Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Năm 2015, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sẽ giảm 19%?

Năm 2015, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sẽ giảm 19%?
Ngày đăng: 19/08/2015

Nửa đầu năm, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt gần 253 triệu USD, giảm 18,7% so với cùng kỳ năm 2014. Xuất khẩu tôm trong từng tháng (từ tháng 1 đến tháng 6) đều giảm so với các tháng của cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu tôm trong tháng 2 giảm mạnh nhất.

Nguyên nhân, theo VASEP là do Kinh tế Nhật Bản vẫn chưa cải thiện nhiều khiến nhu cầu tiêu thụ tôm giảm. Đồng thời, đồng Yên mất giá so với đồng USD cũng làm giảm nhập khẩu tôm vào Nhật Bản.

Tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) và tôm chế biến (HS 160521) là 2 mặt hàng tôm nhập khẩu chính vào Nhật Bản. Đối với tôm chế biến, Thái Lan đang là nhà cung cấp lớn nhất cho thị trường này. Giá xuất khẩu trung bình mặt hàng này của Việt Nam tương đương với Thái Lan.

Đối với tôm nguyên liệu đông lạnh, Việt Nam đang là nguồn cung lớn nhất, Indonesia đứng thứ 2. Giá xuất khẩu trung bình mặt hàng này của Việt Nam cao hơn 1 chút so với Indonesia.

Về thuế nhập khẩu vào Nhật Bản, các nhà cung cấp tôm của Việt Nam có lợi thế hơn do chịu mức thuế thấp hơn hoặc bằng các nhà cung cấp đối thủ trên thị trường Nhật Bản.

VASEP dự báo: Nhu cầu tôm từ thị trường Nhật Bản dự kiến vẫn thấp trong 6 tháng cuối năm do đồng Yên giảm giá và suy thoái kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này nửa cuối năm nay dự kiến đạt 345 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tôm cả năm 2015 sang thị trường Nhật dự kiến đạt 600 triệu USD, giảm 19% so với năm 2014.


Có thể bạn quan tâm

Dịch Bệnh Gia Súc, Gia Cầm Được Khống Chế Dịch Bệnh Gia Súc, Gia Cầm Được Khống Chế

Đó là khẳng định của ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều ngày, 17/9.

19/09/2013
Giá Nguyên Liệu Đầu Vào Tăng, Ngư Dân Khai Thác Và Chế Biến Thủy, Hải Sản Gặp Khó Giá Nguyên Liệu Đầu Vào Tăng, Ngư Dân Khai Thác Và Chế Biến Thủy, Hải Sản Gặp Khó

Có thể nói, hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản năm nay của ngư dân thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) không thuận lợi vì chi phí đánh bắt tăng cao dẫn đến đời sống của ngư dân khai thác và sơ chế thủy sản gặp không ít khó khăn.

23/09/2013
Nghiên Cứu Thành Công Quy Trình Sản Xuất Giống Cá Trê Vàng Nghiên Cứu Thành Công Quy Trình Sản Xuất Giống Cá Trê Vàng

Thạc sĩ Phan Phương Loan, Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên (Trường đại học An Giang) vừa thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá trê vàng”. Đề tài triển khai thực nghiệm tại ấp Bình Hòa 2, xã Mỹ Khánh (TP.Long Xuyên) bằng hai hình thức sử dụng 100% thức ăn là cá tạp và 50% cá tạp, kết hợp 50% thức ăn công nghiệp.

27/03/2013
Sản Lượng Tôm Hùm Đạt Thấp Sản Lượng Tôm Hùm Đạt Thấp

Hơn 10 ngày qua, giá tôm hùm thương phẩm trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tăng nhẹ trở lại. Hiện tôm loại 1 có giá hơn 1,7 triệu đồng/kg, tôm loại 2 và loại 3 giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/kg, cao hơn 200.000 đồng so với trước đây 2 tuần.

25/09/2013
Diện Tích Mía Tím Tăng Hơn 300 Ha Ở Khánh Sơn (Khánh Hòa) Diện Tích Mía Tím Tăng Hơn 300 Ha Ở Khánh Sơn (Khánh Hòa)

Niên vụ 2012 - 2013, tổng diện tích mía tím trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tăng hơn 300 ha. Nếu như trước đây, mía tím chỉ được trồng ở những khu vực đất đai màu mỡ, gần nguồn nước như: xã Sơn Hiệp, Ba Cụm Bắc, thị trấn Tô Hạp... thì hiện nay, cây mía tím đã được trồng ở một số khu vực có điều kiện sản xuất không thuận lợi như xã Ba Cụm Nam.

27/03/2013