Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Cao Chất Lượng Sản Xuất Và Kinh Doanh Cà Phê Robusta

Nâng Cao Chất Lượng Sản Xuất Và Kinh Doanh Cà Phê Robusta
Ngày đăng: 28/08/2014

Ngày 22/8/2014, tại huyện Di Linh, Ban Chỉ đạo Dự án nâng cao chất lượng sản xuất và kinh doanh cà phê Robusta ở Việt Nam đã họp để đánh giá tiến độ thực hiện dự án và bàn giải pháp để tiếp tục triển khai hoạt động của dự án ở giai đoạn II.

Dự án nâng cao chất lượng sản xuất và kinh doanh cà phê Robusta ở Việt Nam được xây dựng dựa trên Chương trình Quốc gia “Phát triển ngành cà phê tiến đến sản xuất và kinh doanh bền vững ở Việt Nam đến năm 2020”, với sự tham gia của nhiều tổ chức, được Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Douwe Egbert Foundation tài trợ và phối hợp đối tác giữa Cục Trồng trọt (MARD) và EDE Consulting Asia Pacific.

Mục đích của dự án là cải thiện tính sinh lãi và khả năng chịu đựng về biến đổi khí hậu trong sản xuất của hàng ngàn nông dân Việt Nam trồng cà phê Robusta, theo cách thức phát triển bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội, thông qua mô hình HTX kiểu mới. Đây là mô hình sản xuất kiểu mới, không những được triển khai trong ngành cà phê mà cho những ngành nông nghiệp khác.

Mô hình này sẽ góp phần nâng cao vị thế cho nông dân sản xuất nhỏ (được tiếp cận với các nguồn tài chính) và cũng nhằm nâng cao tính cạnh tranh của các ngành nông nghiệp ở Việt Nam.

Dự án nâng cao chất lượng sản xuất và kinh doanh cà phê Robusta ở Việt Nam được triển khai tại 3 tỉnh ở Tây Nguyên là Lâm Đồng, Gia Lai và Đắc Lắc. Riêng Lâm Đồng, dự án được triển khai tại HTX Lâm Viên (huyện Di Linh).

Theo Ban Chỉ đạo Dự án, giai đoạn đầu của dự án đã chấm dứt vào ngày 31/8/2013 và giai đoạn 2 bắt đầu thực hiện từ đầu năm 2014. Tuy nhiên, do quy trình phê duyệt và chấp thuận của những nhà tài trợ và các đối tác chậm trễ so với thời gian dự kiến, nên đến cuối tháng 5/2014, giai đoạn 2 của dự án mới được khởi động. Điều đó, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các HTX.

Tuy nhiên, đến lúc này, hoạt động đã trở lại bình thường. Những đợt giải ngân món vay vốn lưu động đầu tiên của giai đoạn này đã được thực hiện. Việc tập huấn cho Ban Quản trị và nhân viên HTX… đã được triển khai.

Trước đó, ngày 21/8, Ban Chỉ đạo Dự án, các nhà tài trợ và các thành viên về dự họp đã thăm thực tế cơ sở HTX Lâm Viên và một số thành viên của HTX Lâm Viên tại các nhóm sản xuất ở xã Tân Châu.


Có thể bạn quan tâm

Ông Già Thành Tỉ Phú Nhờ Nuôi Ba Ba Ông Già Thành Tỉ Phú Nhờ Nuôi Ba Ba

Ông Hòa kể trước đây từng nhiều năm trồng mía nhưng chẳng khi nào thành công, có thời điểm ông vùi vào nợ nần do thua lỗ. Trong một lần tình cờ, ông Hòa bất ngờ khi biết giá của mỗi ký thịt ba ba cao gấp 5 lần so với thịt heo. Sau lần đó ông trằn trọc và quyết định thử nuôi ba ba thịt. Khi đó là năm 2000.

25/02/2015
Chuyên Gia Bàn Chuyện Nâng Giá Trị Hàng Thủy Sản Chuyên Gia Bàn Chuyện Nâng Giá Trị Hàng Thủy Sản

Vùng duyên hải miền Trung có nhiều lợi thế để phát triển thủy sản. Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020, Chính phủ xác định vùng này sẽ trở thành trung tâm nghề cá lớn của cả nước, gắn với các ngư trường trọng điểm. Điều này đặt ra yêu cầu cần có những định hướng và giải pháp xúc tiến thu hút đầu tư đúng đắn để tận dụng các lợi thế vốn có của từng địa phương trên cơ sở cân bằng lợi ích tổng thể của vùng nhằm nâng cao giá trị ngành thủy sản.

25/02/2015
Ngư Dân Miền Trung Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Ngư Dân Miền Trung Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương

Sau chuyến biển hơn 1 tháng 15 ngày, các thuyền đã kịp cập bờ, mang theo hàng trăm con cá ngừ đại dương, mỗi con có trọng lượng hơn nửa tạ để ăn Tết muộn. Cảng cá Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa), Phường 6, Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên)… ngư dân vui sướng khi hầu hết các thuyền được mùa, được giá. Hiện tại, cá ngừ được thu mua 130.000-145.000 đồng/kg, so với cách đây 2 tháng tăng 15.000 đồng/kg.

25/02/2015
Phú Thọ Hướng Phát Triển Bền Vững Cho Ngành Thủy Sản Phú Thọ Hướng Phát Triển Bền Vững Cho Ngành Thủy Sản

Quả thật, khoảng chục năm trở lại đây, những phiên chợ sát ngày Tết bên cạnh những quầy bán gà, thịt lợn thì mặt hàng thủy sản cũng được khá nhiều người ưu tiên lựa chọn để đổi món trong những bữa ăn ngày Tết. Những hàng cá ngon, mỗi con to từ 3 đến 6kg với các loại trắm đen, trắm cỏ, trôi… luôn đắt khách.

25/02/2015
Chình Giống Xuất Hiện Nhiều Trong Dịp Tết Chình Giống Xuất Hiện Nhiều Trong Dịp Tết

Do đang nghỉ Tết, nên ít tư thương thu mua chình giống và do chình giống khai thác được còn đang ở giai đoạn chình trắng nên giá chình bán được chưa cao, chỉ 1.400 đồng/con. Tuy nhiên, nhờ lượng chình khai thác được khá lớn, bình quân mỗi đêm một người có thể khai thác được từ 75 - 125 con chình giống, đem lại thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng.

25/02/2015