Mô hình trồng khổ qua cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Bình Thành (An Giang)
Điển hình là hộ ông Phan Văn Đường, ngụ ấp Kiên Hảo, xã Bình Thành đã mạnh dạng chuyển từ sản xuất độc canh cây lúa sang trồng cây khổ qua.Nhận thấy khổ qua có đặc tính sinh trưởng rất tốt, ít nhiễm sâu bệnh, sản lượng trái cao, thời gian thu hoạch nhanh.
Từ đó, ông quyết định cải tạo 1000m2 đất, lên lếp và xuống giống trồng khổ qua. Theo ông Đường, chi phí đầu tư trồng khổ qua ban đầu thấp, với khoảng 3 đến 4 triệu đồng ông mua cây làm giàn leo cho khổ qua.
Sau 34 ngày xuống giống ông bắt đầu thu hoạch kéo dài đến 45 ngày kết thúc. Vào thời điểm thu hoạch, mỗi ngày gia đình ông hái từ 100 – 150kg /1.000m2, bán với giá bình quân từ 5.000 – 6.000 đồng/1 kg. Sau khi trừ tri phí ông còn thu lợi nhuận khoảng 10 - 15 triệu đồng.
Hiệu quả mà cây khổ qua mang lại đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần tăng năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho người nông dân.
Có thể bạn quan tâm
Phó chủ tịch Hiệp hội Cá tra VN, cho biết đang tạm gác việc tính toán và công bố giá sàn cá tra theo quy định tại nghị định 36 năm 2014 của Chính phủ
Thị trường thế giới sẽ thiếu nhiều đường hơn so với tất cả những dự báo trước đây bởi El Nino mạnh nhất trong vòng gần 2 thập kỷ đang ảnh hưởng tới sản lượng của nhiều quốc gia, từ Ấn Độ đến Trung Quốc.
Với mức tự do hóa cao như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, về cơ bản những ngành Việt Nam có lợi thế cạnh tranh như dệt may, da giầy, đồ gỗ, nông sản (loại cây trồng, thủy sản) được xem là những ngành được hưởng lợi rất lớn.
Các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam chịu nhiều sức ép. Sức ép không chỉ từ sản phẩm nhập khẩu bên ngoài mà còn mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng.
Thịt ôi thiu chỉ cần ngâm trong nước pha KNO3 vài phút sẽ hồng hào trở lại. KNO3 có nguồn gốc từ phân dơi, từ phân bón vốn không độc hại, nhưng hiện nay đang bị lạm dụng để ngâm thịt ôi.