Mexico Thử Nghiệm Kiểm Soát Vi Khuẩn Bằng Hệ Thống Silver Bullet
Hệ thống Silver Bullet (Siliver Bullet System - SBS) đã được thử nghiệm ở 3 phòng thí nghiệm riêng biệt và nhiều lần thành công trong việc giảm bớt cũng như kiểm soát vi khuẩn có hại đối với môi trường nuôi tôm. Vào tháng 9/2013, Tiến sĩ Donald Lightner cùng đồng nghiệp của mình từ Phòng nghiên cứu thủy sản của trường Đại học Arizona đã tiến hành các cuộc thử nghiệm đầu tiên.
Nghiên cứu này đã chứng tỏ rằng SBS giảm được số lượng chủng khuẩn gây bệnh và tăng cường sức sống của tôm (90% tỉ lệ sống sót). Theo dõi các nghiên cứu được tiến hành vào tháng 12/2013 ở Sinaloa, Mexico do Trung tâm nghiên cứu Liên bang về dinh dưỡng và phát triển (CIAD) đã tiến hành thử nghiệm đối với các ao nuôi thương phẩm cũng đã cho các kết quả tương tự:
Các kết quả nghiên cứu:
Tiến sĩ Bruno Gomez Brittenham - nhà phân tích nghiên cứu ở phòng thí nghiệm CIAD, Mazatlan, Sinaloa, Mexico tiết lộ: “Từ nghiên cứu ở lĩnh vực thương mại trong 47 ngày và kết quả phân tích hệ thống Silver Bullet trong phòng thí nghiệm, chúng tôi nhận ra rằng Silver Bullet có khả năng giảm thiểu vi khuẩn với tỉ lệ tôm sống sót đến 93% trong môi trường nuôi mesocosm”
Nghiên cứu thứ 3 được tiến hành vào tháng 2/2014, đã một lần nữa khẳng định sự thành công của hệ thống này. Tiến sĩ Silvia Gomez cùng với đội nghiên cứu của cô ấy ở phòng thí nghiệm CIAD, Hermosillo, Mexico phát hiện ra rằng SBS đã giảm được khuẩn parahaemolyticus từ 105 xuống 0 trong vòng chưa đầy 30 phút và từ 106/cfu xuống 0 chỉ trong 3,5 giờ.
Những nghiên cứu và các mô tả về lĩnh vực này đã nhiều lần chứng minh rằng hệ thống xử lý nước Silver Bullet đã thành công trong việc loại bỏ nồng độ vi khuẩn parahaemolyticus cao, kiểm soát mức độ sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh và nâng cao tỉ lệ sống của tôm.
Phương pháp xử lí nước Silver Bullet là một câu trả lời đầy hứa hẹn cho các trang trại nuôi tôm đang phải chống chọi với tình trạng ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm gia tăng không kiểm soát được như khuẩn gây bệnh, khuẩn parahaemolyticus có thể dẫn đến tôm chết hàng loạt, gây thiệt hại đến lợi nhuận và công ăn việc làm. Công nghệ đã được cấp bằng và giá hợp lí chứng tỏ được khả năng giảm vi khuẩn và màng sinh học do vậy cũng tối đa hóa khả năng sống sót của tôm.
NSF: là Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1 trong 3 tổ chức giám định độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận uy tín (xem thêm : http://www.nsf.org) |
Các hệ thống Silver Bullet là một phương pháp đã được chứng minh cho biện pháp xử lí nước đối với việc nuôi tôm. Xử lí nước SBS yêu cầu các hóa chất không độc hại. Để thay thế, các điều kiện của không khí xung quanh SBS thông qua Đại diện bảo vệ môi trường Hoa Kì (EPA)- đã nhận ra phương pháp lọc-gọi là Quá trình oxi hóa cấp cao. Trong khi duy trì một lượng dư nhỏ thuốc sát trùng(oxi già) cho hoạt động bi-ô-xít tồn tại. SBS đã được Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống (NSF) đã chứng nhận độ an toàn đối với những trường hợp thiếu các thiết bị lọc nước.
Công nghệ SBS giữ chất canxi tan trong nước. Cũng thay thế sự cần thiết đối với hóa chất EDTA(là một hợp chất hóa học, thường được sử dụng để cô lập ion kim loại, dùng làm sạch nước, công nghiệp tẩy rửa) khi tăng sức khỏe cho tôm.
Tại sao là Silver Bullet? Nếu trang trại nuôi tôm của nông dân có những dấu hiệu của vi khuẩn gây bệnh. Muốn duy trì lợi nhuận kinh doanh và công ăn việc làm, hệ thống Silver Bullet đã nhiều lần chứng minh được khả năng lọc nước, vệ sinh nước hơn cả sự mong đợi. Người ta thuê các đơn vị SBS hàng tháng, do đó tránh mua hàng với số lượng lớn. Vì khi việc lắp đặt SBS dễ dàng thì thời gian cần thiết để áp dụng và vận hành cũng ngắn hơn một ngày.
Biên dịch: Trang Lisbon - 2 LUA CO., LTD
Có thể bạn quan tâm
Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng thế giới. Mà tôm khô ngon, được nhiều người biết đến nhờ chỉ dẫn địa lý là tôm khô Rạch Gốc (Cà Mau).
Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi cho việc đánh bắt thủy sản, cùng với đó chính sách hỗ trợ tàu thuyền khai thác xa bờ giải quyết kịp thời đã khuyến khích ngư dân mạnh dạn vươn khơi bám biển.
Mới đây ở thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Đánh giá tiềm năng sản xuất kinh doanh sản phẩm nhuyễn thể 2 mảnh vỏ”, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hải Nam đã có bài tham luận “Tái tạo và phát triển sò điệp tại vùng biển Bình Thuận” .
Gia đình chị Triệu Thị Phin, dân tộc Dao, ở thôn Nà Khà, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang là hộ đầu tiên trên địa bàn mạnh dạn thử nghiệm nuôi ếch kết hợp thả cá để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình của chị bước đầu cho hiệu quả và đã có thu nhập.
Long Vĩnh là một xã thuộc huyện Duyên Hải (Trà Vinh), là địa bàn ngập mặn quanh năm, kinh tế chủ yếu của người dân là nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm sú, cua… Tuy nhiên trong quá trình nuôi các con giống người nuôi cũng gặp không ít rủi ro.