Nâng cao hiệu quả sản xuất tôm lúa ở ĐBSCL
Hội nghị bàn giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển sản xuất tôm - lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám và ngành chức năng hữu quan; ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và đại diện ngành nông nghiệp các tỉnh miền Tây Nam bộ tham dự.
Các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá về hiện trạng sản xuất tôm - lúa ở ĐBSCL, phân tích những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp phát triển bền vững, hiệu quả mô hình này giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Theo đó, vùng ĐBSCL trong thời gian qua, hình thức nuôi tôm sú kết hợp với trồng lúa phát triển tương đối ổn định, thể hiện tính bền vững, hiệu quả, tăng trưởng khá nhanh về diện tích, năng suất và sản lượng.
Hiện nay, hình thức nuôi chủ yếu là luân canh 1 vụ tôm - 1 vụ lúa, với tổng diện tích toàn vùng hơn 160.000 ha, năng suất 300 - 500 kg/ha, sản lượng trên 60.000 tấn/năm.
Các tỉnh nuôi tôm - lúa có diện tích khá lớn là Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng.
Đây là mô hình sản xuất “thông minh”, thân thiện với môi trường trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên tôm ngày càng diễn biến phức tạp, tác động bất lợi của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt như xâm nhập mặn, hạn hán, nước biển dâng, môi trường bị ô nhiễm…
Tiếp đến, nông dân thu về 2 nguồn lợi kinh tế chủ lực là tôm và lúa trên cùng diện tích sản xuất với mức ổn định 60 - 70 triệu đồng/ha/năm, giúp xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững.
Ông Phạm Khánh Ly, Phó Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản - Tổng cục Thủy sản cho biết:
Đầu tư nuôi tôm - lúa thấp, ít rủi ro và giá thành sản xuất thấp hơn so với nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, tạo lợi thế tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, chế biến xuất khẩu.
Sản phẩm của hình thức canh tác này là sản phẩm sạch đang được ưa chuộng trên thị trường. ĐBSCL có lợi thế về điều kiện tự nhiên, với diện tích tôm - lúa tiềm năng phát triển hơn 250.000 ha, tập trung ở các tỉnh ven biển trong vùng.
Trong kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng của ĐBSCL thì mô hình tôm - lúa được ưu tiên phát triển, nhằm thích ứng với xâm nhập mặn, hạn hán, nước biển dâng.
Mô hình này đã được nhận diện là mô hình thủy sản bền vững, giảm thấp rủi ro so với những mô hình nuôi trồng thủy sản khác cần được quy hoạch, đầu tư phát triển bài bản và đúng định hướng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Tuy nhiên, hầu hết các đại biểu cũng chỉ ra những khó khăn, bất cập trong sản xuất tôm - lúa tại ĐBSCL thời gian qua cũng như hiện nay.
Cụ thể là nhiều địa phương chưa quy hoạch xong sản xuất tôm - lúa, hệ thống thủy lợi, cơ sở hạ tầng thiếu đầu tư, tôm phát sinh dịch bệnh và chết kéo dài, lây lan nhưng chưa có biện pháp khắc phục hữu hiệu.
Hầu hết các địa phương chưa chủ động được nguồn tôm giống, phải nhập từ ngoài vùng nhưng khó quản lý, kiểm soát được chất lượng và giống trôi nổi mang mầm bệnh.
Công tác giám sát vùng nuôi, nhất là khâu quan trắc, cảnh báo môi trường và dịch bệnh phục vụ sản xuất tại nhiều địa phương còn chưa có hoặc có nhưng hoạt động không hiệu quả.
Nông dân sản xuất tôm - lúa phần lớn là tự phát, chưa được trang bị về kỹ thuật, thiếu vốn đầu tư và thiếu giống lúa chịu mặn, năng suất cao để gieo trồng…
Theo Tổng cục Thủy sản, định hướng phát triển sản xuất tôm - lúa giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 ở ĐBSCL là tăng năng suất tôm nuôi từ 500 kg/ha/vụ/năm; năm 2020 nâng tổng diện tích tôm - lúa lên 200.000 ha, sản lượng tôm 100.000 - 120.000 tấn/năm và năm 2030 là 250.000 ha, sản lượng tôm 125.000 - 150.000 tấn/năm.
Để phát triển hiệu quả và bền vững hình thức canh tác tôm - lúa, các đại biểu kiến nghị cần xác định khả năng phát triển và hình thức canh tác phù hợp với điều kiện sinh thái cụ thể của từng vùng, tiểu vùng gắn với quy hoạch, đầu tư phát triển.
Tăng năng suất tôm, lúa theo hướng cải tiến kỹ thuật như: tăng tỷ lệ sống, tăng năng suất bình quân ổn định, xác định mật độ nuôi trồng, thiết kế đồng ruộng, kỹ thuật rửa mặn cho đất, nguồn giống đảm bảo chất lượng…
Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống thủy lợi đồng bộ, hoàn thiện quy trình canh tác tôm - lúa chuyển giao cho nông dân. Xây dựng thương hiệu tôm - lúa “sạch” kết hợp với tạo đầu ra sản phẩm ổn định…
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đề nghị các ngành chức năng của Bộ sớm hoàn thành xây dựng chương trình phát triển nuôi tôm - lúa vùng ĐBSCL; hoàn thành quy hoạch chi tiết phát triển mô hình này giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn năm 2030 cho các địa phương trong vùng
. Các địa phương chú trọng công tác quy hoạch và thực hiện, quản lý, giám sát quy hoạch đảm bảo đúng định hướng phát triển trọng tâm của vùng.
Tập trung nguồn lực đầu tư thủy lợi, phát triển cơ sở hạ tầng; tăng cường kỹ thuật sản xuất tôm - lúa, nhất là khâu tôm giống chất lượng cao, lúa giống chịu mặn và hoàn thiện quy trình canh tác chuyển giao cho nông dân.
Chú trọng thực hiện các nghiên cứu công nghệ nuôi tôm - lúa theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm “tôm sạch - lúa thơm” và giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường.
Tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường và dịch bệnh; công tác khuyến ngư, khuyến nông và khoa học công nghệ gắn với tổ chức những hội nghị, hội thảo chuyên đề về tôm - lúa để tìm ra những giải pháp sản xuất hữu hiệu. Xây dựng cánh đồng mẫu lớn tôm - lúa. Xây dựng thương hiệu kết hợp với xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tôm, lúa sinh thái
Có thể bạn quan tâm
Sáng 8/6, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình cấy lúa bằng máy tại xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên.
Tính đến nay các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Châu Thành và Tân Trụ (tỉnh Long An) đã thả nuôi được 2.300 ha tôm sú, tôm chân trắng, đạt 36% kế hoạch, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngày 8-6, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, tổ chức hội nghị bàn giải pháp phòng chống bệnh chổi rồng trên cây nhãn. Theo báo cáo của các tỉnh ĐBSCL, dịch bệnh chổi rồng trên nhãn diễn biến rất phức tạp.
Một bộ phận nông dân gieo trồng giống lúa IR50404 đang loay hoay tìm đầu ra bởi dù giá bán khá thấp nhưng thương lái vẫn không mua
Chính vì lẽ đó, nhu cầu của người tiêu dùng về rau an toàn hiện nay rất lớn. Theo TS Trần Công Thắng, Trưởng Bộ môn chính sách chiến lược thuộc Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn - ISARD, chẳng hạn như ở thị trường Hà Nội, hiện nay nhu cầu tiêu thụ của riêng khu vực nội thành đã lên tới 1.500 tấn/ngày. Tại các thị trường lớn như TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai... lượng rau xanh cũng không đủ tiêu dùng.