Nghêu Con Xuất Hiện Nhiều Trên Bãi Biển Hiệp Thạnh
Từ tháng 7 đến nay, tại bãi biển Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, nghêu con (nghêu cám) xuất hiện khá nhiều. Chị Phạm Thị Bích Hoa, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi nghêu Hiệp Thạnh cho biết, chỉ mới 1 tháng tập trung khai thác nguồn nghêu con này, tổ hợp tác nuôi nghêu đã thu hoạch trên 80 kg, bán được 180 triệu đồng.
Năm 2010, từ nguồn lợi nghêu giống tự nhiên này đã mang lại cho các xã viên nuôi nghêu nguồn thu nhập hơn 300 triệu đồng.
Theo chị Phạm Thị Bích Hoa, 5 năm gần đây, nghêu giống xuất hiện nhiều trên bãi biển Hiệp Thạnh và bãi biển Ba Động, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải từ tháng 5 - 7 hàng năm. Tuy nhiên, do thiếu kỹ thuật nuôi giữ, ương dưỡng nên tổ hợp tác và người dân địa phương khai thác được nghêu con đều bán cho các thương lái và các hợp tác xã nuôi nghêu tỉnh Tiền Giang, Bến Tre. Trong khi đó, chỉ tính riêng Tổ hợp tác nuôi nghêu Hiệp Thạnh mỗi năm phải bỏ ra từ 1,2 – 1,4 tỉ đồng để mua hơn 20 tấn nghêu giống thả nuôi.
Để bảo tồn nguồn nghêu con tự nhiên ở bãi biển Hiệp Thạnh, Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, ngành chức năng cần vào cuộc chuyển giao kỹ thuật khai thác hợp lý, kỹ thuật ương dưỡng, giúp cho người dân có được nguồn thu cao nhất từ nguồn lợi hải sản tự nhiên quí này.
Có thể bạn quan tâm
Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản thuộc Sở NN-PTNT, cho biết: Từ ngày 1.2, các vùng nuôi tôm trên cát ở các xã Cát Hải (thôn Tân Thắng), Cát Khánh (thôn An Quang Đông) thuộc huyện Phù Cát (Bình Định); các xã Mỹ An, Mỹ Thắng, Mỹ Đức (khu vực Xóm Mới), Mỹ Thành (phía đông đường Hưng Lạc - Vĩnh Lợi) thuộc huyện Phù Mỹ bắt đầu thả tôm nuôi vụ 1.2015.
Tuy nhiên, do phát triển tự phát, tôm sú lại là loài mẫn cảm với thời tiết nên hiệu quả sản xuất giảm dần. Từ năm 2006 trở lại đây, một số đối tượng nuôi mới được đưa vào khảo nghiệm, trong đó cá bống bớp đã dần khẳng định giá trị, tính phù hợp và được coi là đối tượng chủ lực trong nuôi trồng thủy sản của huyện. Đặc biệt mô hình nuôi cá bống bớp thả xen tôm sú cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.
Kể từ ngày 10/02/2015, các cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT cần phải thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTN.
Theo Thông tư, việc thực hiện điều tra, khảo sát và tổng hợp số liệu điều tra, khảo sát để xác định chi phí sản xuất, tính giá thành cá tra nguyên liệu thực tế phải dựa trên những nguyên tắc: Trình độ và điều kiện sản xuất; Tính đúng, tính đủ chi phí sản xuất thực tế của các cơ sở nuôi cá tra;
Theo thống kê của Cục thống kê tỉnh Sóc Trăng, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 2014 (theo gia hiện hành) của tỉnh là 42.261 tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2013. Trong đó riêng trong lĩnh vực thủy sản chiếm 35,37% giá trị toàn ngành với tổng diện tích thả nuôi là 68.400 ha, đạt 100,6% kế hoạch trong đó tôm nước lợ là 53.096 ha.