Làng khô lo thiếu nguyên liệu
Nguyên liệu tăng giá
Chi phí đầu vào tăng, trong khi giá bán các loại khô ra thị trường tăng không đáng kể nên nhiều hộ sản xuất khô đã chuyển sang làm nghề khác để sinh sống.
“Suốt năm 2015, giá cá nguyên liệu để sản xuất khô cá lóc, cá sặc bổi đều tăng so với năm 2014.
Nguyên nhân do trong 3 năm trước, người nuôi cá lóc, cá sặc bổi bị thua lỗ nặng, hết vốn nên không còn nuôi.
Diện tích nuôi thu hẹp nên thị trường nguyên liệu trong năm luôn khan hiếm, các hộ sản xuất khô gặp khó khăn” - bà Lê Thị Mỹ Lệ, cơ sở sản xuất khô Mỹ Lệ (xã Khánh An, An Phú) thông tin. Để tránh cho sàn khô có ruồi, các cơ sở đã phun rượu gạo cao độ lên khô Cơ sở sản xuất khô Đức Phát là một trong 10 cơ sở sản xuất khô lớn ở xã Vĩnh Xương (TX.Tân Châu).
Bình quân mỗi năm, cơ sở cần trên 10 tấn cá nguyên liệu các loại để sản xuất.
Không chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào nên việc ký các hợp đồng mua bán số lượng lớn không thể thực hiện được.
“Cái khó của người sản xuất khô hiện nay là thiếu vốn, chưa chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào.
Tình trạng phá giá lẫn nhau từ khâu mua nguyên liệu đến khâu bán sản phẩm thường xảy ra.
Những cơ sở vừa nuôi, vừa chế biến thì không có bao nhiêu vì làm như vậy đòi hỏi phải có một số vốn rất lớn, trong khi đa phần các cơ sở sản xuất khô đều thiếu vốn để sản xuất.
Muốn vay vốn ngân hàng thì phải có tài sản thế chấp.
Các hộ sản xuất khô thì muốn ngân hàng cho vay tín chấp nên vẫn chưa gặp nhau” - ông Trần Văn Đức, cơ sở sản xuất khô Đức Phát, chia sẻ.
Để giải quyết khó khăn trước mắt, nhiều cơ sở đã ký hợp đồng với các đơn vị tiêu thụ theo phương thức linh hoạt, yêu cầu doanh nghiệp tiêu thụ phải ứng trước từ 30 – 50% số tiền trên đơn hàng để cơ sở tổ chức sản xuất, sau khi giao hết sản phẩm sẽ thanh toán dứt điểm số tiền còn lại.
“Việc ký hợp đồng tiêu thụ, về mặt lý thuyết giải quyết được vấn đề đầu ra cho sản phẩm.
Song, thực tế thì các cơ sở ít ký được giá cao, vì người ứng tiền trước luôn đè giá” – anh Phạm Văn Chạy, cơ sở sản xuất khô Chợ Mới, thông tin.
Ưu tiên chất lượng
“Giá khô trên thị trường dù có tăng giảm như thế nào, chúng tôi vẫn giữ gìn chất lượng để không bị mất khách hàng.
Cụ thể, không sử dụng hóa chất để tẩm vào khô nhằm diệt ruồi, chống ẩm mốc và khô ướp không mặn.
Thị trường hiện nay đa phần sử dụng loại khô một nắng, sản phẩm ăn vừa thơm, vừa lạt nên được nhiều người ưa chuộng.
Xu hướng khách ăn sành điệu, họ chọn khô nhỏ để ăn, vì đây là cá non, dinh dưỡng cao, thịt mềm, rất thơm, ngon.
Nếu làm quà biếu, người ta mới chọn con khô lớn, tặng thấy sang trọng…” – bà Nguyễn Thùy Trang, cơ sở sản xuất khô Thoại Sơn, cho biết.
Khô một nắng được ưa chuộng nhiều
Hiện tại, để nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ khách hàng, các cơ sở sản xuất khô trong tỉnh chủ yếu sử dụng cá sống, đảm bảo tươi ngon khi sản xuất khô.
Khi bắt cá còn sống, người làm khô sử dụng nước đá để giết cá, lúc đó máu cá còn đọng trong thịt, làm cho khô có độ ngọt, thơm hơn.
“Trước đây, thời của ông bà mình, sản xuất khô cá lóc, cá bổi đa phần là làm từ cá chết nên thịt cá có khi bị bủn, con khô ăn không mấy gì ngon.
Hiện nay, chúng tôi nghiên cứu làm khô từ cá còn sống.
Quy trình sản xuất cũng khác hơn trước một chút.
Khô bây giờ không có ướp đường để giữ vị cá tự nhiên.
Quy trình sản xuất càng chân phương bao nhiêu thì người tiêu dùng càng thích ăn bấy nhiêu” – ông Lê Văn Nấm, xã Vĩnh Xương (TX.
Tân Châu), chia sẻ.
An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề được các cơ sở sản xuất khô trong tỉnh rất quan tâm.
Nếu trước đây, để tránh cho khô bị ruồi đậu vào, người sản xuất dùng nhiều loại hóa chất để tẩm khô thì nay, bà con đã dùng rượu gạo cao độ để phun lên khô.
Đây là một giải pháp kỹ thuật hay, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Làng khô trong tỉnh đang đứng trước thực tế giống như các doanh nghiệp nuôi và chế biến cá tra, basa.
Nghĩa là vẫn mạnh ai nấy làm, rồi phá giá lẫn nhau.
Số lượng cơ sở, hộ kinh doanh khô mỗi ngày một nhiều.
Người ra sau bán phá giá người trước để lấy khách hàng.
Do đó, đi vào con đường làm ăn hợp tác là điều cần phải làm đối với các làng khô trong tỉnh” – ông Trần Văn Nhỏ, chủ cơ sở sản xuất khô cá lóc ở huyện Thoại Sơn, đề nghị.
Có thể bạn quan tâm
Đến thôn Yên Đào, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá), hỏi trang trại nuôi ếch của ông Lê Văn Dũng (53 tuổi), ai cũng biết. Trang trại này là nơi cung cấp ếch thương phẩm và con giống cho các trại nuôi trong xã và các huyện lân cận.
Trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn Hoàng Thái tử Willem Alexander và Công nương Maxima của Hà Lan, sáng nay (31/3/2011) tại TP. HCM Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp cùng Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phối hợp tổ chức “Hội thảo về chuỗi giá trị trong chăn nuôi và an toàn thực phẩm”
Bộ NN-PTNT vừa đồng ý với kiến nghị xuất khẩu đường của Hiệp hội Mía đường Việt Nam. Tuy nhiên, theo công văn gửi Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT chỉ đồng ý cho xuất khẩu 100 - 150 nghìn tấn so với đề xuất 250 nghìn tấn của Hiệp hội.
Vụ đông xuân năm 2011, bà con nông dân huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) trồng trên 450 ha hành tây giống 320 của Nhật Bản và giống hành P/S của Mỹ.
Vụ tôm 2011, huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An thả nuôi 847 ha, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng 650 ha. Năm nay, Quỳnh Lưu trúng đậm tôm thẻ chân trắng (4.500 tấn), tôm thương phẩm cũng được giá cao. Năng suất bình quân trên ao thực nuôi 10 tấn/ha/vụ, cá biệt có hàng chục hộ đạt năng suất 20 đến 24 tấn/ha/vụ