Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Một Mô Hình Kinh Tế Vườn Hiệu Quả

Một Mô Hình Kinh Tế Vườn Hiệu Quả
Ngày đăng: 27/07/2013

Anh Đàm Đức Thuận, thôn Ngòi Xanh 2, xã Phú Lâm (Yên Sơn) trước đây có hơn 1,2 ha đất chân ruộng cao cấy lúa và trồng cây rau màu nhưng không hiệu quả kinh tế. Năm 2002, anh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng cách đưa 100 cây bưởi diễn và 50 cây cam đường về trồng thử.

Năm 2006, vụ bưởi và cam đầu tiên, anh bán được trên 10 triệu đồng. Thấy hiệu quả, anh đã mở rộng diện tích trồng cây ăn quả lên hơn 3 ha  với 400 cây bưởi diễn, 150 cam. Hiện nay có hơn 300 cây bưởi và cam đã cho thu hoạch. Vụ bưởi và cam năm 2012, trừ các khoản chi phí, anh Thuận còn lãi 170 triệu đồng. Vào vụ chăm sóc vườn cây ăn quả và thu hoạch, anh Thuận còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động là đoàn viên thanh niên trong thôn.

Ông Phan Đức Hòa, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm nhận xét, anh Thuận là một đoàn viên trẻ năng động, dám nghĩ, dám làm là người đầu tiên đưa cây bưởi về vùng đất chè Phú Lâm và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình được nhiều đoàn viên thanh niên trong xã học tập. Dự định trong năm tới, anh Thuận sẽ trồng thêm 100 gốc bưởi Soi Hà. Hiện nay, anh đã nhận cung cấp hơn 400 cành bưởi, cam và chia sẻ kinh nghiệm trồng cây ăn quả cho nhiều hộ dân trong xã Phú Lâm và ở các xã lân cận như Kim Phú, Mỹ Bằng, Nhữ Hán...


Có thể bạn quan tâm

Nhọc Nhằn Làm Nông Sản Sạch Nhọc Nhằn Làm Nông Sản Sạch

Họ đã từng háo hức làm bằng được nông sản sạch theo các quy trình GlobalGAP (chuẩn toàn cầu), VietGAP (chuẩn Việt Nam) để xin cấp giấy chứng nhận. Sau 1 năm chứng nhận hết hạn, tính toán lại số tiền bỏ ra làm GAP cao hơn nhiều so với tiền lời, nông dân lặng lẽ rút lui.

05/11/2013
Hướng Đến Phát Triển Hồ Tiêu Bền Vững Hướng Đến Phát Triển Hồ Tiêu Bền Vững

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai sâu bệnh hại hồ tiêu bùng phát khá mạnh, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Trong khi đó, do tiêu được giá khiến bà con ồ ạt mở rộng diện tích, càng làm cho dịch bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát. Để giúp nông dân khắc phục tình trạng này, Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đã xây dựng và chuyển giao mô hình phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM trên cây hồ tiêu, bước đầu thu được kết quả khả quan.

05/11/2013
Giải Pháp Làm Sạch Môi Trường Giải Pháp Làm Sạch Môi Trường

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường nông thôn và nâng cao nhận thức người dân, thời gian qua một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã triển khai thực hiện nhiều điểm thu gom rác thải, vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Tuy mới triển khai trong thời gian ngắn, nhưng mô hình này đã góp phần làm giảm lượng rác thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng.

05/11/2013
Thấp Thỏm Đầu Ra Cho Hoa Nhài Thấp Thỏm Đầu Ra Cho Hoa Nhài

Thời điểm này, bà con nông dân các thôn Thanh Thủy, Đồng Giành, xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang bước vào cuối vụ thu hoạch hoa nhài. Năm nay, thời tiết mưa nhiều, năng suất hoa nhài giảm nhưng được giá nên bà con rất phấn khởi.

05/11/2013
Nông Dân Ngã Năm Khai Thác Thủy Sản Mùa Lũ Nông Dân Ngã Năm Khai Thác Thủy Sản Mùa Lũ

Khi nước lũ tràn đồng thì gia đình anh Lê Văn Nghiệp ở ấp Tân Thành B – xã Long Tân (Sóc Trăng) đã mua 60 cái dớn về đánh bắt cá. Vì gia đình ít đất sản xuất nên anh Nghiệp tranh thủ con nước về đánh bắt thủy sản để có thêm thu nhập, chờ khi nước rút mới gieo sạ vụ lúa đông xuân.

06/11/2013