Người Chăn Nuôi Heo Vẫn Thận Trọng Tái Đàn
Sau một thời gian dài giảm xuống ở mức thấp, giá heo hơi có xu hướng tăng lên trong hơn 3 tháng trở lại đây. Với giá bán heo hơi hiện tại, nhiều người chăn nuôi có thể kiếm lời. Tuy nhiên, do lo ngại giá cả đầu ra bất ổn nên người chăn nuôi heo vẫn rất thận trọng trong tái phát triển đàn…
Chưa muốn tái đàn
So với cách nay hơn 1 tháng, hiện giá heo hơi ở TP Cần Thơ đã tăng bình quân khoảng 7.000-8.000 đồng/kg. Từ mức 37.000-39.000 đồng/kg vào thời điểm đầu tháng 8-2013, hiện giá heo hơi tại nhiều quận, huyện trong thành phố đã tăng lên 44.000-46.000 đồng/kg, tương đương 4,4-4,6 triệu đồng/tạ.
Giá heo hơi tăng cao do nguồn cung heo hơi trên thị trường đang giảm mạnh do nhiều người chăn nuôi heo thua lỗ nặng, không tiếp tục tái đàn. Ngoài ra, giá thức ăn gia súc và nhiều chi phí đầu vào phục vụ chăn nuôi heo (xăng dầu, điện, nước, thuốc thú y…) thời gian qua chi phí tăng là nguyên nhân khiến nhiều người chăn nuôi không "mặn" với con heo. Theo tính toán, với giá bán hiện tại, nếu chăn nuôi heo theo quy mô lớn, tự sản xuất con giống và tìm được nguồn thức ăn giá sỉ thì nuôi heo có thể kiếm lời từ 500.000-800.000 đồng/tạ (100kg). Nhưng, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khó kiếm lời trên 500.000 đồng/tạ. Bởi, họ phải mua con giống, mua lẻ thức ăn chăn nuôi với giá cao nhưng đầu ra sản phẩm thường bị thương lái "ép giá". Ông Lê Hoàng Thanh ở ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, cho biết: "Gia đình tôi nuôi heo mấy chục năm nay với số lượng lớn. Nhưng, sau nhiều đợt nuôi liên tục bị lỗ do giá heo hơi giảm, dịch bệnh… bây giờ tôi chỉ duy trì đàn heo hơn 10 con". Anh Lý Hiền ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, bộc bạch: "Tháng 8-2013, tôi xuất bán 17 con heo, giá 3,7 triệu đồng/tạ, tôi bị lỗ vốn ít nhất 300.000 đồng/tạ. Từ đó đến nay, tôi không nuôi nữa dù gia đình có sẵn hệ thống chuồng trại có thể nuôi nuôi từ 20-30 con heo… Thương lái đang mua heo hơi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với giá 4,4 triệu đồng/tạ. Mức giá này vẫn chưa hấp dẫn… Giá heo hơi phải từ 5 triệu đồng/tạ trở lên, tôi mới tái đàn". Theo bà Hồ Thị Thanh Giang ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, chủ một cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi và có chuồng trại nuôi heo, hiện nay, chỉ có những hộ nuôi heo số lượng lớn, chủ động nguồn con giống, thức ăn với giá rẻ và heo nuôi "suôn sẻ" (không dịch bệnh) mới có khả năng đạt lợi nhuận lý tưởng, 800.000 đồng/tạ. Dù giá heo hơi đang tăng nhưng bà cũng chỉ tái đàn 12 con, trong khi các năm trước trong chuồng lúc nào cũng có trên 200 con. Bà Hồ Thị Thanh Giang cho rằng: "Không chỉ rủi ro về giá, chăn nuôi heo hiện nay cũng dễ gặp các loại dịch bệnh. Có nhiều đàn heo dù người nuôi chọn giống tốt, tiêm phòng đầy đủ nhưng đàn heo vẫn bị bệnh heo tai xanh và một số loại bệnh khác".
Nhiều hộ chăn nuôi ở TP Cần Thơ cho biết, hiện họ cũng ngại phát triển nuôi heo do thiếu vốn nhưng khó tiếp cận các nguồn vốn vay, nhất là sau các đợt chăn nuôi liên tiếp bị thua lỗ. Nhiều cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi lại đang hạn chế cho người chăn nuôi mua thiếu. Bên cạnh đó người dân thiếu liên kết và không được đầu tư vốn từ các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi, các đơn vị giết mổ, mua bán thịt heo...
Lo ngại nguồn cung
Do giá heo hơi tăng, hiện giá thịt heo cũng tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg, tùy loại so với trước. Tại nhiều chợ và siêu thị ở nội ô TP Cần Thơ, giá thịt heo đùi và ba rọi ở mức 80.000-85.000 đồng/kg; thịt nạc đùi 87.000 -90.000 đồng/kg; sườn bẹ 115.000-122.000 đồng/kg…Theo nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo, giá heo hơi và thịt heo tăng khiến sức tiêu thụ các loại thịt heo giảm khoảng 10-20% so với trước. Bà Đặng Thị Bảy, tiểu thương bán thịt heo tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, lý giải: "Nhiều người tiêu dùng có xu hướng chuyển từ thịt heo sang mua cá và các loại thịt khác thay thế… Sức tiêu thụ thịt heo chậm, dù nguồn cung heo hơi trong dân giảm nhưng vẫn đáp ứng khá tốt nhu cầu thị trường". Theo ông Lý Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1, Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, giá thịt heo tăng và đang mùa thủy sản có giá rẻ nên khoảng 3 tháng trở lại đây, lượng heo giết mổ gia công và cung ứng cho thị trường tại Xí nghiệp giảm 30-40 tấn/ngày so với trước, còn khoảng 430 tấn/ngày. Nhìn chung, nguồn cung heo hơi đang đáp ứng khá tốt nhu cầu do thị trường TP Cần Thơ còn được tăng cường bởi một lượng lớn thịt heo từ các tỉnh vùng ĐBSCL và thịt heo nhập khẩu được bày bán tại một số cửa hàng, siêu thị.
Hằng năm, vào khoảng tháng 9, tháng 10, nhiều người chăn nuôi đẩy mạnh phát triển đàn heo phục vụ cho nhu cầu tăng cao của thị trường trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Năm nay, đã sang tháng 11, nhưng nhiều người dân tại TP Cần Thơ vẫn còn tỏ ra thận trọng đầu tư phát triển đàn heo. Mặc dù vậy, theo nhận định của nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo, khả năng nguồn cung heo hơi và thịt heo vẫn đáp ứng nhu cầu của người dân do nhiều doanh nghiệp, siêu thị… chủ động tốt nguồn hàng. Ông Lý Thanh Tùng cho rằng: "Lượng heo chăn nuôi nhỏ lẻ tại nhiều hộ gia đình ở TP Cần Thơ giảm nhưng lượng heo nuôi tại trang trại của các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi có quy mô lớn tại thành phố và nhiều địa phương khác vẫn duy trì tốt. Giá bán có thể tăng do nhu cầu tăng nhưng khó có khả năng thiếu hụt nguồn cung. Hiện Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1 đã có kế hoạch thu mua heo hơi từ các công ty và hộ nuôi heo lớn trên địa bàn TP Cần Thơ nhằm chủ động nguồn hàng, phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2014".
Theo nhận định của giới kinh doanh, thị phần tiêu thụ heo hơi và thịt heo trong nước đang phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi có quy mô lớn . Thịt heo nhập khẩu có xu hướng tăng; một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài dần dần có sức chi phối lớn trong thị phần tiêu thụ thức ăn chăn nuôi và thịt heo ở thị trường trong nước..., rất dễ dẫn đến tình trạng thao túng giá cả trên thị trường. Hơn bao giờ hết, các ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi heo trong nước nâng cao khả năng cạnh tranh so với doanh nghiệp nước ngoài và các sản phẩm thịt heo nhập khẩu. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý, bình ổn giá đối với các loại thức ăn chăn nuôi, thuốc thú ý và giá bán heo hơi, thịt heo... cũng là giải pháp ổn định thị trường, thúc đẩy ngành chăn nuôi heo phát triển.
Có thể bạn quan tâm
Các nhà nghiên cứu Việt Nam cùng đồng nghiệp quốc tế vừa phát hiện hai loài gừng mới có hoa khá đẹp tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.
Để giống lạc thêm năng suất và chất lượng, người nông dân Trung Quốc đã sử dụng cát biển phủ lên ruộng trồng lạc. Phóng sự sau đây sẽ giới thiệu về những kinh nghiệm trồng trọt, và gia công chế biến lạc tươi mang lại hiệu quả kinh tế cao của người nông dân tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc.
Việc kết hợp các trang trại áp dụng ThaiGAP và nông sản sạch với du lịch càng thêm lan tỏa về thương hiệu nông sản Thái Lan.
Ở Việt Nam, hiện nay lạc là một trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng, đem lại thu nhập nhanh cho nông dân và là nguồn thu ngoại tệ cho đất nước.
Khi thực hiện tiêu chuẩn tự nguyện như những tiêu chuẩn ShAD xây dựng thì “chi phí để tuân thủ các tiêu chuẩn nuôi tôm là bao nhiêu?” Đây là câu hỏi đặc biệt quan trọng với người nuôi tôm quy mô nhỏ, những người đang phải đối mặt với những khó khăn làm hạn chế lợi nhuận của họ.