Mô Hình Nuôi Cá Dứa
Cá Dứa (Pangasius kunyit) là một loài cá da trơn sống ở vùng nước lợ. Với ưu thế là loài cá quý, từ lâu được người dân ĐBSCL cho là thịt thơm ngon hơn cá tra, cá basa nhiều lần. Nhu cầu tiêu thụ rất lớn, là món đặc sản ở các quán, nhà hàng. Vì vậy cá Dứa đã và đang là đối tượng nuôi có triển vọng trong tương lai ở vùng Nhà Bè và Cần Giờ.
Cũng giống như Lý Nhơn, Long Hòa, là một xã phía Nam của huyện Cần Giờ có điều kiện thuận lợi phát triển nghề nuôi cá dứa thương phẩm. Từ lâu người dân nơi đây tập trung nuôi nhiều loại thủy sản như: tôm sú, cá chẻm và một số loài thủy sản khác, nhưng không phải lúc nào cũng thành công – nguyên nhân thì nhiều, nhưng khó khăn lớn nhất là do dịch bệnh hoặc do các ao bị ô nhiễm. Vì thế, cá dứa là đối tượng nuôi mới phù hợp trên địa bàn và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích, đồng thời tìm ra một qui trình nuôi ổn định cho hiệu quả năng suất cao mà các huyện Nhà Bè, Cần Giờ đang áp dụng.
Trong buổi hội thảo đầu bờ, đa số các hộ tham gia mô hình nuôi cá dứa tại đây đều thu được kết quả cao. Ông Trương Hòa Việt, một hộ nuôi áp dụng thành công cho biết:ngoài yếu tố kỹ thuật được áp dụng triệt để từ khâu thả giống, cho ăn, xác định được độ mặn trong ao…cũng cần phải nắm được yếu tố thời tiết giao mùa ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cá. Tốt nhất nên thả giống vào đầu mùa mưa cá sẽ phát triển tốt, vì mùa nắng cá ăn rất ít và hầu như không ăn, và lúc này nếu thời tiết quá hanh khô cá nổi đầu dễ chết. Một kinh nghiệm nữa mà người nuôi cá cần biết, đó là khi áp thấp nhiệt đới, bão giông hầu như cá nghỉ ăn hoàn toàn.
Qua một năm thực hiện ( từ tháng 9/2010 – 9/2011 ) kết quả cho thấy: Cá tăng trọng tương đối đồng đều, không có sự phân đàn lớn; Tỉ lệ sống: 65%, trọng lượng đạt 0.8 – 1kg/con; Năng suất ước đạt: 7,6 tấn/ha, sản lượng của mô hình: 4.940kg. Với giá bán 70.000đồng/kg, lời > 160 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Mô hình nuôi cá dứa mang lại gía trị sản xuất lớn, hiệu quả kinh tế cao, là đối tượng được ưa chuộng nhiều do nhu cầu sử dụng sản phẩm tươi và sử dụng làm khô. Khô cá dứa là mặt hàng được ưa chuộng của sản phẩm du lịch hiện nay. Vì thế, để phát triển mạnh hơn nữa cho mô hình này, cần chủ động được nguồn giống và chất lượng con giống bảo đảm cũng như yếu tố môi trường nhất là độ mặn để giúp cá phát triển tốt.
Có thể bạn quan tâm
Bởi Bình Nghi là địa phương đầu tiên của Bình Định du nhập cây dưa hấu từ Khánh Hòa về SX trên đồng đất quê nhà, sau đó hàng ngàn người dân ở đây rủ nhau đi khắp nơi thuê đất để trồng dưa hấu. Khoảng gần 20 năm nay, cây dưa hấu trở thành nguồn sống chính của người dân ở đây.
Mặc dù có lợi thế về diện tích mặt nước và thị trường tiêu thụ nhưng hiện nay, hiệu quả nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn Hà Nội vẫn tương đối thấp do chất lượng nguồn nước suy giảm, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, hạ tầng thiếu và yếu...
Sóc Trăng là tỉnh trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long có phong trào chăn nuôi bò sữa phát triển và trong tương lai mô hình này vẫn tiếp tục được đầu tư thông qua dự án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2020. Tuy nhiên để nuôi bò hiệu quả cần nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố về con giống.
Huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) vừa tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá tình hình nuôi tôm nước lợ năm 2014. Đến dự có đồng chí Lê Văn Hiểu - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Hồng Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện tham dự.
Qua xét nghiệm, có 136/481 mẫu tôm nhiễm MBV, 2 mẫu tôm nhiễm đốm trắng, 4 mẫu tôm nhiễm đầu vàng, số còn lại không nhiễm bệnh. Đối với 11 mẫu nước, không có mẫu nhiễm khuẩn. Các trạm kiểm dịch động vật cũng đã kiểm tra, kiểm dịch 593,05 triệu con tôm post.