Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghiên Cứu Chọn Giống Lúa, Cây Trồng Cạn Thích Ứng Với Biến Đổi Khí Hậu

Nghiên Cứu Chọn Giống Lúa, Cây Trồng Cạn Thích Ứng Với Biến Đổi Khí Hậu
Ngày đăng: 25/01/2013

Ngày 22-1, Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở NN&PTNT Hậu Giang tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả 2 năm thực hiện dự án nghiên cứu ảnh hưởng biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Đồng bằng sông Cửu Long (CLUES) tại tỉnh Hậu Giang.

Dự án Clues do Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Viện lúa Quốc tế (IRRI) tổ chức nghiên cứu, thời gian thực hiện từ năm 2011-2014. Dự án được triển khai ở 4 tỉnh, gồm: TP.Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang và An Giang. Tại Hậu Giang, dự án được thực hiện tại xã Vị Đông (huyện Vị Thủy) và xã Hòa An (huyện Phụng Hiệp) với 4 trong tổng số 6 nội dung của toàn dự án như: nghiên cứu giống lúa mới, mô hình canh tác thích ứng với BĐKH, nghiên cứu điều kiện kinh tế - xã hội, sinh kế của người dân trong tình trạng BĐKH và giảm phát thải khí nhà kính.

Theo đánh giá, đất sản xuất ở khu vực xã Hòa An bị ảnh hưởng phèn, ngộ độc hữu cơ, mặt đất không bằng phẳng nên năng suất không cao. Nếu bà con kết hợp mô hình sản xuất 2 lúa - 1 màu sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với độc canh cây lúa 3 vụ/năm. Tại buổi hội thảo, các nhà khoa học đã báo cáo về tình hình nghiên cứu chọn giống lúa ngắn ngày chịu ngập, chịu phèn; hệ thống cây trồng cạn trên nền trồng lúa nước, các kết quả nghiên cứu thích ứng với BĐKH ở Hậu Giang,… Trong 2 năm tiếp theo, dự án sẽ tiếp tục nghiên cứu những giải pháp thích ứng với BĐKH cho nông dân vùng ĐBSCL cũng như Hậu Giang để người dân có thể nâng cao giá trị sản xuất.

 


Có thể bạn quan tâm

Giống lúa tốt cho nông dân Giống lúa tốt cho nông dân

Vài năm gần đây, giống lúa thơm Thuần Việt 1 do Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa nghiên cứu và lai tạo đã có mặt ở trên nhiều đồng ruộng, mang đến cho người nông dân những vụ mùa bội thu.

01/09/2015
Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao

Được đầu tư công nghệ cao cùng với nhiều ưu điểm vượt trội, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính của Tập đoàn Việt Úc đầu tư tại Bạc Liêu cho năng suất vượt trội và được đánh giá cao.

01/09/2015
Phân bón 3 con gà được ưa chuộng Phân bón 3 con gà được ưa chuộng

Sau vụ đầu tiên đưa vào sử dụng, phân bón cao cấp 3 con gà của Công ty CP XNK vật tư nông nghiệp và nông sản (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã chinh phục được nhiều bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang.

01/09/2015
Bừng thức vùng cam Bừng thức vùng cam

Chúng tôi tìm gặp anh Hoàng Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành, đúng lúc ông đang cùng lãnh đạo Cty đi kiểm tra vườn quýt PQ1 tại xã Minh Hợp.

01/09/2015
Cây bưởi trên đất Lam Kinh Cây bưởi trên đất Lam Kinh

Chẳng biết được “khai sinh” từ bao giờ nhưng theo ông Khảm, giống bưởi Luận Văn đã được trồng cách đây khoảng 200 năm trước.

01/09/2015