Mùa Tỏi Lý Sơn Thất Thu
Trong những ngày cuối tháng 2/2011, ra huyện đảo chúng tôi mới thực sự chứng kiến cảnh người dân đảo đang lao đao bởi mùa tỏi thất thu. Dọc trên khắp các đồng tỏi trên xã An Vĩnh và An Hải của đảo Lý Sơn, đâu đâu chúng tôi cũng nghe tiếng thở than: “tỏi mất mùa, coi như năm nay “toi” rồi”.
Ông Võ Tấn Đức (57 tuổi) ở thôn Tây, xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn) than thở: “Vụ tỏi đông xuân 2010- 2011 gia đình tôi trồng 4 sào nhưng chỉ thu được 400 kg tỏi tươi (qui khô sẽ được khoảng 280kg). Chỉ bằng 1/4 so với các năm trước. Các năm trước, cũng chừng ấy đất thì thu được trung bình 1,2 tấn tỏi khô”.
Còn gia đình anh Võ Hiển Minh (54 tuổi) cũng ở thôn Tây, xã An Vĩnh cũng không lấy gì làm vui. Cả đất của gia đình có đượi và đất thuê, tổng cộng 7 sào. Một vụ tỏi được mùa thì gia đình anh thu vào cả 100 triệu đồng, lo đủ chi phí cho cả gia đình một năm sung túc. Thế nhưng, năm nay sản lượng chỉ bằng 40% các năm, giá cả lại thấp, xem chừng thu mới đủ chi phí.
Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Trần Ngọc Nguyên cho biết: Vụ đông xuân 2010- 2011, toàn huyện Lý Sơn trồng 290ha tỏi. Sau Tết Nguyên đán là thời điểm người dân Lý Sơn tập trung thu hoạch tỏi. Năng suất tỏi năm nay chỉ đạt khoảng 30-40 tạ/ha, giảm 1/2 so với các vụ trước. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết rét lạnh kéo dài kèm theo mưa lớn trước Tết (trong tháng 11 và 12 âm lịch), đúng vào thời điểm tỏi đang tạo củ nên làm giảm năng suất. Ước giảm sản lượng 870 tấn, giá tỏi hiện nay tại đảo là 40 ngàn đồng/kg, tức là thất thu khoảng 35 tỷ đồng.
Hành tỏi Lý Sơn có hơn nữa thế kỷ tồn tại và phát triển, đã có mặt nhiều nơi trên thị trường và rất nỗi tiếng với chất lượng thơm ngon được nhiều người trong nước và nước ngoài biết đến. Hàng năm hành tỏi Lý Sơn cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô và 3.500 tấn hành. Diện tích đất trồng hành tỏi mỗi khẩu chỉ trên dưới 100m2 nhưng có giá trị kinh tế cao nên không chỉ nuôi sống hơn 90% dân số trên đảo mà có nhiều hộ giàu lên xây nhà, mua sắm tàu thuyền, phương tiện và tích lũy vốn mở ra các ngành nghề khác phát triển, do vậy đảo Lý Sơn có một thời được mệnh danh là “vương quốc tỏi”.
Có thể bạn quan tâm
Không ít nông sản đạt chứng nhận VietGAP nhưng vẫn bán với giá cả như sản xuất thường là một thực tế diễn ra tại rất nhiều hợp tác xã hiện nay. Nhưng đằng sau câu chuyện đầu ra, nhiều chuyên gia nhận định “cái được trước mắt là qua những buổi tập huấn làm theo quy trình, ít nhiều nông dân nhận thức được thế nào là sản xuất an toàn”.
Những năm qua, nông dân Sóc Trăng đã sử dụng giống lúa thơm dòng ST, đặc biệt là lúa ST5 đưa vào sản xuất với diện tích cao, trong đó có nhiều cánh đồng lớn sử dụng giống này. Do dễ trồng, cho năng suất và giá trị cao nên nhiều hộ nông dân khá lên nhờ trồng giống lúa được công nhận cấp Quốc gia này. Tuy nhiên, thời gian qua giá bán đã giảm nhiều, thậm chí nông dân còn không bán được lúa nên đã có nhiều nông dân bỏ sản xuất giống cấp Quốc gia.
Bí xanh giống Thiên Thanh 5 được cho là ít sâu bệnh, nếu trồng đúng kỹ thuật sẽ cho thu hoạch khoảng 1 tấn quả/sào. Với giá bán trên thị trường hiện nay từ 10 – 13 nghìn đồng/kg, người trồng bí sẽ thu hơn 10 triệu đồng/sào.
Do không có thương lái đến thu mua nên sau khi thu hoạch xong đa phần bà con tự vận chuyển ra nhà máy để bán. Mía cân chỉ đạt từ 8 - 9 chữ đường, với giá 650 - 700 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân trồng mía lỗ 700.000 - 800.000 đồng/công.
Vụ thu hoạch mía năm 2014 - 2015 đã bắt đầu hơn một tháng nay. Theo phản ánh của nông dân nhiều nơi, việc thu hoạch mía năm nay có nhanh hơn so với các năm trước, tâm lý sợ mía khô, sợ mía cháy của bà con nông dân cũng giảm bớt. Có điều - cũng theo lời bà con nông dân, cây mía hiện nay không còn mang lại nhiều lợi nhuận như trước nên không tạo được sự an tâm để nông dân có thể tiếp tục gắn bó với cây mía.