Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lan Tỏa Rau Hữu Cơ

Lan Tỏa Rau Hữu Cơ
Ngày đăng: 02/12/2014

Trồng rau hữu cơ khác với SX rau thông thường, bởi quy trình trồng rau hữu cơ hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học.

Để nông dân làm quen dần với việc SX và ngày càng có nhiều sản phẩm rau an toàn, Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị, hỗ trợ xã Cẩm Thanh, TP Hội An (Quảng Nam) triển khai dự án xây dựng mô hình nhóm nông dân SX rau hữu cơ, với diện tích 6.300 m2. Sau một thời gian đã đem lại hiệu quả rõ rệt....

Tại cánh đồng Sau Doi, thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, một khu đất được cách ly hoàn toàn với bờ tường là cỏ. Trong khu vườn đó, có rất nhiều loại rau được gieo trồng xanh mơn mởn.

Bà Đặng Thu Hằng, quản lý dự án của Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (sau đây gọi tắt là trung tâm) tại xã Cẩm Thanh cho biết, dự án với mục tiêu xây dựng thành công mô hình nhóm nông dân SX rau hữu cơ kết hợp phát triển tour du lịch cộng đồng (tham quan và học tập tại vườn rau hữu cơ).

Ngoài ra còn nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, thông qua việc cung cấp thực phẩm hữu cơ cho người dân và du khách tại Hội An, đồng thời nâng cao nhận thức về nông nghiệp hữu cơ, đóng góp vào chiến lược phát triển lâu dài về nông nghiệp hữu cơ tại TP Hội An.

Từ 24/3/2014, trung tâm đã tổ chứ 1 khóa tập huấn về quy trình SX rau hữu cơ cho 27 nông dân và cán bộ xã Cẩm Thanh và các xã lân cận. Nội dung chuyển giao kỹ thuật, quy trình SXNN hữu cơ, các kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhóm cho người nông dân. Hỗ trợ nông dân bán hàng và xây dựng hệ thống bán hàng (xây dựng thương hiệu, website, quảng bá, hỗ trợ xây dựng hệ thống PGS…).

Trên diện tích hơn 6.300 m2, có hệ thống phun sương tự động, các hộ dân thôn Thanh Đông đã sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, phân chuồng, than trấu và chế phẩm sinh học để tạo nguồn phân hữu cơ.

Bà con trồng 2 nhóm rau chính là rau ăn quả và rau ăn lá như rau muống, dền, mồng tơi, cải, đậu bắp, đậu đũa, cà chua, dưa hấu, bí đỏ, ớt… Vào ngày 6/5/2014 nhóm bắt đầu bán sản phẩm ra thị trường. Tính đến nay đã cung cấp ra thị trường gần 4 tấn sản phẩm rau các loại. Đặc biệt, tại vườn rau đã đón các tour tham quan của các em học sinh cấp 1, cấp 2 và khách du lịch.

Là một nông dân nhưng dẫn chúng tôi tham quan vườn rau, ông Nguyễn Văn Chức, phó phụ trách vườn rau chẳng khác gì một hướng dẫn viên du lịch về rau củ quả. Ông nắm rõ quy trình SX, từng loại cây trong vườn rất rõ ràng.

Theo ông Chức, trước đây người dân đã trồng rau nhưng sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh. Như vậy, sẽ ảnh hướng đến người sử dụng, khi có dự án thực hiện, cá nhân ông rất ủng hộ và một số người dân khác đã hưởng ứng tham gia.

“Làm rau hữu cơ rất khó, nhưng đấy là giai đoạn đầu thôi. Còn bây giờ thì dễ lắm, cách thức đã nắm rõ trong tay rồi. Điều đáng mừng là rau chúng tôi làm ra được mọi người đón nhận, đặc biệt là hệ thống nhà hàng, khách sạn đón nhận sản phẩm của bà con làm ra”, ông Chức cho hay.

Ông Lê Nhương, một trong những hộ dân tham gia dự án với diện tích hơn 400 m2, chia sẻ: Trồng rau hữu cơ khác với SX rau thông thường, bởi quy trình trồng rau hữu cơ hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. Đất trồng rau được quy hoạch thành vùng, xét nghiệm đảm bảo không ô nhiễm bởi kim loại nặng và các chất độc hại khác, có vùng đệm thích hợp để tránh xâm nhiễm từ bên ngoài.

Trong quá trình chăm sóc cây rau phải lấy nước từ giếng khoan, xử lý lọc khử phèn và chứa vào ao, bơm tưới. Người trồng rau tuyệt đối không dùng phân hóa học hoặc các chất kích thích sinh trưởng mà chỉ được dùng phân hữu cơ đã kiểm soát và áp dụng quy luật đấu tranh sinh học tự nhiên.

“Có một điều rất hay là tại vườn rau trồng các loài cây khác để dẫn dụ (như hoa cúc vạn thọ), cây xua đuổi (phân xanh) hoặc dùng các chế phẩm tự chế từ thảo mộc như gừng, tỏi, rượu, kết hợp bắt bằng tay để giải quyết vấn đề sâu bệnh. Mới triển khai được mấy tháng nhưng 400 m2 đã cho thu gần 7 triệu đồng”, ông Nhương tâm sự.

Mô hình mới hoạt động, để thu hút người tiêu dùng hướng tới sử dụng và phát triển rau hữu cơ, bà con bán với “giá mềm”. Tất cả rau củ quả đều bán theo kg, theo đó sản phẩm được bán ra là 10.000đ/kg; rau gia vị 30.000đ/kg. Từ hiệu quả ban đầu này, rau hữu cơ tiếp tục được đề xuất nhân rộng tại một số diện tích đất SX tại Cẩm Thanh và xã Cẩm Kim, phường Cẩm Châu, TP Hội An trong thời gian tới đây.

Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/lan-toa-rau-huu-co-post135319.html


Có thể bạn quan tâm

Khi cây sâm vào mùa ngủ đông Khi cây sâm vào mùa ngủ đông

Cuối thu, sâm Ngọc Linh bắt đầu ngủ đông. Và các hộ trồng sâm lại thay nhau canh gác để bảo vệ những vườn sâm. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng hết sức cực nhọc bởi mưa lũ, chim chuột, thú rừng và kẻ xấu luôn rình mò phá hoại vườn sâm.

29/09/2015
Triển vọng cây sâm Triển vọng cây sâm

Ngày 11.9.2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh về sự cần thiết của việc triển khai đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam đến năm 2030 nhằm bảo vệ nguồn gen quý.

29/09/2015
Ngư dân trúng đậm cá ngừ Ngư dân trúng đậm cá ngừ

Trong vòng 2 tháng nay, các tàu khai thác hải sản của ngư dân Quảng Nam liên tục cập bờ bán hải sản nhờ sản lượng cá ngừ tăng đột biến.

29/09/2015
Agribank Quảng Nam đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ nông nghiệp nông thôn 15 - 20% Agribank Quảng Nam đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ nông nghiệp nông thôn 15 - 20%

Cuối tuần qua, tại cuộc họp tổng kết 5 năm cho vay theo Nghị định 41/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

29/09/2015
Muốn sản xuất hiệu quả, phải làm tốt khâu quy hoạch Muốn sản xuất hiệu quả, phải làm tốt khâu quy hoạch

Cuối tuần qua, Sở Khoa học & công nghệ phối hợp Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) tổ chức hội thảo “Bàn một số giải pháp về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh”.

29/09/2015