Người Phụ Nữ Chinh Phục Đất Khó

Một ngày nắng gắt cuối tháng 3, chúng tôi về thăm trang trại của chị Phan Thị Hằng ở thôn Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Chị Hằng là người được nhiều nông dân ở xã Hải An ngưỡng mộ bởi ý chí vượt khó làm giàu.
“Trước kia, nơi đây là bãi cát đầy cây sim dại. Lúc mới ra đây, vợ chồng tôi nản lắm. Nhưng rồi, nghĩ đến gia cảnh quá nghèo khó, không mạnh dạn làm thì suốt đời cứ nghèo mãi...” - chị Hằng bắt đầu câu chuyện.
Vợ chồng chị bắt tay khai hoang cải tạo đất, gây dựng trang trại. Đất khó không phụ lòng người, hiện trong trang trại của chị Hằng thường xuyên có trên 200 con lợn thịt (mỗi năm xuất chuồng 2-3 lứa); 500 con gà; hồ cá lóc nuôi 1.500 con. Chị còn trồng các loại rau như ngô, cải, đậu đỗ các loại... Trung bình mỗi năm, sau khi trừ hết mọi chi phí, chị Hằng lãi ròng 300 triệu đồng.
Cùng với việc sản xuất, chị Hằng còn mở thêm đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi, hùn vốn nuôi tôm trên cát... Những việc làm thêm này cũng mang lại thu nhập đáng kể. Mỗi vụ nuôi tôm, trừ chi phí, gia đình chị cũng thu thêm từ 60 - 80 triệu đồng.
Có tiền, chị Hằng có điều kiện tham gia công tác xã hội, địa phương... Gia đình chị luôn đi đầu ở xã Hải An về việc ủng hộ và tham gia đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, đỡ đầu chị em phụ nữ đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn...
Sự năng động, dám vượt qua mọi khó khăn vươn lên làm giàu của chị Hằng đã trở thành tấm gương cho nhiều nông dân ở xã Hải An và huyện Hải Lăng.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh Hậu Giang và thành phố Vị Thanh đầu tư khoa học kỹ thuật và giống khóm giúp bà con nông dân phục tráng giống khóm Cầu Đúc, kết quả đến nay, Hợp tác xã khóm Thạnh Thắng xã Hỏa Tiến có 7 hộ với 6ha được Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 6 chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Khi ngành chăn nuôi được xác định là quan trọng, cần phát triển bền vững thì tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này lại trồi sụt thất thường. Đến nay, chăn nuôi vẫn loay hoay với bài toán, làm thế nào để phát triển an toàn, bền vững, ổn định thị trường thực phẩm trong nước.

Chăn nuôi gà an toàn sinh học là mô hình mới phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình. Bằng nguồn vốn 30a, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Mường Ảng triển khai mô hình nuôi gà tại bản Sáng, xã Ảng Cang, huyện Mường Ảng.

Trong hai ngày thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 tại hội trường của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu khẳng định, trong bối cảnh nền kinh tế liên tiếp gặp khó khăn, nông nghiệp đang giữ vai trò quan trọng, góp phần "cứu" tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đầu tư vào lĩnh vực này thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của toàn ngành.

Năm 2011, cây mắc ca được triển khai thí điểm trồng trên địa bàn xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo. Cho đến thời điểm hiện nay, loại cây này phát triển tốt trên những vùng đất trống đồi trọc, đất bạc màu, tỷ lệ cây sống đạt 99,9%. Mắc ca được ví là cây “hoàng hậu” của quả khô, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho người dân.