Bí Kíp Xây Dựng Vùng An Toàn Dịch Bệnh
Anh Trần Thanh Tùng, chủ hai trang trại chăn nuôi heo tại Hóc Môn, TP HCM khẳng định, từ khi tham gia xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh do Chi cục Thú y TP HCM phát động, cả hai trại heo đã miễn nhiễm với hầu hết dịch bệnh nguy hiểm như LMLM, tai xanh, dịch tả… Với phương thức chăn nuôi bán công nghiệp, khép kín từ khâu nuôi heo nọc và heo nái ông bà (được nhập từ Mỹ, Canada) để SX ra heo nái hậu bị, bố mẹ, heo con giống và heo thịt thương phẩm, anh Tùng đã sớm có ý thức chăn nuôi khoa học, đặt an toàn dịch bệnh lên hàng đầu để đảm bảo đồng vốn của mình không “bốc hơi” vì dịch bệnh.
Anh Tùng cho biết, đầu năm 2009, anh đăng ký tham gia xây dựng an toàn dịch bệnh cho trại Bùi Môn (ấp Chánh 2, xã Tân Xuân, tổng đàn 400 con trong đó có 150 heo nái ông bà) và thực hiện nghiêm túc tất cả yêu cầu khắt khe do chương trình đề ra. Cụ thể, trại heo Bùi Môn thực hiện nghiêm việc sát trùng chuồng trại 2 lần/tuần, sát trùng các xe ra vào trại, khách tham quan. Thực hiện quy tắc chăn nuôi cùng vào, cùng ra và có thời gian nghỉ chuồng để tiêu độc sát trùng.
Công nhân phải thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh cá nhân và đi vào hố sát trùng ở các đầu dãy chuồng. Định kỳ xét nghiệm nước, nguồn thức ăn gia súc và xử lý tốt nước thải. Đối với tiêm phòng vacxin, trại đảm bảo 100% heo tiêm đầy đủ theo lứa tuổi với các bệnh LMLM, dịch tả, Mycoplasma, Parvo, Aujeszky… Với cách làm bài bản này, năm 2010 Cục Thú y đã công nhận trại Bùi Môn là cơ sở an toàn dịch bệnh. Từ thành công trên, anh Tùng đăng ký xây dựng an toàn dịch bệnh cho trại Nhị Tân (ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì, tổng đàn gần 6.000 con trong đó có trên 500 heo nái sinh sản) và đến đầu năm 2012 tiếp tục được Cục Thú y cấp giấy chứng nhận an toàn.
Hiện 2 trại heo của anh Tùng là thành viên của HTX chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (thành lập năm 2007). Đây là mô hình HTX chăn nuôi heo đầu tiên trên địa bàn TP HCM. Hiện HTX có 12 thành viên ở Củ Chi, Hóc Môn và đã triển khai xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh trong toàn HTX với quy mô 3.500 con heo nái sinh sản và 40.000 con heo thịt. Hàng tháng, riêng HTX cung cấp cho thị trường bình quân 4.000 con heo tương đương với 400 tấn thịt.
+ Cục Thú y vừa công nhận thêm 10 cơ sở chăn nuôi heo tại TP HCM đạt an toàn dịch bệnh, gồm: Cơ sở chăn nuôi Dương Văn Thừa, Lê Thanh Luyến, Nguyễn Quang Trực, Phạm Thế Tâm, Vũ Văn Xoan (Củ Chi); Trần Thanh Tùng (Hóc Môn); Ngô Minh Trung (Bình Chánh); Xí nghiệp heo giống cấp I (Thủ Đức); Đặng Chiêu Nhỏ (Nhà Bè); Cơ sở chăn nuôi dê An Phú thuộc Cty Bò sữa TP HCM.
Ngoài ra, Cục Thú y cũng tái công nhận 3 cơ sở chăn nuôi gà tại TPHCM đạt an toàn dịch bệnh, gồm: Cơ sở chăn nuôi Trần Thị Quang (Củ Chi), Nguyễn Thị Lạc (Hóc Môn) và cơ sở chăn nuôi gà Củ Chi 1.
+ Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh, dự kiến vào tháng 4/2012, Cục Thú y sẽ tổ chức tái công nhận 5 cơ sở chăn nuôi bò sữa và 20 cơ sở chăn nuôi heo trên địa bàn Củ Chi, Hóc Môn, quận 9, quận 12 của TP HCM.
Trại heo của anh Tùng chỉ là một trong hàng chục trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tại TP HCM đã tạo được “bức tường lửa” chống dịch bệnh xâm nhập và được ghi nhận đạt hiệu quả kinh tế cao nhờ “bí kíp” xây dựng vùng an toàn dịch bệnh.
Theo ông Trương Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, đơn cử như trong năm 2011, mặc dù tình hình dịch cúm gia cầm, LMLM, đặc biệt là tai xanh tại các tỉnh giáp ranh như Long An, Tây Ninh, Tiền Giang… diễn biến phức tạp, tuy nhiên TP HCM tiếp tục đảm bảo không xảy ra dịch bệnh, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi, góp phần phát triển KT- XH và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hiện công tác duy trì và nhân rộng các mô hình cơ sở an toàn dịch bệnh được sự quan tâm ủng hộ của người chăn nuôi và chính quyền địa phương. Việc thẩm định các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh được lồng ghép với việc đánh giá thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP), từ đó định hướng cho các hộ chăn nuôi đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, áp dụng các tiến bộ KHKT, đảm bảo an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm chăn nuôi an toàn cho người tiêu dùng.
Chi cục Thú y TPHCM cũng cho rằng, việc hình thành vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đã giúp ngành thú y chủ động triển khai chương trình giám sát nguy cơ phát sinh các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm. Việc “đi trước đón đầu” đóng vai trò quan trọng để cảnh báo, dự đoán khả năng, mức độ nguy hiểm của các loại bệnh dịch, từ đó khuyến cáo và bắt tay cùng các cơ sở chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp “dập dịch ngay từ trong trứng nước”.
Có thể bạn quan tâm
Theo đó, nông dân sẽ được hỗ trợ 60% chi phí mua cây giống và 30% chi phí mua vật tư nông nghiệp. Trong quá trình trồng, nông dân sẽ được cán bộ Trạm Khuyến nông thành phố tư vấn, hướng dẫn cách thức chăm sóc, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hợp lý và điều khiển cho ra hoa vào đúng dịp Tết.
Tiến sĩ Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam vừa có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh về việc liên kết hợp tác sản xuất nhãn I-do theo hướng an toàn VietGAP, loại cây ăn trái chủ lực đang phát triển ở xã.
Cơ quan chuyên môn và các địa phương đã triển khai các biện pháp phòng-chống dịch kịp thời nên đã ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Đến thời điểm hiện nay, đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, người chăn nuôi tiếp tục tái đầu tư phát triển đàn theo hướng nâng cao chất lượng theo hướng an toàn.
Là một xã thuần nông với trên 90% diện tích đất nông nghiệp nên việc được thụ hưởng từ chính sách “tam nông” trong những năm qua ở xã Tân Thành, TX.Ngã Bảy đều nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của người dân. Từ đó, đời sống người dân không ngừng được nâng lên.
Tới thời điểm này, các shop trực tuyến bán hạt dưa hấu tí hon đang trở nên rất sôi động, nhộn nhịp vì nhu cầu mua tương đối lớn. Đối tượng khách hàng chủ yếu là phụ nữ, bao gồm cả các bà nội trợ lẫn nữ công chức, viên chức, nhân viên văn phòng. Giá được rao bán là khoảng 20 nghìn đồng/hạt.