Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lượng Giá Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Bằng Giống Nhân Tạo Tại Xã Thạnh An – Cần Giờ

Lượng Giá Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Bằng Giống Nhân Tạo Tại Xã Thạnh An – Cần Giờ
Ngày đăng: 20/09/2014

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Cần Giờ trong đó nghề nuôi trồng thủy sản vẫn chiếm vai trò chủ lực, trong đó con tôm vẫn là đối tượng nuôi chính. Từ năm 2013, để đa dạng hóa các đối tượng nuôi Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã triển khai đầu tư một số mô hình nuôi cua bằng con giống nhân tạo và kết quả mang lại rất khả quan.

Cua là đối tượng dễ nuôi, phù hợp với điều kiện tự nhiên của Cần Giờ nơi có độ mặn từ 2 – 25%, có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định. Phát huy kết quả đạt được, từ tháng 5/2014, Trung tâm Khuyến nông TP tiếp tục đầu tư cho xã Thạnh An, xã đảo của huyện Cần Giờ 01 mô hình nuôi cua bằng con giống nhân tạo với quy mô 1 ha/2 hộ tại ấp Thiềng Liềng. Khuyến nông đầu tư 100% con giống (10.000 con giống/ha, quy cách giống từ 1 - 1.2 cm/con, mật độ 1 con/m2) và 30% thức ăn với tổng kinh phí hỗ trợ là 54.300.000 đ.

Thông qua mô hình Khuyến nông mong muốn khuyến cáo với người dân nên sử dụng nguồn giống nhân tạo thay cho nguồn giống tự nhiên vì nguồn cua giống tự nhiên ngày càng khan hiếm, tỷ lệ kích cỡ cua nhân tạo đồng đều nên hạn chế ăn thịt lẫn nhau, ít hao hụt và qua đó người nuôi biết áp dụng kỹ thuật nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Sau gần 4 tháng nuôi tỷ lệ sống khoảng 40%, kích cỡ trung bình đạt 250 - 300 g/con, sản lượng ước đạt khoảng 900kg, với giá bán hiện nay khoảng 150.000 đ/kg (thương lái mua tại hộ), sau khi trừ chi phí lãi được khoảng 40.000.000 đ/ha.

Ông Nguyễn Văn Đổi – hộ tham gia mô hình cho biết: Tôi rất vui khi được nhà nước quan tâm hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm để tăng thu nhập vì trước đây mùa nắng gia đình tôi làm muối còn mùa mưa thì phơi ao, không nuôi gì.

Qua thời gian nuôi tôi nhận thấy cua rất thích hợp với vùng đất này, tỷ lệ sống đạt khoảng 40%, cua lớn nhanh, đầu ra ổn định. Cái khó nhất của nuôi cua là tỷ lệ sống không cao vì cua là loài hung dữ và ăn thịt lẫn nhau trong khi lột xác.

Với kinh nghiệm: những ngày nước kém khoảng mùng 10, 25 ÂL cua lột xác thì nên thay đổi nước, cho mực nước cao hơn bình thường và khi những ngày cua lột cua thường trèo lên cao để tránh các cua khác vì thế khi làm ao nên có những cái gờ cao để cua trú và cho cua ăn đầy đủ.

Trước đây các hộ cũng đã nuôi cua nhưng sử dụng nguồn cua giống tự nhiên với mức độ kích cỡ không đồng đều nên chúng dễ cắn nhau và chết nên nuôi không đạt hiệu quả. Đề nghị Khuyến nông hỗ trợ thêm con giống hay giới thiệu cho người dân mua giống nhân tạo để mở rộng mô hình.

Phát biểu tại buổi lượng giá, Ông Võ Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: Rất vui khi được nhiều nông dân địa phương đánh giá cao hiệu quả của mô hình mang lại.

Mô hình này có ý nghĩa hơn bởi có thêm đối tượng nuôi mới với nguồn giống nhân tạo, phù hợp với nhu cầu địa phương giúp bà con tận dụng được thời gian phơi ao của vụ muối kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Sắp tới Khuyến nông sẽ quan tâm đầu tư nhiều mô hình, nhiều đối tượng nuôi mới hơn nữa cho người dân xã đảo góp phần vào sự phát triển kinh tế của xã Thạnh An – huyện Cần Giờ.


Có thể bạn quan tâm

Giá Giống Gia Cầm Giảm Mạnh Giá Giống Gia Cầm Giảm Mạnh

Theo chủ các cơ sở chuyên ấp nở giống gia cầm tại xã Yết Kiêu (Gia Lộc - Hải Dương), giá bán gia cầm giống tại lò giảm mạnh so với tháng trước.

03/10/2013
Thực Hiện Đề Án Rau Chế Biến Thực Hiện Đề Án Rau Chế Biến

Sau ba năm thực hiện chính sách phát triển vùng sản xuất rau chế biến (giai đoạn 2010-2012), tỉnh Bắc Giang đã hình thành hàng chục vùng gieo trồng tập trung quy mô lớn, đáp ứng một phần nguyên liệu cho nhà máy chế biến nông sản. Nhờ đó, nhiều nông dân tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

03/10/2013
Giá Cá Tra Tăng Nhưng Người Nuôi Không Mặn Mà Giá Cá Tra Tăng Nhưng Người Nuôi Không Mặn Mà

Kế Sách là vùng trọng điểm nuôi cá tra xuất khẩu của tỉnh Sóc Trăng, nhưng diện tích treo ao đã trên 70%. Những người tâm huyết với nghề giờ cũng ngán ngẫm, đành treo ao để chờ giá đầu ra ổn định, nhưng xem ra tình hình chẳng mấy cải thiện.

04/10/2013
“Gió Mới” Ở Làng Nghêu Đất Mũi “Gió Mới” Ở Làng Nghêu Đất Mũi

Sau ngày chính quyền địa phương hợp nhất 16 hợp tác xã (HTX) ở làng nghêu Khai Long (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) thành một, những người điều hành hoạt động khai thác nơi bãi bồi ven biển ấy có cách làm hoàn toàn mới mẻ…Từ đó, việc khai thác nguồn lợi thủy sản ở ven bãi cạn này không còn bị xáo trộn.

04/10/2013
Gà Chết Vì Mua Con Giống Trôi Nổi Gà Chết Vì Mua Con Giống Trôi Nổi

Thấy người đi bán dạo giới thiệu về giống gà Nòi nuôi mau lớn, bán được giá cao, nên chị Hồ Thị Hiền ở xã Thạnh Trị (Sóc Trăng) đã mua hơn 200 con gà giống về nuôi.

04/10/2013