Nam Bộ Phát Triển Mạnh Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn

Theo Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mô hình cánh đồng mẫu lớn đang phát triển mạnh ở khu vực Nam Bộ, đặc biệt là vùng ĐBSCL với những nông dân thuần thục trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa.
Vụ Đông Xuân 2012 - 2013, khu vực Nam Bộ có 21 tỉnh, thành đăng ký tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích hơn 76.500 ha, tăng 50.000 ha so với mức thực hiện của vụ hè thu 2012.
Việc mở rộng diện tích cánh đồng mẫu lớn dựa trên đánh giá hiệu quả kinh tế trong mô hình này ở một số địa phương trong các vụ lúa 2011 - 2012 cho thấy, riêng tại Nam Bộ lợi nhuận thu được từ mô hình này cao hơn so với ngoài mô hình từ 2,2 - 7,5 triệu đồng/ha nhờ việc áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật làm tăng năng suất, đồng thời giảm chi phí sản xuất như lượng giống sạ, số lần phun thuốc trừ sâu bệnh. Giá thành sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn thấp hơn từ 120 - 600 đồng/kg so với ngoài mô hình.
Mô hình cánh đồng mẫu lớn bắt đầu ở vụ hè thu 2011 bắt đầu triển khai trên diện rộng với tổng diện tích đạt gần 8.000 ha; trong đó, An Giang là tỉnh có diện tích lớn nhất là 3.857 ha. Bến Tre là tỉnh có diện tích thấp nhất là 47 ha. Sang vụ đông xuân 2011 - 2012, diện tích cánh đồng mẫu lớn đạt gần 20.000 ha với 12/13 tỉnh ở ĐBSCL tham gia; vụ hè thu 2012 là 26.000 ha, tăng hơn 3 lần so với vụ hè thu 2011.
Theo kế hoạch của Cục Trồng trọt, vụ đông xuân 2013 - 2014, các tỉnh phía Nam sẽ có khoảng 200.000 ha tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn. Tại các tỉnh Nam Bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn định hướng xây dựng mô hình “cánh đồng mẫu lớn” là tiến tới hình thành vùng nguyên liệu lúa hàng hóa, xuất khẩu 1.000.000 ha và xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.
Để việc tiêu thụ lúa gạo tại các “Cánh đồng mẫu lớn” ở ĐBSCL trong thời gian tới được ổn định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị các Công ty thành viên của Hiệp hội Lương thực làm đầu mối liên kết nông dân ký hợp đồng đầu tư "đầu vào" và thu mua lúa trong mô hình “Cánh đồng mẫu lớn"; từng bước xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất lúa gạo của mỗi doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp sẽ cung ứng vật tư đầu vào như giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đầu tư hệ thống sấy, kho chứa, xay xát để bao tiêu lúa cho dân theo hợp đồng bằng cách trực tiếp tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu.
Bộ cũng đề nghị các địa phương tổ chức thêm nhiều loại hình tiêu thụ lúa khác như: hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc nhóm nông dân đứng ra làm dịch vụ thu mua, tập hợp lúa trong mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” như là một thương lái và bán cho doanh nghiệp xuất khẩu…
Có thể bạn quan tâm

Đại Lộc là nơi có diện tích trồng chuối thương phẩm lớn với 650ha. Trong đó, các địa phương như Đại Hòa, Đại Hiệp, thị trấn Ái Nghĩa sở hữu hàng trăm héc ta ruộng chuối. Bà Nguyễn Thị Lượm (khu 4, thị trấn Ái Nghĩa) than: “Rứa là hết, gần một mẫu chuối hờn và chuối tiêu hư rồi còn đâu. Mai mốt ni lấy chi bán để chợ búa hàng ngày, lo chuyện phải không. Ở phòng trọ tạm bợ không an toàn, đứa con gái út đang học tại Đà Nẵng về nhà tránh bão. Sau khi gió tan, hắn vội vã đi liền vì ở lại thì sợ nước lụt cô lập, ngày mai không tới trường học được. Tôi đưa cho con 500 nghìn đồng lo ăn ở, học hành. Tiền nớ đều nhờ chuối mà ra” - bà Lượm bần thần nói.

Vượt qua áp lực về chi phí tăng cao cũng như biến động của thời tiết, những ngày này ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đồng loạt bám biển với vụ cá bắc. Ngành chức năng cũng đang triển khai các phương án trợ giúp ngư dân sản xuất an toàn, hiệu quả trong mỗi chuyến biển.

Những năm qua, Trại giống Thủy sản Nghĩa Lộ (Yên Bái) luôn nỗ lực trong việc nghiên cứu, sản xuất, ươm nuôi các loại cá giống từ truyền thống đến đặc sản, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật… phục vụ nhu cầu phát triển nghề nuôi thủy sản của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi gà phát triển mạnh trên địa bàn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Đặc biệt, mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học đã mở ra cơ hội mới cho người dân, vừa đem lại lợi nhuận cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Con số vựa thu mua thủy hải sản tại mỗi bến cảng chỉ một vài nhưng thú vị là các chủ vựa luôn được so sánh với một hình ảnh khá uy lực mà dân xứ biển dành riêng cho họ. Đó là những người hét ra lửa.