Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lo sản xuất bị ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu

Lo sản xuất bị ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu
Ngày đăng: 11/09/2015

Nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa.

Thông tin cảnh báo trên được một số nhà chuyên môn đưa ra tại diễn đàn đối thoại chính sách: “Rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu, các nguy cơ đối với doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” được tổ chức hôm nay 11-9 tại TP Cần Thơ.

Trao đổi thêm về vấn đề này với TBKTSG Online bên lề diễn đàn, ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, dẫn cảnh báo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng với kịch bản nước biển dâng cao 1 mét, thì chỉ trong khoảng 40 đến 50 năm tới, diện tích sản xuất lúa của ĐBSCL sẽ mất đi khoảng 2 triệu héc ta so với con số hơn 4 triệu héc ta hiện nay.

“Thậm chí, không thể nuôi được tôm, dù chúng ta nghĩ rằng tôm sống trong môi trường nước mặn, nhưng ở đây là nước mặn không xử lý, không kiểm soát được, thì việc nuôi tôm sẽ rất khó khăn”, ông cho biết.

Theo ông Lam, với việc ĐBSCL mất 50% diện tích sản xuất lúa trong tương lai, đồng nghĩa sản lượng lúa sẽ bị sụt giảm từ 25 triệu tấn/năm như hiện nay xuống chỉ còn trên dưới 12 triệu tấn/năm, “có nghĩa là lúc đó chúng ta sản xuất chỉ được khoảng 6-7 triệu tấn gạo/năm, đủ để nuôi sống người dân khu vực ĐBSCL và cả nước thôi, chứ không thể xuất khẩu được nữa”, ông cho biết

Ông Nguyễn Diễn, Phó giám đốc VCCI chi nhánh Đà Nẵng, cho rằng biến đổi khí hậu, nước biển dâng chẳng những “đẩy” nông dân rơi vào cảnh trắng tay vì cây trồng, vật nuôi không phù hợp để phát triển nữa, mà còn khiến hàng loạt doanh nghiệp rơi vào cảnh thu hẹp sản xuất hoặc bị phá sản. “Sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp, thì đầu vào của ngành này như cơ khí, phân bón, thuốc trừ sâu…, sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, còn đầu ra tức những công ty thu mua nông sản sẽ không có đủ nguồn nguyên liệu để làm, buộc họ phải giảm quy mô, thậm chí phải đóng cửa”, ông Diễn cho biết.

Hệ lụy của việc doanh nghiệp thu hẹp sản xuất hoặc đóng cửa sẽ dẫn đến việc người dân không có việc làm, không có thu nhập, tạo ra rất nhiều bất ổn cho xã hội.

Trong khi đó, ông Lam của VCCI Cần Thơ cho biết xét về mặt kinh tế học, khi nguồn cung nguyên liệu bị thiếu hụt, thì giá sẽ tăng lên do các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực tranh giành nhau mua. “Như vậy, trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ngoài chuyện cạnh tranh ở thị trường quốc tế, ứng phó với rào cản thương mại và những vấn đề về công nghệ, thì phải cạnh tranh lẫn nhau để giành nguyên liệu và như vậy doanh nghiệp trong nước sẽ tự “giết” nhau luôn”, ông Lam nói.

Để ứng phó với những nguy cơ có thể xảy ra như đã nêu ở trên, ông Diễn cho rằng cần áp dụng hai giải pháp, đó là giảm nhẹ và thích ứng.

Theo ông Diễn, muốn giảm nhẹ cần phải giảm sử dụng nguyên liệu hóa thạch, tức giảm phát thải khí nhà kính, “còn thích ứng là chúng ta phải chọn mô hình sản xuất, quy hoạch đất đai, chuyển đổi cây trồng…như thế nào đó cho phù hợp với quá trình của biến đổi khí hậu, duy trì được nguồn nguyên liệu phục vụ cho các ngành công nghiệp chế biến”, ông gợi ý.

Trong khi đó, theo ông Lam, chẳng hạn đối với mô hình cánh đồng lớn, trước giờ doanh nghiệp gắn kết với nông dân bằng cách lo đầu vào, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra, thì bây giờ phải có cái nhìn dài hạn để ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách hỗ trợ nông dân lo thêm vấn đề đê bao chống lũ, xử lý đất nhiễm mặn, nhiễm phèn…


Có thể bạn quan tâm

Người Trồng Đu Đủ Cảnh Ở Huế Người Trồng Đu Đủ Cảnh Ở Huế

Nhìn chậu vườn đu đủ cảnh đang phát triển tốt với quả đang ra dày đặc, anh Nghĩa cho biết; Phong trào trồng đu đủ cảnh chưng Tết xuất hiện ở miền Nam từ lâu, giúp nông dân các tỉnh thu lại lợi nhuận cao, mà chưa thấy ở Huế nên tôi học hỏi trồng thử. Mùa Tết năm nay, đu đủ cảnh mang thương hiệu Huế sẽ đến với những người có nhu cầu...

19/01/2015
Giống Táo Mới Cho Thu Hoạch Cao Gấp 3 Lần Giống Táo Mới Cho Thu Hoạch Cao Gấp 3 Lần

Theo đánh giá của bà con nông dân, đây là giống táo phù hợp với đồng đất của địa phương, có khả năng cho quả ngay từ năm đầu. So với các giống táo khác, táo Đài Loan BG1 chín muộn hơn và cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán nên có giá trị kinh tế cao hơn. Đa số người trồng mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện để mở rộng diện tích trong các vụ tiếp theo.

19/01/2015
Thanh Long Nghịch Vụ Trúng Mùa, Được Giá Thanh Long Nghịch Vụ Trúng Mùa, Được Giá

Giá bán thanh long nghịch vụ (xông đèn) hiện nay đứng ở mức 13.000 đồng - 15.000 đồng/kg. Gíá thành 1kg thanh long nghịch vụ khoảng 7.000 đồng. Như vậy, người trồng thanh long nghịch vụ lãi bình quân 6.000 đồng - 8.000/kg. Một công (1.000 m2) trồng thanh long nghịch vụ cho năng suất khoảng 2 tấn trái, người trồng thanh long lãi khoảng 12 triệu đồng - 16 triệu đồng. Một năm người trồng có thể thu hoạch từ 2 - 3 đợt thanh long nghịch vụ.

19/01/2015
Mùa Vàng Trên Cánh Đồng Màu Xã Tân Hòa (Đồng Tháp) Mùa Vàng Trên Cánh Đồng Màu Xã Tân Hòa (Đồng Tháp)

Sau gần 10 năm bén rễ trên đất Lai Vung (Đồng Tháp), diện tích trồng cây dưa lê của toàn huyện không ngừng tăng lên. Ban đầu chỉ vài hecta, đến nay diện tích trồng dưa lê của huyện đã tăng lên 120 ha, dự kiến trong năm tới diện tích trồng dưa lê sẽ tiếp tục được mở rộng. Nhờ làm tốt công tác liên kết tiêu thụ, giá cả hợp lý nên những năm qua, nhiều gia đình cải thiện được thu nhập và thoát nghèo nhờ trồng dưa lê.

19/01/2015
Ngọt Ngào Ổi Quê Ngọt Ngào Ổi Quê

Thời điểm này, nhiều hộ nông dân huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang vào mùa thu hoạch ổi. Chị Nguyễn Thị Thúy, thôn Dinh Thẳm, xã Cao Xá cho biết: Giống ổi được trồng ở các hộ trong thôn có nguồn gốc từ Hải Dương theo phương pháp ghép mắt. Sau một năm trồng là được thu quả, ổi cho thu hoạch từ tháng 7 năm trước đến tháng 2 năm sau. Muốn cây ra quả trái vụ mà vẫn giữ được năng suất và chất lượng tốt, phải hãm không cho lộc ra vào mùa chính.

19/01/2015