Lùm xùm mua bán lúa dự trữ nhà nước

Bà Nguyễn Thị Ánh - chủ sơ cở xay xát Ánh Phương ở huyện Đông Hòa, Phú Yên, cho biết, ngày 13.10, bà đọc trên báo Phú Yên thông báo của Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực Nam Trung Bộ (trụ sở tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa) về việc bán 2.992 tấn lúa nhập kho từ năm 2013.
Trong đó, Chi cục DTNN Phú Yên bán 2.335 tấn lúa và Chi cục DTNN Ninh Thuận bán 657 tấn lúa.
Thời gian bán bắt đầu từ ngày 16.10; phương thức bán rộng rãi, trực tiếp cho mọi đối tượng khách hàng, với giá 5.200 đồng/kg.
Nhiều chủ doanh nghiệp đến Chi cục Dự trữ nhà nước Phú Yên phản ứng việc bán lúa thiếu minh bạch.
Ngày 14.10, bà Ánh cùng 2 chủ doanh nghiệp khác đến Chi cục DTNN Phú Yên đăng ký mua 1.980 tấn lúa.
Thế nhưng, ông Tạ Văn Chùm - Chi cục trưởng DTNN Phú Yên cho biết đơn vị không ký hợp đồng mua bán lúa và hướng dẫn đến Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ để đăng ký mua.
Ngày 15.10, khi gặp các chủ doanh nghiệp muốn mua lúa thì đại diện Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ lại nói đã có người đăng ký mua hết số lúa trên.
“Lãnh đạo cục này nói là đã hứa bán số lúa này cho người khác rồi.
Nếu đăng ký mua thì sẽ xem xét “cắt” cho mỗi người vài chục tấn, có gì liên hệ với Chi cục DTNN Phú Yên.
Sau đó chúng tôi mới biết, chưa đến ngày bán lúa (16.10) nhưng đã có 2 doanh nghiệp chuyển tiền “hớt” mua trước rồi.
Vậy, họ đăng thông báo chỉ là hình thức “lấy lệ” thôi!? Tại sao lại có chuyện ưu ái, “đi đêm” trong việc bán tài sản nhà nước trị giá hàng chục tỷ đồng như thế?” - bà Ánh bức xúc.
"Đã đăng báo mua bán công khai, tại sao họ không tổ chức bán đấu giá minh bạch số lúa trên? Chúng tôi có thể mua cao hơn mức giá mà họ đưa ra thì sẽ có lợi hơn cho nhà nước!”.
Bà Đặng Thị Cúc
Bà Đặng Thị Cúc - chủ Doanh nghiệp tư nhân xay xát Trường Phát (TP.Nha Trang) cho hay cũng rơi vào tình cảnh tương tự bà Ánh.
Từ Khánh Hòa ra đăng ký mua lúa, bà cùng 4 chủ doanh nghiệp được lãnh đạo Chi cục DTNN Phú Yên thông báo: Chi cục chỉ nhận ủy quyền bán 330 tấn lúa, hơn 2.000 tấn lúa còn lại đã được Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ ký hợp đồng bán cho ai không biết.
“Đã đăng báo mua bán công khai, tại sao họ không tổ chức bán đấu giá minh bạch số lúa trên? Chúng tôi có thể mua cao hơn mức giá mà họ đưa ra thì sẽ có lợi hơn cho nhà nước!” - bà Cúc nói.
Trong khi đó, 2 chủ doanh nghiệp lúa gạo tại Phú Yên là Tiến Vương và Bảy Cúc xác nhận, đã đăng ký mua lúa của Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ từ ngày 14.10 và ký hợp đồng vào sáng 16.10.
Tuy nhiên, 2 chủ doanh nghiệp này không cho biết đã mua bao nhiêu lúa...
Trao đổi với NTNN về những bức xúc của các doanh nghiệp lúa gạo, ông Tạ Văn Chùm - Chi cục DTNN Phú Yên nói: “Chi cục chúng tôi chỉ được giao nhiệm vụ bán một số lúa nhất định.
Lượng lúa còn lại thì cơ quan cấp trên bán cho ai thì tôi không được rõ”.
Không chấp nhận việc mua bán kỳ lạ như vậy, bà Ánh cho biết đã cùng một số chủ doanh nghiệp lúa gạo làm đơn tố cáo gởi cơ quan công an.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian gần đây, tại địa bàn các huyện vùng cao tỉnh Quảng Ngãi, thương lái đang lùng sục thu mua cây khổ sâm (hay còn gọi là cây cứt chuột) với giá cao để xuất sang thị trường Trung Quốc. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ việc làm này.

Hầu như bất cứ ai đi Cần Giờ (TPHCM) cũng phải tìm mua bằng được đặc sản khô cá dứa. Cá dứa Cần Giờ vì vậy hút hàng, rất khó mua đã trở thành cơ hội để cá dứa giả tràn lan.

Nguyên nhân là do vào thời điểm hiện nay Đà Lạt đã hết mùa dâu tây chính vụ, khan hiếm hàng đã đẩy giá cả tăng cao. Theo một số tiểu thương, trong thời gian tới giá dâu tây có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa. Hiện Đà Lạt có trên 100ha dâu tây, chủ yếu ở các phường 7, 8.

Năm 2013, Việt Nam đã NK bông nguyên liệu từ 19 nước trên tổng số 55 quốc gia châu Phi. Các nước cung cấp chính chủ yếu nằm ở khu vực Tây Phi và một số nước Đông Phi. Một số DN Việt Nam nhận xét, nguồn bông này có chất lượng khá tốt, giá hợp lý và phù hợp với yêu cầu sản xuất tại Việt Nam.

Tuy diện tích tăng hàng năm không nhiều, nhưng sản lượng thì tăng khá nhanh, do được đầu tư sản xuất theo hình thức thâm canh, bán thâm canh theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng với việc hình thành các vùng nuôi tập trung với các đối tượng như: cá tra, cá trê lai, rô đồng, thát lát…