Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Kinh Tế Hiệu Quả Tại Xã Vùng Cao Đồng Văn

Mô Hình Kinh Tế Hiệu Quả Tại Xã Vùng Cao Đồng Văn
Ngày đăng: 04/03/2011

Từ một hộ nghèo ở xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh, bằng sự chăm chỉ và mạnh dạn đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, mô hình nuôi dê và lợn rừng của gia đình anh nông dân Lương Văn Say đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều người dân trong xã làm theo.

Năm 1995, gia đình anh Lương Văn Say được xã Đồng Văn, Huyện Bình Liêu giao đất để đầu tư phát triển kinh tế. Theo lời anh kể, trước đây khu vực này còn  sót lại rất nhiều mìn do hậu quả của chiến tranh, những ngày đầu khi tiến hành làm trang trại theo mô hình tổng hợp, gia đình anh gặp không ít khó khăn, nhưng với nghị lực cùng mong muốn thoát nghèo đã thôi thúc anh mạnh dạn vay vốn đầu tư những giống cây, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường sống của vùng cao. Gia đình anh Say tiến hành nuôi dê từ năm 2005.

Ban đầu chỉ là 20 con, đến nay, số lượng đàn dê của gia đình anh có trên 40 con, cho thu nhập hàng năm từ 10 đến 15 triệu đồng. Trong quá trình nuôi, anh nhận thấy, việc nuôi dê đã tận dụng được  diện tích đồi núi rộng, hơn nữa chăn nuôi dê không chỉ cần ít vốn, quay vòng vốn nhanh mà còn tận dụng được lao động nhàn rỗi. Đặc biệt, thức ăn của loài vật nuôi này lại dễ kiếm, chủ yếu là cỏ và lá cây do đó đã khai thác được tiềm năng đồi rừng của địa phương. Tuy nhiện, điều mà anh Say quan tâm đó chính là việc phòng bệnh cho dê để đàn dê của gia đình anh được đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng.

Nghề nuôi dê phát triển đã mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển vật nuôi tại xã Đồng Văn;  góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, tăng tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp của các địa phương miền núi nói chung và Đồng Văn nói riêng. Có thể  khẳng định, nghề chăn nuôi dê từ những hộ cá thể như gia đình anh Lương Văn Say đã giúp cho cơ cấu kinh tế của xã Đồng Văn có bước chuyển biến rõ nét.

Kết hợp chăn thả dê, gia đình anh Say đã mạnh dạn đầu tư nuôi thêm lợn rừng. Đây được xác định là loài vật nuôi thích nghi cao với điều kiện sống ở vùng cao như xã Đồng Văn. Trong quá trình nuôi anh thấy, nuôi lợn rừng chi phí thức ăn ít, thời gian nuôi ngắn, dễ nuôi, sinh sản tốt, tỷ lệ sống cao và ít bệnh tật. Giúp lợn thích nghi với điều kiện sống một cách tốt nhất, anh đã áp dụng nuôi nhốt kết hợp chăn thả bán hoang dã. Anh tiến hành dựng rào che chắn bằng lưới, bên trong có vườn cây và hệ thống chuồng có mái che, tạo không gian sạch sẽ thông thoáng để thả rong lợn; đồng thời sử dụng thức ăn từ các phu phẩm nông nghiệp như cám gạo, bột sắn, bột ngô….Ban đầu số vốn đầu tư cho trang trại tổng hợp của anh là con số 100 triệu, được vay từ nguồn vốn ngân hàng, đến nay con số đầu tư đã lên đến vài trăm triệu đồng.

Trên diện tích gần 20 ha, anh Say kết hợp trồng trên 500 gốc vải. Việc mạnh dạn đầu tư theo mô hình kinh tế trang trại tổng hợp đã giúp gia đình anh xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu; đồng thời góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương. Thế mạnh vườn đồi là thế nhưng cái khó khăn trước mắt đối với không chỉ gia đình anh Say nói riêng mà với đại đa số bà con vùng cao nơi đây vẫn xuất phát từ nguồn vốn vay để đầu tư. Đây thực sự là bài toán đặt ra cho các cấp chính quyền phải có hướng hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con Đồng Văn mạnh dạn phát triển làm kinh tế.

Xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu hôm nay đang từng bước thay da đổi thịt từ chính những tiềm năng, lợi thế của một xã vùng cao biên giới. Nhiều mô hình làm kinh tế mới như hứa hẹn những thành công trong thời gian tới. Tuy nhiên, để nhân rộng hơn nữa những mô hình trang trại tổng hợp, bà con xã Đồng Văn nói riêng và huyện Bình Liêu nói chung cần nhiều hơn nữa những chính sách hỗ trợ về vốn, giống cùng những định hướng cho việc phát triển kinh tế theo hướng lâu dài và bền vững./.


Có thể bạn quan tâm

Hoang phế một vùng tôm Hoang phế một vùng tôm

Những năm gần đây, người nuôi tôm ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) liên tục chịu cảnh trắng tay vì dịch bệnh và thời tiết. Vì thế, ngoài một số diện tích chuyển sang nuôi ốc hương, hàng chục hecta đìa nuôi tôm khác tại địa phương, nhất là vùng đìa K18 đang bỏ hoang…

27/08/2015
Trong vùng ngọt hóa nhiều mô hình nuôi xen, chuyên canh hợp lý Trong vùng ngọt hóa nhiều mô hình nuôi xen, chuyên canh hợp lý

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Đại và Ba Tri (Bến Tre), những giếng khoan lấy nước mặn do nông dân khoan trái phép trong quy hoạch ngọt hóa đã được san lấp. Tuy nhiên, việc nông dân tự thay đổi mô hình làm ăn kinh tế phù hợp với điều kiện ngọt hóa thì vẫn còn rất chậm. Nguyên nhân là do có nhiều gia đình đã lâm vào kiệt quệ, nợ nần nên không thể tự chuyển mình. Hiện nay, một số ao bị bỏ không hoặc chỉ nuôi tôm cầm chừng…

27/08/2015
Nguồn con giống tôm hùm khai thác tại địa phương chỉ đáp ứng từ 30-40% nhu cầu thả nuôi Nguồn con giống tôm hùm khai thác tại địa phương chỉ đáp ứng từ 30-40% nhu cầu thả nuôi

Hiện mỗi năm Khánh Hòa có khoảng từ 25.000 - 28.000 lồng nuôi thương phẩm tôm hùm, tập trung tại các khu vực nuôi như: Vịnh Vân Phong - huyện Vạn Ninh, Vịnh Nha Trang và TP.Cam Ranh. Số lượng thả nuôi nhiều nhưng nguồn con giống khai thác tự nhiên tại địa phương chỉ đủ cung cấp từ 30 - 40% nhu cầu thả nuôi của các hộ dân.

27/08/2015
Xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tăng gần 5% Xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tăng gần 5%

Trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị XK NT2MV đạt 40,21 triệu USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2014. Top 9 thị trường chiếm 92% tổng giá trị XK NT2MV của Việt Nam.Trong 6 tháng đầu năm 2015, Việt Nam XK NT2MV sang 48 nước, giảm 4 nước so với cùng kỳ năm 2014.

27/08/2015
Xuất khẩu thủy sản đạt trên 20.000 tấn Xuất khẩu thủy sản đạt trên 20.000 tấn

Tính đến thời điểm này, xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đạt trên 20.000 tấn, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2014 (trong đó tôm đông lạnh đạt trên 19.600 tấn).

27/08/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.