Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâm Nung Tranh Thủ Mọi Nguồn Lực Xây Dựng Cơ Sở Hạ Tầng

Nâm Nung Tranh Thủ Mọi Nguồn Lực Xây Dựng Cơ Sở Hạ Tầng
Ngày đăng: 22/05/2014

Những năm qua, chính quyền xã Nâm Nung (Krông Nô) đã tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ nhiều dự án, chương trình để xây dựng giao thông nông thôn, điện thắp sáng, hội trường…, từng bước góp phần phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, cũng như đưa bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc.

Đầu năm 2014, người dân thôn Nam Tiến đã được đi lại trên con đường bằng bê tông. Theo bà con nơi đây thì trước đây, con đường này còn là đường đất nên mùa mưa đi lại rất khó khăn, nhiều đoạn còn lầy lội. Vì thế, từ ngày tuyến đường được kiên cố hóa, bà con đã vui mừng khôn xiết.

Anh Lê Tuấn Đình, một người dân trong thôn chia sẻ: “Có con đường mới, việc chuyên chở hàng hóa cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Trước đây, để mang được hàng nông sản ra chợ thì tiền chuyên chở tốn gấp đôi so với bây giờ. Đến nay, con đường được mở rộng, vừa giúp người dân giảm chi phí vận chuyển, vừa hạn chế tình trạng tư thương ép giá như trước đây. Không những vậy, các cháu học sinh đến trường cũng nhờ đó mà đỡ gian nan hơn nhiều”.

Theo ông Đinh Công Đình, Trưởng thôn Nam Tiến thì trong năm 2013, với tổng số vốn đầu tư từ Dự án phát triển lâm nghiệp cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên, tuyến đường nội thôn dài hơn 1km đã được bê tông hóa.

Ngoài sự hỗ trợ về vốn của dự án, thôn đã linh hoạt trong việc vận động các hộ dân hiến đất để giải phóng mặt bằng, cũng như góp ngày công lao động. Nhờ đó, chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến đường nội thôn đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần tạo điều kiện cho bà con trong quá trình đi lại, sản xuất, cũng như làm cho bộ mặt của thôn thêm khang trang.

Tương tự, được sự hỗ trợ từ Dự án “Tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông”, hiện nay, hội trường thôn Thanh Thái đã được xây mới khang trang, rộng rãi, đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt của bà con.

Theo Ban tự quản thôn Thanh Thái thì trước đây, mỗi lần muốn phổ biến chủ trương, chính sách gì là thôn phải mượn tạm nhà dân để sinh hoạt nên hiệu quả các buổi họp nhiều lúc không được như mong muốn. Còn từ khi có hội trường mới, không những ban tự quản thôn, mà tinh thần bà con cũng phấn khởi hơn hẳn.

Theo ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Nâm Nung thì với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau", thời gian qua, địa phương tích cực lồng ghép nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình để xây dựng nhiều công trình, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất, sinh hoạt của bà con.

Chỉ tính riêng năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, xã đã tranh thủ được nguồn vốn lên đến hàng tỷ đồng từ các dự án để xây dựng gần 3,2 km đường giao thông nông thôn, 2 cây cầu, 1 đường dây điện vào khu sản xuất thôn Dốc Du, 2 hội trường  thôn.

Điều đáng kể hơn, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các dự án, địa phương cũng luôn lồng ghép và phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Cụ thể, mỗi công trình được thi công, xây dựng, hoàn thiện đều có sự góp sức, góp của của hàng ngàn hộ dân trong xã.

Ông Trần Văn Quảng cho biết thêm: “Mặc dù hạ tầng nông thôn của xã từng bước được cải thiện, nhưng hiện nay vẫn còn những khó khăn nhất định. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tìm giải pháp, tranh thủ lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, cũng như vận động nhân dân đóng góp, để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi…, nhằm thúc đẩy hạ tầng, kinh tế ngày càng phát triển hơn”.


Có thể bạn quan tâm

Khai Thác Hiệu Quả Lợi Thế Biển Cho Nuôi Trồng Khai Thác Hiệu Quả Lợi Thế Biển Cho Nuôi Trồng

Phát huy lợi thế từ biển, người dân các tỉnh ven biển Kiên Giang, Cà Mau đã đẩy mạnh nuôi trồng thủy hải sản nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro…

24/06/2014
Cây Ca Cao Ở 3 Huyện Phía Nam, Thêm Một Bài Học Cây Ca Cao Ở 3 Huyện Phía Nam, Thêm Một Bài Học

Chuyến công tác về lại 3 huyện phía nam là Cát Tiên, Đạ Tẻh và Đạ Huoai (Lâm Đồng) trong những ngày đầu tháng 5 này, chúng tôi thêm một lần nữa chứng kiến cảnh dở khóc dở cười của nông dân về chuyện “trồng - phá, phá - trồng” cây ca cao.

03/06/2014
Cà Mau Nuôi Tôm Khép Kín Cà Mau Nuôi Tôm Khép Kín

Bà Lâm Kim Huệ, ở ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh (Đầm Dơi, Cà Mau), nuôi tôm khép kín trong 4.000m2, vừa thu được 7 tấn tôm chân trắng. “Tôi nuôi tôm 4- 5 năm rồi nhưng chỉ thu được chừng 2 tấn với kích cỡ tôm 100 con/kg, giá bán thấp.

24/06/2014
Quảng Bạch (Bắc Kạn) Mở Rộng Diện Tích Trồng Hồng Không Hạt Quảng Bạch (Bắc Kạn) Mở Rộng Diện Tích Trồng Hồng Không Hạt

Cây hồng không hạt được người dân xã Quảng Bạch (Chợ Đồn - Bắc Kạn) đưa về trồng từ khá lâu. Đây là loại cây hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, cho chất lượng quả thơm, ngon không kém so với các nơi khác. Để cây hồng trở thành cây trồng mũi nhọn kinh tế, xã Quảng Bạch đang vận động nhân dân mở rộng diện tích, tiến tới hình thành vùng trồng hồng không hạt hàng hóa.

03/06/2014
Bình Thuận Tìm Đường Mới Cho Thanh Long Xuất Ngoại Bình Thuận Tìm Đường Mới Cho Thanh Long Xuất Ngoại

Từ đầu năm đến nay thị trường thanh long của tỉnh Bình Thuận bị biến động mạnh, giá sụt giảm, thị trường xuất khẩu thu hẹp, chất lượng sản phẩm giảm làm cho nhiều nhà vườn lao đao…Tìm và mở thị trường mới là nhu cầu cấp bách của thanh long Bình Thuận.

24/06/2014