Vú Sữa Bơ Hồng Cơm Vàng Bén Rễ Trên Đất An Hữu
Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn đón nhận tin vui, anh Lê Văn Chía, một nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi ở Tổ 13, ấp 5, xã An Hữu (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã nhân thành công giống vú sữa bản địa mới, đó là: Vú sữa bơ hồng cơm vàng. Giống vú sữa này vừa đoạt được giải Nhì tại “Hội thi Trái ngon - an toàn và củ quả lạ quý hiếm Đồng bằng sông Cửu Long - Cần Thơ năm 2013”.
Vú sữa bơ hồng cơm vàng dễ trồng, sản lượng cao. Nếu trồng nhánh chiết đến năm thứ 3 cây bắt đầu cho trái, đến năm thứ 6, nếu được chăm sóc tốt đạt năng suất 2 tấn/công (1.000 m2). Kích cỡ trái to (trung bình 2 - 3 trái/kg), có vị ngọt thanh, cơm dày, vỏ mỏng; khi chín vỏ trái nổi lên màu hồng nhạt, pha lẫn một ít màu xanh ngọc chìm rất đẹp.
Khi được hỏi về nguồn gốc giống, anh Chía cho biết: Năm 2000, thân phụ anh là ông Lê Văn Nghiêm đi cúng chùa Kim Tiên (ấp 1, xã An Hữu) thấy cây vú sữa có trái to, đẹp hơn so với các giống vú sữa hiện hữu nên ông xin chiết 1 nhánh về trồng thử.
Đến năm 2004 cây cho trái say, to và rất ngon, nên anh Chía chiết ra nhân giống. Năm 2008, anh quyết định đốn hết 0,5 ha cam sành để trồng đặc sản vú sữa bơ hồng cơm vàng. Anh Chía bộc bạch: Trồng cam sành chi phí rất cao nên lợi nhuận không bằng cây vú sữa bơ hồng cơm vàng.
Theo anh, trồng vú sữa bơ hồng cơm vàng chi phí đầu vào rất thấp, mỗi vụ chỉ tốn 100kg phân NPK/công và chi phí thuốc trừ sâu phun 2 đợt khi trái mới đậu và sau 3 tuần tuổi, tính chung khoảng 1,5 triệu/công. Khi trái bằng quả trứng gà anh tiến hành bao trái để sản phẩm sạch.
Điều đáng nói ở đây là vú sữa bơ hồng cơm vàng cho trái rải vụ từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau. Giá trên thị trường hiện nay trung bình 30.000 đồng/kg, lúc nghịch vụ giá có thể tăng gấp 2 lần. Mùa vú sữa năm 2014 - 2015, đến thời điểm này, anh thu nhập từ 0,5 ha vú sữa bơ hồng cơm vàng hơn 200 triệu đồng, chưa tính còn khoảng 2 tấn trái sẽ cho thu hoạch bán vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi - năm 2015.
Thị trường tiêu thụ chủ yếu của vú sữa bơ hồng cơm vàng là các siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh và một số thành phố khác. 2 năm trở lại đây, thương lái đến tận nhà mua hàng. Hiện anh đang nhân giống bán cho các nhà vườn và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng với bà con nông dân khi có nhu cầu.
Ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay có nhiều giống vú sữa như: Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, vú sữa bơ, vú sữa tím… Trong đó, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim xưa nay được nhiều nông dân quan tâm nhất, bởi vì có thương hiệu, cho năng suất cao, phẩm chất trái ngon.
Tuy nhiên, qua thực tế trồng và thu thập ý kiến của nhiều nông dân cho thấy, vú sữa Lò Rèn chỉ khi trồng trên “thánh địa” Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, Tiền Giang) thì loại trái ngon này mới thật sự phát huy phẩm chất, nhất là kích cỡ trái to, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.
Còn nếu trồng ở các nơi khác thường không cho nhiều trái, hoặc trái có kích cỡ nhỏ. Với những đặc tính ưu thế và kết quả trồng thực tế của anh Lê Văn Chía, cho thấy vú sữa bơ hồng cơm vàng là giống bản địa có nhiều triển vọng, thể hiện ít nhất trên 3 mặt: Thích nghi trên nền đất phù sa ven sông Tiền, có chất lượng cao và đáp ứng thị trường tiêu thụ với yêu cầu ngày càng cao về trái cây sạch cho người tiêu dùng.
Ngày 14-5-1014, tại Quyết định 26638/QĐ-SHTT, Cục Sở hữu trí tuệ, thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ đã chấp nhận hồ sơ của anh Lê Văn Chía về việc xin cấp Giấy chứng nhận độc quyền sở hữu trí tuệ với tên gọi: Cơ sở Năm Chía “Mua bán giống, quả vú sữa bơ hồng cơm vàng tươi”.
Có thể bạn quan tâm
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, ước tổng sản lượng thủy sản trong tháng 10 đạt 527 nghìn tấn, trong đó sản lượng khai thác 214 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng 286 nghìn tấn. Lũy kế 10 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 5,3 triệu tấn (tăng 4,7% so với cùng kỳ 2013), trong đó sản lượng khai thác 2,5 triệu tấn (tăng 4,5%), sản lượng nuôi trồng 2,8 triệu tấn (tăng 4,8%).
Trong đó nuôi cá ruộng lúa 44,2ha, nuôi VAC và nuôi nhử 1.906,3ha, nuôi cá tra xuất khẩu có 126,5ha đang nuôi 37,3ha tập trung ở một số xã ven sông lớn như Thanh Bình, Quới Thiện, Quới An, Trung Thành Đông, Trung Thành Tây, Tân An Luông.
Hiện tại, đàn cá tra bố mẹ chọn giống được duy trì, lưu giữ tại Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang còn lại 800 con. Nếu so với đầu năm 2012, thời điểm mới tiếp nhận từ kết quả của dự án “Chuyển giao công nghệ sản xuất cá tra có chất lượng di truyền cao cho các tỉnh ĐBSCL” do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 thực hiện thì đàn cá đã hao hụt 200 con.
Nhiều bà con nuôi tôm trong vùng ngọt hoá cho biết, do giếng khoan đã bị trám lấp nên họ định dùng muối để tạo độ mặn rồi thả nuôi tôm biển… Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều bà con ở xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã thử làm cách này trước khi biết khoan giếng lấy nước mặn, nhưng không mang lại hiệu quả.
TP. Cam Ranh hiện có 3ha nuôi tôm sú, 235ha nuôi tôm chân trắng; số lượng tôm hùm đang được nuôi khoảng 7.123 lồng. Nông dân trên địa bàn thành phố còn tổ chức nuôi cá biển với diện tích 159ha ao nuôi và 744 lồng. Ngoài ra, toàn thành phố có 21ha ốc hương, 1ha tu hài, 75ha rong sụn.