Nghêu Con Xuất Hiện Nhiều Trên Bãi Biển Hiệp Thạnh

Từ tháng 7 đến nay, tại bãi biển Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, nghêu con (nghêu cám) xuất hiện khá nhiều. Chị Phạm Thị Bích Hoa, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi nghêu Hiệp Thạnh cho biết, chỉ mới 1 tháng tập trung khai thác nguồn nghêu con này, tổ hợp tác nuôi nghêu đã thu hoạch trên 80 kg, bán được 180 triệu đồng.
Năm 2010, từ nguồn lợi nghêu giống tự nhiên này đã mang lại cho các xã viên nuôi nghêu nguồn thu nhập hơn 300 triệu đồng.
Theo chị Phạm Thị Bích Hoa, 5 năm gần đây, nghêu giống xuất hiện nhiều trên bãi biển Hiệp Thạnh và bãi biển Ba Động, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải từ tháng 5 - 7 hàng năm. Tuy nhiên, do thiếu kỹ thuật nuôi giữ, ương dưỡng nên tổ hợp tác và người dân địa phương khai thác được nghêu con đều bán cho các thương lái và các hợp tác xã nuôi nghêu tỉnh Tiền Giang, Bến Tre. Trong khi đó, chỉ tính riêng Tổ hợp tác nuôi nghêu Hiệp Thạnh mỗi năm phải bỏ ra từ 1,2 – 1,4 tỉ đồng để mua hơn 20 tấn nghêu giống thả nuôi.
Để bảo tồn nguồn nghêu con tự nhiên ở bãi biển Hiệp Thạnh, Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, ngành chức năng cần vào cuộc chuyển giao kỹ thuật khai thác hợp lý, kỹ thuật ương dưỡng, giúp cho người dân có được nguồn thu cao nhất từ nguồn lợi hải sản tự nhiên quí này.
Có thể bạn quan tâm

Đi dọc triền đê Sông Hồng (Yên Lạc, Vĩnh Phúc), tôi bị cuốn hút bởi màu xanh của những cánh đồng thanh hao hoa vàng với mùi hăng hắc rất đặc trưng. Năm 2006, cây thanh hao hoa vàng được triển khai trồng ở Yên Lạc đã mở ra một hướng đi mới cho người nông dân, nhưng niềm vui chưa trọn vẹn thì nỗi lo đã đến. Giá thanh hao hoa vàng lên xuống thất thường làm cho người trồng luôn trong trạng thái bất an.

Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình tại xã Quảng Thọ (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) đã tận dụng nguồn nước sông Bồ để nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ở huyện Đại Từ (Thái Nguyên), nhiều nông dân gọi ông Lê Xuân Đình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ là “ông sọc dưa”. Cái tên ngồ ngộ này được nông dân trong vùng gắn cho, lâu ngày thành quen miệng. Bản thân ông Đình cũng thấy vui, vì cái việc chăn nuôi lợn rừng, cung cấp giống lợn rừng cho nông dân trong vùng đã trở nên quen thuộc.

Hiện nay Ninh Bình có khoảng 2.600 hộ gia đình, 3 doanh nghiệp và 15 tổ hợp tác với gần 8.000 lao động thường xuyên tham gia trồng nấm. Sản lượng nấm tươi hàng năm ước đạt 4.500 tấn, cho hiệu quả kinh tế gần 40 tỷ đồng.

Ngành tôm không chỉ bị ảnh hưởng bởi EMS mà còn rất nhiều dịch bệnh khác. Tuy nhiên, EMS là hội chứng mới nên đang thu hút quan tâm. Đáng lo ngại là cho tới thời điểm này vẫn chưa tìm ra nguồn gốc cũng như nguyên nhân gây bệnh của EMS và do đó chưa thể có phương pháp điều trị hội chứng này