Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Mạ Cho Đậu Tương Hè

Làm Mạ Cho Đậu Tương Hè
Ngày đăng: 15/07/2012

Lượng giống đậu tương cần 1,5 - 2kg/sào Bắc bộ. Thường sử dụng các giống ngắn ngày như: DT 99 và DT 12 có thời gian sinh trưởng 72 - 75 ngày. Làm mạ đậu tương: Cần 5- 6 m2 đất mạ cho 1 sào Bắc bộ. Dùng cát 70% + đất màu 30%, tạo độ xốp, trộn thành lớp đất dày 10cm trên nền đất cứng. Sử dụng 1,5 - 2kg giống tốt để làm mạ cho 1 sào Bắc bộ. Trải đất + cát dày 8cm, dùng ô doa tưới đẫm nước.

Gieo hạt đậu cách nhau 1- 1,5cm rồi dùng đất cát phủ dày 1 - 1,5cm. Dùng bình bơm bông sen phun ẩm nhẹ. Chú ý không để đọng nước trên bề mặt. Nếu gặp mưa cần dùng bạt nilon che đậy kín tránh chẩm hạt. Sau khi hạt nẩy mầm 3 ngày tưới nhẹ mỗi ngày một lần đảm bảo độ ẩm: 70 - 75% độ ẩm đất. Tiến hành nhổ khi cây 6 - 10 ngày tuổi, có 1-2 lá thật (bứng đất rũ nhẹ). Chú ý cấy đậu tương vào buổi chiều để cây đỡ chột, cấy 2-3 cây/hốc theo khoảng cách như đã định.

Đất ướt dùng thêm một nắm đất khô bỏ vào gốc ấn nhẹ cho chặt gốc, đất khô lấp đất nhỏ xung quanh rồi dùng ô doa tưới đẫm, chăm sóc như hướng dẫn trong qui trình.

Trước khi nhổ cấy 1-2 ngày, bà con cần phun phòng dòi đục thân và bệnh lở cổ rễ hại cây con bằng thuốc Padan 95SP hoặc Regent 800WG + Anvil 5-10EC hoặc Validamycin 3-5SL.

Chăm sóc đậu tương cấy bằng cây con cần khẩn trương, tưới 3-4kg đạm ure + 10-15kg supe lân + 2kg kali clorua làm 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày sau khi cây đậu đã bén rễ hồi xanh, hoà loãng phân khoáng với nước sạch, để tưới. Sau khi tưới phân khoáng cần dùng o doa tưới lại nước sạch lên tán lá để rửa phân cho khỏi cháy lá non.


Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Ân vượt khó trở thành chủ trang trại Ông Nguyễn Văn Ân vượt khó trở thành chủ trang trại

Từ một người nghèo khó, phải đi làm mướn mới đủ tiền nuôi sống gia đình… đến nay, gia đình ông đã có “của ăn, của để” và giúp đỡ những người khó khăn. Đó là ông Nguyễn Văn Ân (ấp Thanh Đăng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), 1 lão nông sản xuất - kinh doanh giỏi nhiều năm liền, với mô hình nuôi bò hiệu quả cao.

05/05/2015
Giá heo trong dịp lễ giảm 2 ngàn đồng/kg Giá heo trong dịp lễ giảm 2 ngàn đồng/kg

Ngày 2-5, các chủ trang trại nuôi heo trên đại bàn Thống Nhất, Trảng Bom cho biết, bắt đầu từ những ngày đầu nghỉ lễ đến nay (từ ngày 28-4), giá heo thịt thương lái mua tại các trại ở Đồng Nai chỉ còn khoảng 46 - 48 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 2 ngàn đồng/kg so với những ngày trước lễ.

05/05/2015
Huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) phát triển chăn nuôi gà, dê hàng hóa Huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) phát triển chăn nuôi gà, dê hàng hóa

So với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Lạc Thủy có khá nhiều thuận lợi về thị trường tiêu thụ, giao thương hàng hóa để phát triển chăn nuôi. Lợi thế này cũng được các nông hộ trên địa bàn phát huy, tận dụng, từng bước hình thành vùng chăn nuôi tập trung, quy mô lớn.

05/05/2015
Bản Xen khởi động Dự án nuôi cá trắm thâm canh Bản Xen khởi động Dự án nuôi cá trắm thâm canh

Dự án sử dụng nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 700 triệu đồng và tham gia của 28 hộ dân.

05/05/2015
Sức mua thủy sản tăng mạnh Sức mua thủy sản tăng mạnh

Một số chủ đầu mối cung cấp thủy sản tươi sống tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) cho biết, trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, các ngư dân tăng cường khai thác thủy sản để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao của người dân trong tỉnh và TP.Hồ Chí Minh.

05/05/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.