Mỹ Tăng Nhập Khẩu Philê Cá Rô Phi Đông Lạnh

Trong tháng 7/2014, NK philê cá rô phi đông lạnh của Mỹ tăng hơn 16% so với cùng kỳ trong khi giá cá rô phi sống của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong năm.
Theo số liệu của Cục Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), trong tháng 7, Mỹ NK 14.327 tấn cá philê đông lạnh, nâng tổng lượng cá philê đông lạnh NK trong 7 tháng đầu năm lên 86.766 tấn. Như vậy NK đã tăng 11% so với cùng kỳ năm 2013. Phần lớn (gần 90%) philê đông lạnh NK của Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Trong tháng 7, giá cá rô phi 500-800 gram mua trực tiếp tại trại ở Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất của năm là 9,45 NDT, giảm 10% so với mức 10,5 NDT của tháng 1.
NK philê tươi đạt 15.566 tấn giảm nhẹ gần 4% so với năm trước, trong khi đó, NK trong các loại cá rô phi đông lạnh đạt 11.755 tấn, giảm hơn 1%. Các sản phẩm cá rô phi đông lạnh NK khác đạt 8.729 tấn, giảm gần 20%.
Trong tháng 8, cá rô phi sống nguyên con ở Trung Quốc lại tăng giá lên mức 9,9 NDT và có những dấu hiệu cho thấy giá tiếp tục giữ mức cao.
Tại triển lãm thương mại thủy sản tại Hồng Kông đầu tháng 9/2014, trợ lý giám đốc tiếp thị của Ammon International (Đài Loan) Rita Zeng cho biết: các nhà NK cá rô phi phile Mỹ đang đợi giá đi xuống.
Tại thời điểm đầu tháng 9/2014, giá cá phile bán tại New York đạt mức ở mức 1,70 USD/pao, tăng 0,20 USD so với năm 2013 và tăng 0,30 USD so với năm 2012.
Có thể bạn quan tâm

Dễ trồng, ít tốn công lao động, sớm cho thu hoạch lại có năng suất và giá trị kinh tế cao nên cây thanh long ruột đỏ đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dân xã Tân Thanh, Lâm Hà (Lâm Đồng). Tuy nhiên, việc trồng cây thanh long ở địa phương này còn nhỏ lẻ và mang tính tự phát. Để có thể khai thác hết giá trị kinh tế loài cây này mang lại, người dân cần có sự đầu tư đúng mức bên cạnh sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương.

Hội chứng tôm chết sớm (EMS) vẫn đang “tàn phá” tôm nuôi của Thái Lan khiến nhiều nhà NK tôm chân trắng của EU lao đao do giá tôm tăng mạnh. Tháng 12/2012. Giá tôm cỡ 70 con/kg cũng tăng từ 4,7 USD/kg lên 6,6 USD/kg.

Cách đây vài năm, người trồng cam sành ở huyện Kế Sách còn ngêu ngao câu ví buồn: “Cam sành lột vỏ còn “cay”/Nông dân điêu đứng vì cam sau nhà…”. Ấy vậy mà, sau hơn 2 năm thực hiện mô hình trồng cam sành theo dự án Jica do Nhật Bản tài trợ đã xóa tan đi câu ví một thời.

Nhằm phát huy tiềm năng kinh tế miền đất nhiễm mặn, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) đang hỗ trợ huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) thâm canh mãng cầu xiêm - cây trồng đặc sản đang cho hiệu quả kinh tế cao theo tiêu chí VietGAP.

Ngày 16/4/2013, Trung Tâm Khuyến nông Khuyến Ngư (TTKNKN) Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Hội nông dân xã Tóc Tiên tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi ba ba thương phẩm trong ao đất sử dụng thức ăn công nghiệp” cho hơn 40 nông ngư dân xã Tóc Tiên và xã Hắc Dịch của huyện Tân Thành.