Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mùa cà phê đắng

Mùa cà phê đắng
Ngày đăng: 21/11/2015

Nông dân huyện Trảng Bom lo lắng vì vụ cà phê vừa mất mùa, mất giá.

Thông tin từ Cục Thống kê Đồng Nai, trong 10 tháng của năm 2015, xuất khẩu cà phê của Đồng Nai là 215 ngàn tấn, chỉ bằng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mất mùa, rớt giá

Vài năm trở lại đây, giá cà phê luôn duy trì ở mức thấp khiến nông dân không mấy mặn mà đầu tư.

Dù tỉnh đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển cây cà phê, như: dự án cánh đồng lớn, chương trình hỗ trợ cây, con chủ lực...

nhưng các nhà vườn vẫn thờ ơ.

Mùa khô năm nay đến sớm và khắc nghiệt hơn khiến nhiều nhà vườn đã phải tổ chức tưới cà phê ngay trong thời điểm thu hoạch thay vì sau vụ thu hoạch cả tháng như trước đây.

Nông dân đang vào niên vụ thu hoạch cà phê 2015 - 2016 với nhiều lo âu, chi phí đầu tư cao trong khi năng suất và giá cả đều bất lợi.

Không chỉ bỏ thêm rất nhiều công và chi phí để tăng cường tưới tiêu cho cây cà phê, thời tiết này lại thuận lợi cho sâu bệnh, nhất là rệp sáp xuất hiện nhiều ảnh hưởng đến năng suất cà phê.

Cụ thể, vụ thu hoạch năm nay nhiều nhà vườn giảm khoảng 30%, có vườn thậm chí giảm đến 50% sản lượng.

Trong khi đó, giá cà phê thương lái mua là 34,5 - 35 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 5 ngàn đồng so với thời điểm đầu năm 2015.

Ông Nguyễn Mạnh Huy, một trong những nông dân giỏi có nhiều năm gắn bó với cây cà phê tại xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất), cho biết: “Dù tôi đã đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm tự động nhưng do nắng nóng quá gay gắt, tôi phải tổ chức tưới tay để bổ sung đủ lượng nước cho cà phê bung hoa, đậu trái.

Chi phí phân bón, nhân công đội lên rất nhiều nhưng năng suất vườn cà phê vẫn giảm mạnh.

Với mức giá thu mua cà phê hiện nay, nhiều nhà vườn cầm chắc sẽ lỗ vốn.

Vụ này thua lỗ, nông dân không có vốn tái đầu tư lại tiếp tục ảnh hưởng không tốt đến vụ sau”.

* Chặt bỏ cà phê

Giá cà phê thấp nhưng thương lái cũng không mặn mà đi gom hàng, vì lượng cà phê của niên vụ trước còn tồn trong dân khá lớn.

Giá cà phê không ngừng tụt dốc khiến những thương lái và nông dân trữ cà phê từ vụ trước càng thiệt đơn, thiệt kép và đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Một số nông dân bắt đầu chặt bỏ cây cà phê hoặc chuyển dần từ hình thức trồng chuyên canh sang mô hình trồng xen canh.

Ông Nguyễn Văn Út, nông dân trồng cà phê tại xã Bàu Hàm (huyện Trảng Bom), chia sẻ: “Khoảng chục năm trước, một kg cà phê mua được trên chục kg phân bón thì nay mua chưa được 3 kg, vì giá cà phê thì ổn định ở mức thấp trong khi phân bón và mọi chi phí khác tăng dần từng năm.

Vài hécta chuyên canh cây cà phê hiện đều được tôi chuyển đổi sang trồng tiêu, chỉ còn gần 1 hécta trồng xen canh cà phê.

Nhưng chờ cây tiêu phát triển mạnh, tôi cũng sẽ chặt bỏ vì cây cà phê vì cho thu nhập quá thấp”.

Ông Chu Văn Can, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Hàm (huyện Trảng Bom), so sánh: “Giai đoạn phát triển mạnh, toàn xã có khoảng 1.800 hécta chuyên canh cà phê, nay chỉ còn hơn 1 ngàn hécta nhưng chủ yếu trồng xen canh.

Vì so với các cây trồng khác, lợi nhuận từ cây cà phê ngày càng thấp, lại nhiều rủi ro do giá cả bấp bênh”.

Theo ông Can, trong vụ thu hoạch năm ngoái giá cà phê thấp nên nhiều nông dân trữ lại chưa bán, năm nay giá càng thấp hơn khiến nông dân càng lỗ.

Chính vì vậy, nhiều nông dân không còn chăm chút cho vườn cà phê khiến năng suất cây cà phê mỗi năm mỗi giảm.

Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh với nhiều chính sách khuyến khích phát triển cây cà phê theo hướng bền vững.

Trong đó, dự án cánh đồng mẫu lớn cây cà phê sạch theo chuẩn 4C đang được triển khai tại các huyện: Thống Nhất, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ với hàng trăm hécta.

Tham gia dự án, nông dân sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ phía doanh nghiệp và Nhà nước, nhất là được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường.


Có thể bạn quan tâm

Phát triển bền vững thương hiệu, hướng tới mục tiêu xuất khẩu cam Cao Phong Phát triển bền vững thương hiệu, hướng tới mục tiêu xuất khẩu cam Cao Phong

Nhằm đẩy mạnh chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam ra thị trường trong nước, xuất khẩu, đưa thương hiệu cam Cao Phong phát triển bền vững trong thời gian tới, trong 2 ngày 27 - 28/11, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ hội cam Cao Phong lần thứ nhất.

30/11/2015
Cung cấp 13.000 cây giống bưởi da xanh Sông Xoài cho xã viên Cung cấp 13.000 cây giống bưởi da xanh Sông Xoài cho xã viên

Theo UBND xã Sông Xoài (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), HTX bưởi da xanh Sông Xoài đang thực hiện kinh doanh cây giống bưởi da xanh.

30/11/2015
Làm trước các tiêu chí không vốn Làm trước các tiêu chí không vốn

Cán bộ và nhân dân 2 xã Tiến Hưng và Minh Thành của tỉnh Bình Phước vô cùng phấn khởi vì vừa được Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM trong năm 2015.

30/11/2015
Gắn vận động dân số với làm kinh tế, khuyến nông Gắn vận động dân số với làm kinh tế, khuyến nông

Hôm qua (27.12) tại Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) và Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp thực hiện công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình, giai đoạn 2012-2015.

30/11/2015
Vụ nước sông ô nhiễm làm cá bè chết hàng loạt các doanh nghiệp lại chối bỏ trách nhiệm Vụ nước sông ô nhiễm làm cá bè chết hàng loạt các doanh nghiệp lại chối bỏ trách nhiệm

Ngày 26.11, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đối thoại với các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành về việc cá bè xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu chết hàng loạt trong thời gian dài khiến người nông dân điêu đứng.

30/11/2015