Mong Chờ Nguồn Tôm Giống Chất Lượng
Khi người dân đẩy nhanh tiến độ cải tạo đất chuẩn bị cho một vụ tôm nuôi mới cũng là lúc thị trường tôm giống dần “nóng” lên. Để có được những vụ nuôi thành công trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay và tình trạng dịch bệnh gan tuỵ chưa được khống chế, hơn bao giờ hết người dân đang kỳ vọng sẽ có nguồn giống chất lượng để giảm đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.
Là tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất trong khu vực, Cà Mau mỗi năm cần khoảng 16-17 tỷ con giống phục vụ nhu cầu nhiều loại hình nuôi từ công nghiệp đến quảng canh truyền thống. Do vậy, đây là mảnh đất đầy tiềm năng để nhiều trại sản xuất, kinh doanh giống khai thác.
Lợi dụng nhu cầu cao này, nhiều người kinh doanh thiếu lành mạnh bán tôm kém chất lượng tràn lan làm cho người nuôi tôm gặp nhiều rủi ro. Trong khi nhu cầu khá cao, lượng tôm giống sản xuất nội tỉnh chỉ có thể đáp ứng được gần 40%, số còn lại phải nhờ vào nguồn cung ứng ngoài tỉnh. Mà nguồn giống này hiện nay được nhiều người dân đánh giá là chưa thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng.
Hiện nay, lượng giống nhập tỉnh đa phần được tập trung về chợ tôm giống thuộc ấp Cây Trâm, xã Định Bình (mà nhiều người quen gọi là chợ tôm giống Tắc Vân). Đây là nơi tập trung phân phối tôm giống không chỉ của các tỉnh ngoài mà còn là điểm giao dịch của các cơ sở sản xuất giống từ Tân Thuận, Đầm Dơi và Năm Căn.
Tuy nằm ngay trạm kiểm dịch nhưng ông Lê Ngọc Ân, ấp Cây Trâm, xã Định Bình, phân vân: “Không biết quy trình kiểm dịch diễn ra như thế nào, nhưng khi mua tôm ở đây đưa đi kiểm dịch lại hầu như không lô nào đạt”.
Trong hai năm trở lại đây, tình trạng tôm chết thường xuyên kéo dài khiến nhiều nông dân phải điêu đứng. Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Tư, ấp Ba Vinh, xã Định Bình, con giống góp phần rất lớn vào thành công của một vụ nuôi.
Nhiều người đổ cho môi trường bị ô nhiễm, khâu cải tạo không đúng quy trình kỹ thuật… nhưng ngay từ những ngày đầu khi nghề nuôi mới bắt đầu thì tỷ lệ thả đạt cũng rất thấp. Nếu nuôi theo kiểu quảng canh truyền thống thông thường, người nông dân khi thả 50.000 con giống chỉ mong sao còn lại 7.000 - 8.000 là đã mừng. Lúc ấy không thể nói là môi trường bi ô nhiễm hay không đúng kỹ thuật.
Nghề nuôi tôm ngày một khó “ăn” hơn do nhiều yếu tố, trong đó có chất lượng con giống. Chính vì thế, ông Ân thiết tha: “Mong rằng thời gian tới tỉnh sẽ có nguồn con giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu người dân để nâng cao hiệu quả đầu tư sản xuất”.
Có thể bạn quan tâm
Nhằm bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản góp phần đưa ngành Thủy sản phát triển nhanh, các địa phương đang tập trung chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.
Từ ngày 31/7 đến nay, tại 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải (Thái Bình) đã xảy ra hiện tượng ngao nuôi bị chết. Ngay sau khi nhận được thông tin từ phía địa phương, Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) và các đơn vị liên quan đã phối hợp đi kiểm tra tình hình thực tế tại các xã có diện tích nuôi ngao.
An Thủy (Ba Tri) và Bình Thắng (Bình Đại) được xem là 2 làng nghề thủy sản đặc trưng của Bến Tre. Hàng năm, một lượng lớn sản phẩm thủy sản được sản xuất và bán đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, nhưng giá trị kinh tế lại không cao. Một trong những nguyên nhân chính là hầu hết sản phẩm của làng nghề được bán đại trà, không có thương hiệu riêng.
Thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ (KH-CN) xây dựng mô hình nuôi thỏ New Zealand”, tháng 8 năm 2013, Sở KH-CN đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật phát triển mô hình nuôi thỏ cho gia đình chị Đỗ Thị Thảo, ở khu phố 3, thị trấn Nga Sơn (Thánh Hóa).
Theo kế hoạch dự án, đàn bò sữa của tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng từ 4.700 con lên 17.800 con, sản lượng sữa từ 6.000 tấn/năm hiện nay lên 23.000 tấn/năm. Để có kết quả như vậy, không chỉ ở các vùng trọng điểm, các địa phương khác cũng sẽ phát triển mô hình này và huyện Long Phú là vùng rất có tiềm năng.