Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngành Cá Tra Cần Tiếp Tục Được Vay Vốn Tín Dụng Xuất Khẩu Để Vượt Qua Khó Khăn

Ngành Cá Tra Cần Tiếp Tục Được Vay Vốn Tín Dụng Xuất Khẩu Để Vượt Qua Khó Khăn
Ngày đăng: 22/10/2014

Hiệp hội Cá tra Việt Nam kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam xem xét giảm các điều kiện cho vay (về lãi suất cho vay, thời hạn trả nợ, tài sản bảo đảm…).

Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn của ngành cá tra.

Theo Hiệp hội, hoạt động sản xuất và xuất khẩu cá tra trong nước hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế khu vực và thế giới những năm qua làm sức tiêu thụ của các thị trường nhập khẩu cá tra bị sụt giảm đáng kể, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra, thể hiện ở việc diện tích nuôi bị thu hẹp, giá cá nguyên liệu tăng cao, sản lượng sản xuất và xuất khẩu giảm sút.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của chính sách thuế chống bán phá giá của Chính phủ Mỹ đối với sản phẩm cá tra Việt Nam nên việc xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp sản xuất cá tra vào thị trường Mỹ hiện cũng bị hạn chế.

Hiệp hội cá tra cũng cho biết, thời gian qua, ngành sản xuất cá tra trong nước đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ nguồn vốn tín dụng xuất khẩu của Nhà nước. Thông qua hoạt động cho vay của cơ quan thực hiện chính sách tín dụng xuất khẩu Nhà nước là Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), các doanh nghiệp cá tra đã huy động được một lượng vốn lớn để đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến cá tra cũng như thực hiện các hợp đồng xuất khẩu cá tra.

Nhiều doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội và đồng thời cũng là những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu cả nước hiện đang là khách hàng vay vốn tín dụng xuất khẩu Nhà nước thường xuyên. Việc triển khai chính sách cho vay vốn tín dụng xuất khẩu của Nhà nước đã góp phần đáng kể vào việc đảm bảo nguồn tài chính cho các doanh nghiệp cá tra đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, góp phần đưa thương hiệu cá tra Việt Nam từng bước chiếm lĩnh thị trường thế giới.

Trước tình hình khó khăn hiện nay, Hiệp hội Cá tra Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam xem xét giảm các điều kiện cho vay (về lãi suất cho vay, thời hạn trả nợ, tài sản bảo đảm…).

Theo nhận định của Hiệp hội, Việt Nam hiện vẫn đang là nước sản xuất và xuất khẩu cá tra lớn nhất thế giới với kim ngạch xuất khẩu bình quân mỗi năm gần 2 tỷ đô la Mỹ. Trường hợp nếu được Nhà nước tiếp tục cho vay vốn tín dụng xuất khẩu và áp dụng các giải pháp tháo gỡ khó khăn nói trên, ngành sản xuất cá tra sẽ có điều kiện tiếp cận nhiều hơn với nguồn vốn của Nhà nước, từ đó giảm chi phí sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh việc sản xuất, xuất khẩu mặt hàng cá tra ra thị trường thế giới.

Được biết Ủy ban nhân dân một số tỉnh và nhiều doanh nghiệp đã có văn bản đề nghị mở rộng đối tượng vay tín dụng xuất khẩu của VDB để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vốn phục vụ xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm ở vùng sâu vùng xa, sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm sản xuất theo mô hình chuỗi liên kết giữa nguyên liệu – sản xuất và xuất khẩu, góp phần ổn định an ninh xã hội tại các địa phương và tăng kim ngạch xuất khẩu.


Có thể bạn quan tâm

Thu Hút FDI Vào Nông Nghiệp Khó Vì Đâu? Thu Hút FDI Vào Nông Nghiệp Khó Vì Đâu?

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư – KH&ĐT) - cho biết: Nếu như cách đây 15 năm, vốn FDI vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm khoảng 15% tổng vốn đầu tư FDI thì 3 năm trở lại đây, vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm chưa đầy 0,5% tổng vốn đầu tư. Mặc dù, trong chính sách thu hút FDI, đây được coi là lĩnh vực khuyến khích và đặc biệt khuyến khích đầu tư.

17/10/2014
Tổng Giá Trị Từ Mô Hình Kinh Tế Trang Trại Hàng Năm Đạt Gần 200 Tỷ Đồng Tổng Giá Trị Từ Mô Hình Kinh Tế Trang Trại Hàng Năm Đạt Gần 200 Tỷ Đồng

Đến hết tháng 9-2014, trên địa bàn huyện Hậu Lộc có 407 trang trại và gia trại, trong đó có 62 trang trại đạt tiêu chí, giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động với mức thu nhập bình quân từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Tổng giá trị thu được từ mô hình kinh tế trang trại hàng năm trên địa bàn toàn huyện đạt gần 200 tỷ đồng.

17/10/2014
Xuất Khẩu Gỗ Không Lo Thiếu Đơn Hàng Xuất Khẩu Gỗ Không Lo Thiếu Đơn Hàng

9 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu (XK) gỗ và sản phẩm gỗ đã đạt 4,5 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2013. Tại hầu hết các thị trường kim ngạch XK gỗ và các sản phẩm gỗ đều tăng, trong đó Hoa Kỳ và Nhật Bản có mức tăng trưởng cao nhất, lần lượt là 14,41% và 23,71% so với cùng kỳ năm 2013.

18/10/2014
Cà Phê Dự Kiến Năng Suất Tăng, Sản Lượng Giảm Cà Phê Dự Kiến Năng Suất Tăng, Sản Lượng Giảm

Vụ cà phê 2014-2015 đã bắt đầu thu hoạch. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp và của người nông dân trồng cà phê, năng suất cà phê năm nay bằng hoặc cao hơn vụ trước nhưng sản lượng có thể giảm từ 15% đến 20%.

18/10/2014
Thêm Gần 2.000 Tỷ Đồng Cho Vay Phát Triển Nông Nghiệp Thêm Gần 2.000 Tỷ Đồng Cho Vay Phát Triển Nông Nghiệp

Theo đó, có 19 dự án tại 16 tỉnh, thành phố với tổng nhu cầu vốn vay dự kiến 1.926,34 tỷ đồng được phê duyệt cho vay thí điểm theo Nghị quyết 14 của Chính phủ về chương trình cho vay đối với các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

18/10/2014