Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình trồng Dừa Dứa đa dạng hóa cây trồng, hiệu quả kinh tế

Mô hình trồng Dừa Dứa đa dạng hóa cây trồng, hiệu quả kinh tế
Ngày đăng: 24/09/2015

Ngoài ra, dừa hiện nay được xem là loại cây ăn quả có nhiều tiềm năng và triển vọng, đem lại hiệu quả kinh tế cao và lợi ích xã hội.

Chính vì thế, để đẩy mạnh hiệu quả kinh tế trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Trạm Khuyến nông Củ Chi triển khai mô hình trồng Dừa Dứa nhằm mang lại hiệu quả kinh tế vườn cho bà con trong vùng. Với tổng diện tích 03ha (12 hộ tham gia) tại các xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Trong đó, khuyến nông thành phố hỗ trợ 100% chi phí mua giống là 945 cây giống.

Sau 12 tháng trồng (từ 7/2014 – 7/2015) tại các hộ cho thấy: Áp dụng theo quy trình kỹ thuật do CBKT Trạm Khuyến nông hướng dẫn, cây sinh trưởng tốt, thích nghi với điều kiệu khí hậu và thổ nhưỡng địa phương, các đối tượng sâu bệnh không đáng kể, tỷ lệ sống đạt trên 85%.

Ông Nguyễn Văn Khúc cho biết, Dừa dứa là cây dễ trồng, sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh hại. Tuy nhiên, cần chú ý thăm nom vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh, cần vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom các tàn dư của cây để tránh cho các ấu trùng cũng như sinh vật hại có nơi trú ẩn để sinh sôi nảy nở và gây hại cho cây.

Dự kiến sau thời gian xây dựng cơ bản khoảng 3 - 4 năm cây dừa có thể cho khoảng 120 trái/cây/năm với giá bán theo thời giá hiện nay trung bình tại vườn là 5.000đ/trái, tổng doanh thu 453,6 triệu đồng/3ha, sau khi trừ chi phí (phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc) nhà vườn đã có lợi nhuận khá cao. Từ năm thứ 6 trở đi cây cho trái ổn định, vì lúc này nhà vườn còn kinh doanh trái giống.

Ông Võ Ngọc Đẹp, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết thêm; mô hình trồng dừa dứa này nhằm tang tính đa dạng hóa chủng loại cây ăn trái cho thành phố, bên cạnh đó bà con nên áp dụng KHKT mới như theo dõi vòng đời phát triển của các loại sinh vật hại để khi phun thuốc có hiệu quả tốt nhất tránh tình trạng phun thuốc quá nhiều tốn chi phí và gây ảnh hưởng cho môi trường sống.

Đồng thời nên tận dụng khoảng đất trống của vườn để trồng các loại cây khác phù hợp để lấy ngắn nuôi dài, trong tương lai bà con cần liên kết lại để phát triển du lịch sinh thái, tăng thêm thu nhập.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Ấu Đạt Hiệu Quả Cao Trồng Ấu Đạt Hiệu Quả Cao

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân sống dọc theo quốc lộ 80 thuộc 2 huyện Lai Vung và Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp chuyên làm nghề trồng ấu. Hiệu quả sau một vụ trồng thường cao gấp 2, 3 lần so với vụ lúa Hè thu của năm đó. Anh Bùi Văn Thương ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò là một trong những người trồng ấu lâu năm và luôn đạt hiệu quả cao nhất vùng.

17/06/2013
Một Kinh Nghiệm Thoát Nghèo Bền Vững Một Kinh Nghiệm Thoát Nghèo Bền Vững

Hiện, Mỏ Cày Nam (Bến Tre) đang có nhiều mô hình thoát nghèo, trong đó anh Nguyễn Văn Út đã thoát nghèo bền vững nhờ tích lũy nhiều kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi.

18/06/2013
Tăng Thu Nhập Từ Trồng Bí Hồ Lô Tăng Thu Nhập Từ Trồng Bí Hồ Lô

Gần đây, nhiều nông dân Thuận Mỹ (Đại Phong), Bàu Tròn (Đại An), thuộc huyện Đại Lộc (Quảng Nam) có thu nhập ổn định từ mô hình trồng bí hồ lô (giống bí đỏ lai F1 Plato 757, thương hiệu của Én Vàng).

18/06/2013
Đem Gấc Về Làng Đem Gấc Về Làng

Với giàn gấc mỗi lứa thu hoạch hơn 300 quả, giá thị trường 50.000 đ/kg, trái gấc đã đem lại giá trị kinh tế cao, giúp gia đình ông Lê Phước Dũng (đội 4 thôn Quảng Đại 2, xã Đại Cường, Đại Lộc, Quảng Nam) thoát khỏi cảnh nghèo bấy lâu đeo bám.

18/06/2013
Dịch Bệnh Lợn Tai Xanh Và Cúm Gia Cầm Bùng Phát Dịch Bệnh Lợn Tai Xanh Và Cúm Gia Cầm Bùng Phát

Diễn biến thời tiết phức tạp cùng với sự thiếu chặt chẽ trong quản lý lưu thông, buôn bán gia súc, gia cầm khiến cho dịch lợn tai xanh bùng phát ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) và dịch cúm gia cầm xuất hiện (H5N1) trên địa bàn huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).

24/02/2013