Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mỹ Xuyên Không Khuyến Khích Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Mỹ Xuyên Không Khuyến Khích Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng
Ngày đăng: 01/02/2014

Những trà lúa trên nền ao nuôi tôm ở vùng tôm – lúa Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cho thấy được sự tiến bộ về kỹ thuật chăm sóc của nông dân.

Hiện nay lúa sắp cho thu hoạch với năng suất bình quân gần 6 tấn/ha, cá biệt nhiều hộ chăm sóc tốt đạt đến 1 tấn/ha. Năm nay vùng tôm – lúa Mỹ Xuyên canh tác được khoảng 10.000 ha, nếu tính giá trị tăng thêm từ cây lúa ước khoảng 300 tỉ đồng.

Nông dân đã thấy được lợi ích của vùng luân canh, nhưng năm nay diện tích lúa giảm hơn 1.000 ha do bà con có xu hướng phát triển tôm thẻ chân trắng. Ông Ngô Công Văn ở xã Hòa Tú 2 cho biết: “Nếu như nuôi tôm sú thì bà con còn lắp lại 1 vụ lúa, làm như vậy thì môi trường mới bền vững, mới hạn chế ô nhiễm. Năm 2013, bà con mình có hướng nuôi tôm thẻ rất nhiều, mà nuôi tôm thẻ 2 vụ thì không làm được lúa. Tôi thấy đây là nguyên nhân môi trường ô nhiễm, nuôi sẽ không bền vững”.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa 1 cho biết: “Xu hướng nuôi tôm thẻ chân trắng trong dân ở Gia Hòa 2 quá lớn, bà con không chú trọng đối tượng tôm sú. Quan điểm chỉ đạo của xã vẫn khuyến cáo bà con mình không nuôi tự phát, không nuôi ồ ạt tôm thẻ đễ giữ cho vùng nuôi bền vững. Chúng tôi kiên quyết cho phép nuôi thẻ khoảng 700 ha, còn lại chúng tôi vẫn khuyến khích nuôi tôm sú”.

Tôm thẻ chân trắng có thời gian nuôi ngắn, giá tôm cao, chỉ trong 2 tháng người nuôi đã có lãi, nên hấp dẫn nông dân. Năm 2013, huyện Mỹ Xuyên đạt sản lượng tôm nuôi trên 22.000 tấn, trong đó tôm thẻ chiếm trên 70%. Ông Trần Quốc Quang - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Năm nay diện tích tôm sú vẫn được duy trì ở mức bình thường nhưng xu thế nuôi thẻ chân trắng rất lớn.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con không nên quá tập trung đối tượng này. Duy trì nuôi tôm sú, còn thẻ thì nên giữ ở mật độ thấp. Giá tôm sẽ chưa có gì an toàn nếu như chúng ta nuôi thẻ quá lớn sẽ rất khó khăn. Vấn đề môi trường vẫn là vấn đề đáng lo ngại nên chúng ta phải tập trung đối tượng tôm sú”.

Năm 2014, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ tăng đột biến như cuối vụ nuôi năm 2013, áp lực môi trường, điều kiện hạ tầng như thủy lợi, điện sản xuất chưa đảm bảo thì tình trạng tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ không an toàn.

Ngành nông nghiệp luôn khuyến cáo người nuôi tôm phải hết sức thận trọng trong việc chọn đối tượng nuôi, có quy trình nuôi, điều kiện hạ tầng kỹ thuật, vốn đầu tư, công trình nuôi phù hợp và quan trọng hơn hết là môi trường vùng nuôi phải đảm bảo.


Có thể bạn quan tâm

Trang Trại Trên... Sông Trang Trại Trên... Sông

Biến một khúc sông của vùng chiêm trũng thôn Đổng Lâm, xã Quỳnh Phú, Gia Bình, Bắc Ninh thành trang trại nuôi cá, lợn với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, ông Nguyễn Xuân Thu là minh chứng cho hướng đi đúng của mình.

22/02/2014
Thực Hiện Lộ Trình Bắt Buộc Áp Dụng GAP Trong Trồng Trọt Thực Hiện Lộ Trình Bắt Buộc Áp Dụng GAP Trong Trồng Trọt

Việc áp dụng rộng rãi thực hành nông nghiệp tốt GAP trong sản xuất trồng trọt được xác định là một giải pháp chủ yếu quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành trồng trọt.

20/03/2014
Nỗi Lo Của Người Trồng Dưa Ở Bãi Giữa Sông Trà Nỗi Lo Của Người Trồng Dưa Ở Bãi Giữa Sông Trà

Cuối tháng 3 đáng lẽ là thời điểm những đồng dưa hấu vào vụ thu hoạch nhộn nhịp kèm theo nụ cười rạng rỡ của người nông dân. Tuy nhiên, tháng 3 năm nay lại mang về cho người trồng dưa ở bãi giữa sông Trà nỗi lo thất bát vì dưa bị bệnh và ế ẩm.

20/03/2014
Bà Chủ Vườn Lận Đận Với Cà Chua 1kg Mỗi Trái Bà Chủ Vườn Lận Đận Với Cà Chua 1kg Mỗi Trái

Trồng thử nghiệm thành công giống cà chua nặng tới 1kg, bà Phạm Thị Thu Cúc ở Lạc Dương (Lâm Đồng) lại đang gặp khó về tiêu thụ do sản phẩm còn lạ lẫm với người tiêu dùng.

20/03/2014
Làm Giàu Để Giúp Ích Cho Đời Làm Giàu Để Giúp Ích Cho Đời

Khi nhiều nơi đang loay hoay để giữ rừng, tìm nguồn sống cho người trồng rừng thì anh Lê Mai Hiền ở thôn Tân Phong, xã Tân Nguyên (Yên Bình, Yên Bái) lại giàu có từ sản xuất, kinh doanh sản phẩm của rừng và giúp đỡ nhiều nông dân khác.

22/02/2014