Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mộc Châu (Sơn La) Sản Xuất Rau Sạch, An Toàn

Mộc Châu (Sơn La) Sản Xuất Rau Sạch, An Toàn
Ngày đăng: 28/11/2014

Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện địa lý, những năm gần đây, thương hiệu rau an toàn bản Ta Niết, xã Chiềng Hắc (Mộc Châu - Sơn La) đã hình thành và cung cấp ổn định cho thị trường trong tỉnh cùng một số siêu thị lớn tại Hà Nội, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Duyến, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất rau an toàn bản Ta Niết, xã Chiềng Hắc (Mộc Châu), phấn khởi: Ngày trước chúng tôi trồng rau nhiều, nhưng chưa kiểm soát được chất lượng; chưa có thị trường tiêu thụ, nên nhiều khi rau bị ế, không bán hết.

Năm 2012, được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Sơn La hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn, chúng tôi được hướng dẫn áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, Chi cục còn giúp tìm kiếm thị trường tiêu thụ chính tại Hà Nội thông qua hệ thống siêu thị như siêu thị Minh Hoa, Fivimart, Co.opmart, OCean Mart, Unimart, Lesmart… Bây giờ rau trồng đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, không còn lo đầu ra như trước nữa.

Bản Tà Niết hiện có một Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với 14 thành viên trồng 4,7 ha rau các loại. Thời gian qua, Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Sơn La hướng dẫn các hộ trong Tổ lựa chọn đất canh tác, nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống rau theo quy trình VietGAP và nhu cầu thị trường để trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, đóng gói vận chuyển đi tiêu thụ theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm...

Bên cạnh đó, Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Sơn La còn phối hợp với UBND huyện Mộc Châu và các đơn vị liên quan xây dựng thương hiệu, bộ nhãn hiệu nhận dạng sản phẩm và đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ xuất xứ địa lý sản phẩm “Rau an toàn Mộc Châu”. Từ tháng 11-2013, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn bản Ta Niết đã được Trung tâm Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản vùng I cấp Giấy chứng nhận VietGAP, nhờ đó mà thương hiệu “Rau an toàn Mộc Châu” đã được người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.

Cũng từ việc chủ động được đầu ra cho sản phẩm, giúp các hộ sản xuất có thu nhập cao và ổn định. Từ đầu năm đến nay, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn bản Ta Niết đã bán ra thị trường được hơn 220 tấn rau, quả các loại; thu hơn 1,3 tỷ đồng; trừ chi phí, bình quân 1ha trồng rau an toàn cho thu lãi trên 100 triệu đồng. Hiện huyện Mộc Châu đã hỗ trợ thí điểm cho một số hộ dân làm nhà lưới để trồng rau trái vụ.

Cùng với đó, Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Sơn La đã cử cán bộ chuyên trách giúp Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn bản Ta Niết bảo vệ thương hiệu rau an toàn của Mộc Châu bằng cách tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho tất cả các thành viên trong Tổ thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng theo tiêu chuẩn VietGAP; cấp mã số nông dân cho các hộ sản xuất, mỗi lô hàng xuất bán đều ghi mã số của từng hộ gia đình lên sản phẩm để truy xuất nguồn gốc khi cần thiết, tránh tình trạng trà trộn giả danh rau an toàn, gắn với trách nhiệm chủ hàng trong trường hợp xảy ra chất lượng rau mất an toàn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, như: chủ lô hàng phải đền bù sức khỏe cho người tiêu dùng và chi phí hủy lô hàng; trường hợp nặng, hộ vi phạm sẽ bị loại ra khỏi Tổ hợp tác sản xuất và công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mộc Châu đang dần trở thành vùng sản xuất rau an toàn lớn ở miền Bắc, đặc biệt là các loại rau trái vụ cung cấp cho thị trường trong tỉnh, các siêu thị ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mô hình sản xuất rau an toàn bản Ta Niết, xã Chiềng Hắc (Mộc Châu), được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Sơn La triển khai thí điểm và rút kinh nghiệm để nhân rộng; đồng thời sẽ xây dựng mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn gắn kết với bản Mai Tiên, xã Mường Bon (Mai Sơn) và Tổ 7, phường Chiềng Sinh (Thành phố).

Nguồn bài viết: http://www.baosonla.org.vn/News/?ID=9677&CatID=75


Có thể bạn quan tâm

Gần 1.500ha lúa mùa bị thiếu nước Gần 1.500ha lúa mùa bị thiếu nước

Vụ mùa năm 2015 toàn tỉnh đã gieo cấy được 31.770ha lúa đạt 97,5% diện tích kế hoạch. Theo báo cáo của các địa phương và qua kiểm tra của Sở Nông nghiệp và PTNT hiện nay toàn tỉnh có gần 1.500ha lúa đã cấy bị thiếu nước, trong đó tập trung tại các huyện: Đoan Hùng 356ha; Hạ Hòa 814ha; Thanh Ba 77ha; Yên Lập 70,5ha; Cẩm Khê 63ha; Tân Sơn 116ha.

29/07/2015
Bảo tồn giống cây trồng, vật nuôi bản địa cần nhiều giải pháp Bảo tồn giống cây trồng, vật nuôi bản địa cần nhiều giải pháp

Bảo tồn cây trồng, vật nuôi bản địa là một trong những nhiệm vụ cần thiết để giữ gìn các nguồn gen đặc trưng này trước nguy cơ suy giảm, thoái hóa. Tuy nhiên, để công tác bảo tồn phát huy hiệu quả, thì câu chuyện “hậu” bảo tồn cũng cần được chú trọng để không lãng phí nguồn gen quý.

29/07/2015
Gia Lai có 689 ha cà phê bị bệnh rụng quả Gia Lai có 689 ha cà phê bị bệnh rụng quả

Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Gia Lai, thời gian qua, các vùng trồng cà phê trong tỉnh đã xuất hiện bệnh rụng quả cà phê làm ảnh hưởng đến sản lượng của vụ thu hoạch tới.

29/07/2015
Đắk Nông cứu cây cao su! Đắk Nông cứu cây cao su!

Thời gian gần đây, tình trạng nông dân tự phát chặt bỏ cây cao su đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, với diện tích lên đến hàng ngàn ha thật sự là vấn đề đặt ra đối với các nhà quản lý, đặc biệt là ngành Nông nghiệp.

29/07/2015
Chọn hướng đi phù hợp cho cây trồng biến đổi gien Chọn hướng đi phù hợp cho cây trồng biến đổi gien

Trước áp lực gia tăng dân số, diện tích đất sản xuất nông nghiệp thu hẹp, biến đổi khí hậu, nhiều quốc gia trên thế giới đưa cây trồng biến đổi gien (CTBĐG) vào sản xuất. Thực tế cho thấy, các nước đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng CTBĐG đã thu lợi rất lớn so với các nước khác.

29/07/2015