Mô Hình Trồng Xen Gừng Dưới Tán Cây Ăn Quả
Trồng xen canh gừng dưới tán các cây công nghiệp, cây ăn quả như điều, vải thiều tăng thêm nguồn thu nhập, cho hiệu quả kinh tế rất cao.
Chọn giống: Là khâu quan trọng, chọn giống gừng tàu lá già, da bóng láng, không teo, không bị sâu bệnh.
Thời vụ trồng: Nên trồng vào đầu mùa mưa ( tháng 5 – 6 dương lịch), nhằm đỡ công tưới nước, gừng phát triển tốt.
Đất tơi xốp, háo nước nhưng không chịu úng ngập nên phải lên luống rộng 60cm ( trồng hàng, cách nhau 30 – 40cm) hoặc trên mỗi hàng cây ăn quả lên 1 liếp rộng 1,2m cao 20 – 30cm, liếp cách gốc cây ăn quả 1m, chiều dài tùy theo vị trí đất để trồng 3 – 4 hàng gừng ( hàng cách nhau 40cm, cây cách nhau 30cm). Với đất đồi, có độ dốc có thể trồng xen theo đường đồng mức để chống xói mòn đất.
Cách trồng : Bới hốc 10cm, rắc ít thuốc Basudin để trừ mối, kiến; đặt củ xuống, phủ 4 – 5 cm phân hữu cơ, dùng thùng tưới vòi hoa sen tưới vừa đủ ẩm, sau đó phủ kín 1 lớp rơm rạ dày vừa giữ ẩm cho đất, vừa hạn chế cỏ dại mọc. Thường xuyên tưới đủ ẩm, không để đất khô gừng kém phát triển.
Chăm sóc: Lượng phân cần cho 1000m2: 50kg phân ure + 100kg supe lân (bón lót); 10kg phân kali (bón lót 5kg). Sau trồng 1,5 tháng, pha loãng 2 muỗng phân ure trong bình 20 lít để tưới 2 – 3 lần, cách nhau 4 – 5 ngày/ lần. Khi bụi gừng đẻ 2 – 3 cây con thì bón thúc 7 ngày/ lần liều lượng 5kg ure/1000 m2 bằng cách rải cách gốc 10cm. Mỗi tháng xới xáo, làm cỏ 1 lần, vun gốc cho gừng khi bụi đẻ 4 – 5 nhánh, kết hợp bón thêm phân hữu cơ với đất bột vun vào gốc cây. Lượng phân kali còn lại bón vào tháng 10 âm lịch để cho củ to và chắc. Khi thấy củ gừng trồi lên mặt đất thì tiếp tục vun gốc phủ kín.
Thu hoạch vào tháng 12 và tháng 1 dương lịch, khi thấy lá vàng, cây rũ xuống.
Có thể bạn quan tâm
Nhờ thời tiết thuận lợi và tích cực áp dụng các biện pháp thâm canh, năm nay các nhà vườn trong tỉnh Bắc Giang lại tiếp tục đón một mùa nhãn bội thu. Trà nhãn sớm bắt đầu cho thu hoạch, tiêu thụ thuận lợi mang lại niềm vui cho người làm vườn sau khi mùa vải thiều vừa khép lại.
Viện khoa học nông nghiệp Tây Nguyên đã nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu bảo quản lạnh trái bơ sau thu hoạch". Chủ nhiệm đề tài, KS. Hoàng Mạnh Cường cho biết, thời gian bảo quản dài nhất đạt được đối với trái bơ qua các thí nghiệm là 18 ngày, trong đó giữ những khay/hộp trái bơ trong kho bảo quản có nhiệt độ duy trì 8 độ C trong 15 ngày và trưng bày trên kệ của cửa hàng có nhiệt độ không khí 20 độ C 3 ngày chờ khách mua.
Tiếp theo vải thiều Bắc Giang, vải Thanh Hà (Hải Dương), vụ nhãn 2015 nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng nhãn lồng ở Hưng Yên đang rất phấn khởi vì sản phẩm "tiến vua" sẽ lần đầu tiên được xuất khẩu (XK) sang thị trường Mỹ và các nước.
Nhờ chịu khó tìm tòi, nghiên cứu các ứng dụng khoa học kỹ thuật áp dụng vào trồng trọt, ông Nguyễn Thanh Bình ngụ ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thu lời mỗi năm hơn 600 triệu đồng từ vườn cam mật.
Sau 3 năm triển khai diệt bệnh chổi rồng trên nhãn, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đạt được kết quả khả quan. Ngành Nông nghiệp đã chuyển giao thành công cho nông dân cách xử lý phù hợp bằng các giải pháp giống, kỹ thuật canh tác và hóa học. Đồng thời, ngành chức năng tìm lối ra cho diện tích nhãn bị nhiễm bệnh nặng bằng hình thức chuyển đổi giống cây trồng hợp lý theo lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.