Người Chăn Nuôi Tự Cứu Mình
Thời gian qua, sức tiêu thụ gia cầm trên địa bàn tỉnh giảm mạnh do dịch cúm đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ, trại chăn nuôi gia cầm. Ông Nguyễn Hữu Liên, một hộ chăn nuôi gà ta tại xã Đá Bạc (huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, hơn 1.000 con gà của nhà ông quá lứa đã gần 2 tháng nay nhưng không bán được, mỗi ngày ông còn tốn 1 triệu đồng tiền thức ăn cho gà.
Theo tính toán, ông phải bù lỗ 3-4 nghìn đồng/kg gà. Lo lắng trước nguy cơ lỗ nặng, cuối tháng 3-2014, ông chở khoảng chục con gà xuống nhờ người bà con ở TP. Vũng Tàu đi “tiếp thị”.
Gà ngon, giá rẻ hơn thị trường nên việc tiêu thụ khá dễ dàng. Từ đó cứ 5 giờ sáng mỗi ngày ông lại chở 40-50 con gà xuống nhờ người bà con bán cho người quen. “Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế để giảm lỗ trong thời điểm ế ẩm do dịch cúm gia cầm. Nếu tình trạng này kéo dài chắc gia đình tôi phải “treo” chuồng mất”, ông Nguyễn Hữu Liên cho biết.
Chăn nuôi gia cầm ế ẩm, thua lỗ đang là vấn đề đáng báo động hiện nay. Nhiều trại chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh nói riêng, khu vực Đông Nam bộ nói chung đang lao đao vì lỗ nặng.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, chỉ trong 2 năm, từ tháng 3-2012 đến tháng 3-2014, ngành chăn nuôi Việt Nam đã thua lỗ đến 27.000 tỷ đồng do giá cả các sản phẩm chăn nuôi giảm mạnh. Tại thời điểm này, giá thịt gà công nghiệp đang phải bán bằng giá thành, còn gà tam hoàng và trứng gà công nghiệp tiếp tục lỗ.
Nguyên nhân của tình trạng này là do cung vượt cầu. Ngoài ra, tác động của dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến giá cả, sức mua. Phải mất 2-3 năm nữa thì nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trong nước mới cân bằng với khả năng cung cấp của hệ thống chuồng trại công nghiệp hiện có.
Đã đến lúc các ngành chức năng phải có các giải pháp cấp bách để ‘giải cứu” ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, trước khi chờ các ngành chức năng ra tay, người chăn nuôi trước hết phải tìm cách tự cứu mình bằng cách tăng cường cập nhật, theo dõi thông tin về giá cả thị trường, tình hình cung - cầu của các loại gia cầm, tăng cường kiểm soát chất lượng con giống, dịch bệnh, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.
Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần học cách giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn bằng các nguyên liệu thay thế sẵn có như bắp, lúa, khoai, sắn... Đây là những việc làm trong tầm tay mà người chăn nuôi có thể thực hiện được.
Có thể bạn quan tâm
Với 3 hộ ở xã Tri Hải - Ninh Hải - Ninh Thuận tham gia mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, diện tích thả nuôi trên 1 ha, với 150 vạn con giống, trong đó Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản III hỗ trợ 50 vạn con.
Năm 2012, diện tích tôm nuôi của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) bị thiệt hại trên 8.600 ha, chiếm 49,6%, vì thiếu vốn nên nông dân khó có thể lấp lúa trên nền tôm. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm sú bị thiệt hại, kết hợp vốn hỗ trợ sản xuất chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã hỗ trợ giống lúa đặc sản ST5 cho tất cả hộ nghèo và hộ cận nghèo ở các xã vùng tôm lúa của huyện. Do đó, vụ lúa mùa 2012 – 2013, nông dân các xã vùng tôm - lúa của huyện Mỹ Xuyên đã xuống giống được 11.145 ha, trong đó có hơn 75% nông dân sử dụng giống lúa ST, vì giống lúa này phù hợp với thổ nhưỡng địa phương.
Sau 2 năm trồng thí điểm, mô hình trồng dưa an toàn theo hướng VietGAP tại thôn Thành Mỹ (xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) đã đem lại kết quả khả quan. Mô hình này đang được nhân rộng ở địa phương.
Trước năm 2007, hầu hết người dân ở xã Quảng Công (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) đều sống bằng nghề nuôi tôm sú nước lợ. Nghề nuôi tôm đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, tuy nhiên ẩn chứa nhiều rủi ro. Đặc biệt là trong giai đoạn 2003-2005, các vụ tôm liên tục lỗ lớn khiến nhiều bà con lâm vào cảnh khó khăn.
Vụ 1 nuôi trồng thủy sản vùng nước lợ năm 2013, nhân dân vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã nuôi trồng được 2.557 ha, trong đó có 1.907 ha tôm sú, 615 ha ngao, 50 ha tôm thẻ chân trắng.