Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lúa VN 121 cho lãi ròng cao

Lúa VN 121 cho lãi ròng cao
Ngày đăng: 24/08/2015

Kết quả cho thấy, đây là giống lúa chống chịu sâu bệnh khá, TGST ngắn đã tiết kiệm được công chăm sóc và phân bón nên đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp đôi so với lúa thường.

Trong vụ HT, Cty CP Giống cây trồng miền Nam tiến hành SX giống lúa VN 121 tại xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành; xã Bình Quý, Bình Tú, huyện Thăng Bình, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn; xã Duy Phước, Duy Sơn, Duy Hòa, thị trấn Nam, huyện Duy Xuyên; xã Điện An, Điện Phong, thị xã Điện Bàn và xã Đại Cường, Đại Quang, huyện Đại Lộc với diện tích 40 ha.

Kết quả tại các điểm trình diễn cho thấy, tổng chi phí đầu tư cho một sào lúa VN 121 hết hơn 1,1 triệu đồng, trong khi đó thu về 345 kg lúa khô/sào, cho khoản thu gần 1,9 triệu đồng. Còn đối với các lúa thường, chi phí hết 1,2 triệu đồng nhưng thu được 290 kg/sào, cho thu 1,6 triệu đồng. Tính ra, lúa VN 121 thu lãi ròng 700.000 đ/sào, còn lúa thường đạt 327.000 đồng/sào.

Ông Thân Văn Thành, thôn Bằng An Đông, xã Điện An, thị xã Điện Bàn cho biết: Đây là vụ thứ hai liên tiếp, ông SX giống lúa VN 121. Trong vụ ĐX, khi HTX NN Điện An 1 đưa giống lúa về liên kết SX lúa giống, do mới vụ đầu nên kỹ thuật canh tác chưa cao nên năng suất không đạt như ý muốn. Rút kinh nghiệm từ vụ trước nên vụ HT năng suất đạt cao, trung bình từ 3,5-4 tạ/sào (7-8 tấn/ha).

Theo ông Thành, từ đầu vụ HT, khi bà con gieo sạ thì gặp nắng nóng kéo dài, nên hạt giống mới sạ xuống bị hư hỏng một ít. Thế nhưng đến lúc đẻ nhánh thì rất khỏe, khiến mật độ cây lúa trên ruộng đảm bảo. Cũng trong vụ HT hạn hán xảy ra, ruộng đồng thường xuyên thiếu nước vậy mà VN 121 vẫn sinh trưởng phát triển khỏe.

“Sản phẩm làm ra được Cty bao tiêu, với giá cao hơn giá thị trường 20%. Do đó nâng cao thu nhập của bà con. Ngoài diện tích 30 ha SX tại cánh đồng Dây Tam, Dây Đập thì bà con trong thôn thấy loại lúa này dễ trồng và mua về SX hơn 10 ha”, ông Thành nói.

Ông Lê Văn Thống, thôn Câu Phi Đông, xã Điện An, SX 2 sào VN 121 đang thuê người khử lẫn tại ruộng chia sẻ: “Thời điểm lúa đang trổ thì liên tiếp gặp mưa, đến lúc lúa chín thì gặp giông lốc, tôi tưởng vụ này trắng tay, ai ngờ ruộng lúa đã vượt qua. Tỷ lệ hạt lép không có trên bông, nó chịu mưa tốt thật. Còn 7 ngày nữa thu hoạch, để đảm bảo chất lượng giống lúa bán cho Cty, tôi thuê người khử lẫn trong 1-2 ngày là hết”.

Điều đặc biệt, trong vụ ĐX ngoài bán cho Cty, nhiều hộ dân sử dụng gạo ăn nhưng chất lượng miễn chê. “Đặc điểm là cơm mềm, thơm nhẹ. VN 121 đáp ứng được yêu cầu đạt năng suất và chất lượng, nên người dân thích gieo trồng. Đặc biệt, trong vụ HT, những năm qua thời tiết thay đổi bất thường, nhiều giống lúa bị ảnh hưởng thời tiết nên tỷ lệ lem lép, đổ ngã cao dẫn đến năng suất thấp, nhưng VN 121 đáp ứng được những nhược điểm đó. Do vậy rất thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào thu hoạch”, ông Thống nói.

Ông Phan Tấn Hai, Phó GĐ Chi nhánh miền Trung, Cty CP Giống cây trồng miền Nam cho biết: Giống lúa thuần VN 121 do TS Đào Minh Sô, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam là tác giả chính. Giống được chọn tạo và phóng thích từ năm 2009, được Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT cấp bằng bảo hộ năm 2013. Đây là giống lúa có tích chống chịu với hạn, phèn và đối tượng hại chính như rầy nâu, đạo ôn, bạc lá nhất so với những giống cho gạo ngon cùng phẩm chất.

“Tại miền Trung, VN 121 có TGST vụ ĐX 105-110 ngày, vụ HT từ 85-90 ngày, cây cao từ 85-90 cm, sinh trưởng khá, cứng cây, ít đổ ngã, tỷ lệ hạt chắc cao, hạt dài, cơm ngon, mềm, thơm nhẹ. VN 121 thích hợp với hai vụ/năm”.


Có thể bạn quan tâm

Thương Hiệu Tiêu Quảng Trị Được Bảo Hộ Thương Hiệu Tiêu Quảng Trị Được Bảo Hộ

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa 2 miền khí hậu mùa đông lạnh, khô ở phía Bắc và nóng ẩm quanh năm ở phía Nam, Quảng Trị có khí hậu khắc nghiệt biến động mạnh theo mùa nhưng lại được thừa hưởng một chế độ bức xạ dồi dào do độ cao mặt trời và độ dài ban ngày quyết định.

28/04/2014
Huyện Chợ Gạo Trồng 1.450 Ha Ca Cao Huyện Chợ Gạo Trồng 1.450 Ha Ca Cao

Hiện nay, huyện Chợ Gạo đã trồng được trên 1.450 ha ca cao, trong đó diện tích đang cho trái đạt 1.270 ha. Mỗi năm, địa phương đạt sản lượng ca cao thu hoạch được khoảng 2.440 tấn, với giá bán dao động từ 3.500 - 4.200 đồng/kg đối với trái tươi và 38.000 - 42.000 đồng/kg đối với hạt khô.

28/04/2014
Công Nghệ Tưới Tiết Kiệm Nước Giải Pháp Cho Những Vùng Khô Hạn Công Nghệ Tưới Tiết Kiệm Nước Giải Pháp Cho Những Vùng Khô Hạn

Với diện tích hơn 19 ngàn ha, doanh thu đạt hơn 20 ngàn đôla mỗi năm, thanh long là loại cây trồng đang mang lại nguồn thu nhập rất lớn và ổn định cho người dân, là một trong những cây trồng chủ lực và có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của tỉnh Bình Thuận.

28/04/2014
Thăm Vùng Rau Đạt Tiêu Chuẩn VietGAP Đầu Tiên Của Đà Nẵng Thăm Vùng Rau Đạt Tiêu Chuẩn VietGAP Đầu Tiên Của Đà Nẵng

Khác với vẻ tĩnh mịch của không gian ven sông Cẩm Lệ trước đấy, thì nay có thể dễ dàng bắt gặp ngay không khí nhộn nhịp, vui vẻ, với hoạt động chăm sóc, thu hoạch rau của bà con nông dân nơi đây từ lúc tờ mờ sáng.

28/04/2014
Quýt Lỡ Vụ Hiệu Quả Kinh Tế Cao Quýt Lỡ Vụ Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Do ảnh hưởng của thời tiết, làm 6.000m2 quýt hồng của ông Lê Ngọc Bích ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung bị rụng gần hết. Bao nhiêu công sức, tiền của tập trung cho mùa quýt mới coi như đổ sông, đổ biển. Sau vụ quýt bị thất bại, ông Bích tìm cách để vớt vát lại. Ông mua màng phủ nông nghiệp che toàn bộ các gốc quýt đã bị rụng bông này nhằm tránh mưa và xử lý cho ra hoa tiếp.

28/04/2014