy thị trường rau, củ, quả đã bão hòa, ông quyết định đổ tiền vào xây dựng trang trại chăn nuôi lợn và đào ao thả cá. Ông không nuôi theo phong trào, mà tìm mua giống nuôi lợn nái ngoại. Ông Kim bảo: “Đã nuôi phải chọn giống tốt, vừa dễ nuôi, kháng được bệnh tật lại cho thu nhập cao”. Thế là vợ chồng ông đầu tư 150 triệu đồng mua 3 lợn nái ngoại về nuôi. Nhờ có kiến thức, nên ngay từ lứa đầu nuôi lợn ngoại đã cho thấy hiệu quả. Năm 2012, ông tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại và mua thêm hơn chục lợn nái ngoại về nuôi và nuôi cả lợn thịt thương phẩm.
Do chất lượng lợn tốt nên lợn của ông bán ra luôn được bạn hàng trong và ngoài huyện tín nhiệm. ông Kim chia sẻ: “Trung bình mỗi năm trang trại của tôi xuất chuồng 2 tấn lợn giống và hơn 30 tấn lợn thương phẩm, tính ra thu nhập của tôi cũng gần 2 tỷ đồng/năm”.
Hỏi về kinh nghiệm nuôi lợn nái ngoại, ông Kim cho hay: Nuôi lợn nái ngoại cũng khá đơn giản, các chủ trang trại chỉ cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ là tránh được các dịch bệnh. Ngoài ra, do là giống lợn mới, nên muốn nuôi được cũng cần phải mua sách kỹ thuật về học nhiều thì mới được.
Bà con muốn chia sẻ học kinh nghiệm nuôi lợn, mua lợn giống ngoại liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Kim qua số điện thoại: 0983659838.
Có thể bạn quan tâm

Hồ tiêu hiện đang là cây trồng mang lại lợi nhuận “vàng” cho người nông dân. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt loại cây trồng này không chỉ phá vỡ quy hoạch của tỉnh Đắk Lắk mà còn dễ dẫn đến tình trạng hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho sản xuất. Việc sản xuất tiêu bền vững theo tiêu chuẩn Mưa nhiệt đới (Rainforest Alliance – RA) là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm gia tăng vị thế, chuỗi giá trị của hồ tiêu.

Cụ thể, hơn 730ha chè bị nhiễm rầy xanh, tỷ lệ hại trung bình 2,5 - 5% nơi cao 6 - 15%, búp bị hại; 635ha bị hại bởi bọ cánh tơ, tỷ lệ hại trung bình 3,1 - 6,5%, nơi cao 10 - 15% búp bị hại; diện tích chè bị ảnh hưởng bởi bọ xít muỗi là 310, tỷ lệ hại trung bình 1,6 - 3,5%, nơi cao 5 - 12% búp bị hại.

Vì vậy, để bảo vệ và khai thác hợp lý loài vọp, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III - Nha Trang (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, sinh thái, phân bố và đề xuất các giải pháp bảo vệ và khai thác hợp lý loài vọp Geloina coaxans (Gmelin, 1791) ở Bến Tre. Đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh nghiệm thu.

Tham gia LMSX có 50 hộ xã viên HTXNN 2 Cát Hanh với diện tích canh tác 52,65 ha. Với sự hỗ trợ của Dự án cạnh tranh nông nghiệp (DA CTNN) tỉnh thông qua các lớp đào tạo, tập huấn, các nông hộ tham gia liên minh đã áp dụng tốt quy trình kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ xoài theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các nhà xuất khẩu trái cây Việt tìm cách lách vào thị trường nước ngoài qua vụ nghịch để tránh cạnh tranh trực tiếp với trái cây các nước trên thị trường thế giới, tuy nhiên, điều này dễ dẫn tới bảo hòa của thị trường trái cây.