Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Phụ Nữ Một Mình Thu Bạc Triệu Từ Đất Cằn

Người Phụ Nữ Một Mình Thu Bạc Triệu Từ Đất Cằn
Ngày đăng: 26/09/2012

Chồng mất cách đây 10 năm, một mình bươn chải nuôi con, chị Hương đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi, với thu nhập mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố, lập gia đình, chị Tôn Nữ Diệu Hương (hội viên Chi hội ND thôn Bình Tân, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) theo chồng lên vùng bán sơn địa xã Bình Thành lập nghiệp. Khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả của người phụ nữ vốn không quen việc đồng áng. Nhưng, chị quyết tâm làm giàu trên vùng đất khó khăn này. Và chị đã thành công.

Chị Hương kể: “Vợ chồng tôi khai hoang, cải tạo được 5ha đất. Năm 2009, tôi đầu tư 2 tỷ đồng trồng cây ăn quả, làm vườn rừng, nuôi 3 hồ cá, 2.000 con gà, 100 con heo rừng, 8 con nhím, 70 con heo thịt”. Trang trại có quy mô nhất xã Bình Thành của vợ chồng chị khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Với 100 con heo rừng giống ban đầu, chỉ 1 năm sau ngoài bán heo thịt, chị còn tuyển chọn được 50 con heo giống, xây trên 20 ô chuồng (chuồng lớn nhất khoảng 200m2, nhỏ nhất khoảng 100m2). Từ năm 2010 đến nay, chị xuất chuồng hơn 300 con heo rừng thịt, giá bình quân 140.000 đồng/kg; mỗi năm chị xuất 30-50 con heo giống cho thị trường với giá từ 200.000-250.000 đồng/kg.

Chị cho biết, chị vừa bán 40 con lợn giống cho thương lái Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Nội được hơn 100 triệu đồng. Theo chị Hương, nuôi heo rừng rất dễ, thức ăn là rau, củ. Trong thời kỳ sinh sản cho heo ăn thêm cám gạo để tăng dưỡng chất. Heo rừng rất ít bị bệnh, nhưng cần chú ý vệ sinh chuồng trại để heo không bị viêm da.

Ngoài nuôi heo rừng, trang trại của chị còn thường xuyên nuôi 2.000-3.000 con gà thịt. Hiện chị đang đầu tư làm trang trại du lịch sinh thái. Từ 5ha đất cải tạo ngày mới đến, hiện chị đang sở hữu 10ha rừng keo, 2ha cao su dó bầu; 100 con heo rừng, trong đó 50 con heo đang thời kỳ sinh sản, 70 con heo thịt F1, 8 con nhím và 2.000 con gà kiến và gà rừng. Phương pháp nuôi của chị là chăn thả trong vườn rừng. Chị Hương tiết lộ, năm 2011, tổng thu nhập từ trang trại hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi 200 triệu đồng. Trang trại của chị còn tạo việc làm cho 6 lao động địa phương, với thu nhập 3,5 triệu đồng/người/tháng.


Có thể bạn quan tâm

Sử dụng thuốc tránh thai trong nuôi lươn ngăn chặn nhưng không nên quá hoang mang Sử dụng thuốc tránh thai trong nuôi lươn ngăn chặn nhưng không nên quá hoang mang

Gần đây, thông tin về việc một số hộ cá thể tại Nghệ An đã sử dụng thuốc tránh thai trong quá trình nuôi khiến dư luận rất hoang mang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề nuôi lươn và "thương hiệu" các món lươn xứ Nghệ.

16/10/2015
Tăng cường đưa các sản phẩm thủy sản vào siêu thị Tăng cường đưa các sản phẩm thủy sản vào siêu thị

Đây là đề xuất của Sở NN&PTNT nhằm tăng cường mở rộng kênh tiêu thụ cho các sản phẩm thủy hải sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, trong đó có các mặt hàng thuộc thế mạnh của tỉnh như các loài cá biển nuôi lồng bè, nhuyễn thể hai mảnh vỏ, các loài cá nước ngọt truyền thống...

16/10/2015
Ngành cá tra Việt Nam vẫn còn nhiều biến động Ngành cá tra Việt Nam vẫn còn nhiều biến động

Trong 9 tháng đầu năm, tình hình sản xuất và sản lượng cung ứng cá tra nguyên liệu trong nước giữ mức ổn định. Tuy nhiên, xuất khẩu có dấu hiệu giảm, cơ cấu thị trường và tỷ giá thay đổi tác động mạnh đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ cá tra.

16/10/2015
Ngành cá tra nỗ lực vượt khó Ngành cá tra nỗ lực vượt khó

Năm 2015, diện tích thả nuôi, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cá tra được dự báo giảm so với năm trước do thị trường nhập khẩu trọng điểm của sản phẩm cá tra Việt Nam gần đây đã giảm mạnh.

16/10/2015
Tăng cường chống dịch trên gia súc, gia cầm Tăng cường chống dịch trên gia súc, gia cầm

Các địa phương cần sớm thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mẫn cảm với bệnh ra ngoài vùng có ổ dịch.

16/10/2015