Kỹ Thuật Trồng (Bí Đao) Bí Xanh Trái Vụ Sai Quả, Bền Cây
Bí xanh (còn có tên là bí đao, võ màu xanh có hoặc không có phấn) là loại rau ăn quả sạch thuộc họ bầu bí trồng vụ nghịch hiệu quả kinh tế rất cao. Chăm sóc sao cho cây lâu tàn, kéo dài thời gian cho thu hoạch là bí quyết để cho ruộng bí đạt năng suất cao, chất lượng tốt.
Trồng bí xanh vụ nghịch cần áp dụng theo đúng qui trình kỹ thuật trồng rau an toàn của ngành Nông nghiệp khuyến cáo để sản phẩm tiêu thụ dễ dàng, bán được giá cao và ổn định. Trước khi cho leo giàn cần lấp đoạn thân bí dài 80-100cm (thường cây bí trồng hàng kép, cây ở hốc bên này cho bò qua mặt luống leo lên giàn trên cây dóc cắm hốc bên kia), thân bí vùi vào đất có tác dụng các đốt thân ra thêm nhiều rễ phụ, cây sinh trưởng khoẻ, bền cây cho thu hoạch nhiều ngày. Cần bón đạm, lân, kali cho bí theo tỷ lệ 1ure : 1kali sunfat : 5supe lân khi bón lót và 2 phần kali : 1 phần ure khi bón thúc sau mỗi lần thu quả khi thấy cây thiếu ăn, lá trên giàn có màu xanh vàng, lá gốc khô nhiều.
Bí xanh nếu bón nhiều đạm hay bị lốp biểu hiện lá xanh đen, ít quả do thừa đạm, cần chọn một trong cách xử lý như sau: Lấy mũi dao sạch rạch đôi đoạn thân cách mặt đất 0,8-1,0m, dùng mảnh sành (hoặc mảnh thuỷ tinh) rửa sạch cài vào. Bón 10-15kg kali clorua cho 1 sào Bắc bộ vào giữa luống kép, kali là nguyên tố dinh dưỡng đối kháng với đạm làm giảm lượng đạm trong cây, lá bí sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, pha phát triển (nụ, hoa, quả) lấn át pha sinh trưởng (thân, lá, ngọn) cây sẽ sai hoa, nhiều quả trở lại sau khi xử lý 10-15 ngày.
Để bí có năng suất, chất lượng cao cần trồng giống bí tốt, mua ở những cửa hàng bán giống tin cậy có uy tín nhiều năm, có hoá đơn bán hàng và địa chỉ rõ ràng. Ngoài cung cấp đủ nước, độ ẩm thường xuyên đạt 90-100% độ ẩm đất, khoảng 10 ngày/lần, sử dụng một trong các chế phẩm: Vườn sinh thái; K-Humate; A-H502/503; NT001 phun cho bí, sẽ tăng 20-30% năng suất quả cuối vụ.
Chủ động phòng trừ một số loại sâu, bệnh hại bí đặc biệt là bọ xít đen di chuyển từ ruộng lúa sau thu hoạch làm thui, thắt, queo quả mướp dùng thuốc Actara 25EC hoặc SecSaiGon 50EC liều lượng 2 gói (2g)/10lít nước + Chất bám dính, phun ướt đẫm thân lá mướp có hiệu quả trừ bọ xít, rầy, rệp các loại cao. Thời gian cách li ngắn 3-7ngày, đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Bệnh đốm lá, phấn trắng sử dụng thuốc thảo mộc, thuốc có nguồn gốc thực vật: TP-Zep 18EC; Amistar 250EC; Bisomin 6WP; Diboxylin 2SL.
Có thể bạn quan tâm
Tính chung, 82 hộ dân ở 6 xã: Phú Thọ, Phú Thành A và B, An Long, Phú Ninh và thị trấn Tràm Chim thả nuôi hơn 602ha tôm càng xanh năm 2014 đã thu hoạch được tổng sản lượng trên 350 tấn tôm. Loại 30 con/kg bán giá từ 185.000 đồng - 190.000 đồng/kg, tôm càng xanh ôm trứng từ 50 - 60 con/kg bán với giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.
Xã Hải Phúc (Hải Hậu, Nam Định) có trên 60ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng và một số mô hình nuôi cá truyền thống, cá vược. Bám sát chủ trương của Đảng ủy, UBND xã về phát triển nuôi trồng thủy sản trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn”, những năm qua Hội Nông dân (HND) xã đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ cho hội viên phát triển nuôi thủy sản theo hướng bền vững.
Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bình Định vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác khuyến ngư với chuyên đề “Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản (NTTS) tốt - VietGAP”. Tham gia lớp tập huấn có 60 học viên (HV) là cán bộ trạm khuyến nông, khuyến nông viên-khuyến ngư viên cơ sở trong tỉnh.
Những năm gần đây, con tôm thẻ chân trắng đã đem lại cho nhiều hộ dân của tỉnh giàu lên nhanh chóng. Tuy nhiên, cùng với những cái được ấy là nguy cơ người dân đua nhau nuôi tôm thẻ chân trắng làm phá vỡ quy hoạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái.
Vùng nuôi tôm hùm Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) những ngày này thật u ám, bởi tôm hùm đang chết liên tục. Trên cầu cảng Đầm Môn, người dân hỏi han nhau về bệnh của tôm, ai nấy đều lắc đầu ngán ngẩm trước nguy cơ một vụ tôm thua lỗ .