Mỏi mòn chờ người đến mua cá nuôi
Hiện toàn tỉnh Đắk Lắk có trên 9.500 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là cá trắm cỏ, trôi, mè hoa, chép, rô phi… vớisản lượng cá thương phẩm hằng năm ước gần 17.000 tấn.
Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều hộ nuôi cá lâm vào cảnh “đứng ngồi không yên” vì giá rớt thê thảm, không tiêu thụ được.
Ông Nguyễn Thi Sách ở xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột - nơi được xem là vựa cá lớn nhất tỉnh - cho biết gia đình có năm hồ cá với diện tích 5.000 m2, thả cá rô phi đơn tính, chép và cá trắm. Những năm trước, thương lái tranh nhau đến tận nhà đặt cọc tiền mua trước khi xuất cá 1-2 tháng.
Nhưng hiện nay, người mua vắng bóng, giá cá lao dốc. Chẳng hạn, cá rô phi đơn tính trước đây 35.000-40.000 đồng/kg nay giảm chỉ còn 25.000 đồng/kg; cá chép từ 70.000 đồng/kg còn 40.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá thức ăn viên tổng hợp không ngừng tăng, hiện ở mức 310.000 đồng/bao (loại 25 kg), tăng khoảng 100.000 đồng/bao so với trước đây. Giá thuốc phòng, trị bệnh cho cá cũng tăng khoảng 10% so với những năm trước.
“Gia đình phải trồng thêm cỏ, mua thêm lúa mầm để làm thức ăn bổ sung cho cá và giảm dần lượng cám thì may ra mới cầm cự được với nghề” - ông Sách than thở.
Nhiều gia đình khác cũng rơi vào cảnh bi đát, lỗ nặng như ông Sách vì cá đến lứa thu hoạch chờ mỏi mòn mà chẳng ai đến mua. Ông Hà Đình Phùng ở xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn cho hay chưa bao giờ giá cá lại rẻ như bây giờ. Ông đã đầu tư 300 triệu đồng nuôi cá nhưng với giá bán như hiện nay lỗ gần 20 triệu đồng.
Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, cá thương phẩm khó tìm được đầu ra ổn định do phần lớn diện tích nuôi đều do người dân tự phát, cứ thấy loại cá nào dễ nuôi, nhanh lớn thì tập trung phát triển loại đó. Vì vậy, khi thu hoạch đồng loạt một vài loại cá dẫn đến khủng hoảng thừa, cung vượt cầu. Cá của bà con nuôi chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn, còn việc xuất bán ra ngoại tỉnh hầu như không có vì kích thước nhỏ không được ưa chuộng.
“Trên địa bàn tỉnh cũng chưa có nhà máy chế biến thủy sản tại chỗ như một số tỉnh, thành khác. Muốn tìm thị trường tiêu thụ cho cá thương phẩm thì phải chở đến nhà máy chế biến thủy sản ở Khánh Hòa hoặc TP.HCM nhưng chi phí vận chuyển cao, chưa kể có khi đưa được đến nơi thì cá tươi đã biến thành…cá ươn” - ông Nguyễn Văn Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết.
Theo ông Thảo, để tháo gỡ khó khăn, giúp nghề nuôi cá phát triển bền vững, quan trọng nhất là cần thắt chặt hơn nữa mối liên kết giữa bốn nhà (Nhà nước - doanh nghiệp - người nuôi cá - nhà khoa học), bao tiêu sản phẩm cho người nuôi cá.
Có thể bạn quan tâm
Nhờ sản lượng cao, giá khá tốt nên giá trị sản xuất vải thiều toàn tỉnh năm 2014 đạt khoảng 2.368 tỷ đồng (112,7 triệu USD). Nếu tính tổng doanh thu từ hoạt động dịch vụ phụ trợ (ngân hàng, vận tải, thùng xốp, đá cây, khách sạn... ), tổng doanh thu từ vải thiều đạt khoảng 4.068 tỷ đồng.
Cá tra là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây xuất khẩu mặt hàng này giảm, đặc biệt thị trường Châu Âu giảm rất mạnh.
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, năm 2013 Việt Nam đã nhập xấp xỉ 70.000 con bò sống từ Úc, đứng thứ 3 trong số các nước nhập khẩu trâu, bò sống từ nước này. Đó là chưa kể một lượng lớn thịt bò Úc được nhập dưới dạng đông lạnh.
Trong đó huyện Vị Xuyên trồng 50 ha và được triển khai trồng tại 3 xã Trung Thành, Ngọc Linh và Bạch Ngọc; huyện Bắc Quang triển khai 5 ha tại xã Vĩnh Phúc với 16 hộ tham gia và huyện Quang Bình trồng 5 ha tại xã Tiên Nguyên 1,0 ha (với 3 hộ tham gia) và thị trấn Yên Bình 4,0 ha (với 24 hộ tham gia). Thời điểm triển khai trồng chanh leo từ đầu tháng 3/2014.
Mặc dù tháng 3, tháng 4 năm nay thời tiết chưa phải là quá nóng so với nhiều năm trước đây nhưng tình trạng nghêu chết hàng loạt trong tỉnh Bến Tre đã diễn ra, gây nhiều thiệt hại cho các hợp tác xã (HTX). Ngành Nông nghiệp cũng đã cử đoàn cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống các sân nghêu để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp hạn chế.