Cuộc Sống Mới Ở Vùng Nông Thôn Mới

Điều cốt lõi của nông thôn mới là nâng cao chất lượng sống của nông dân, thể hiện rõ nhất ở mức thu nhập. Trong đó, 2 địa phương “đột phá” trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã đạt những con số ấn tượng: TX.Long Khánh đạt thu nhập bình quân 38,6 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 2 lần so với năm 2009), Xuân Lộc đạt 37,6 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 3 lần so với năm 2008).
Nỗ lực đẩy mạnh phát triển sản xuất để nông dân ngày càng giàu lên là mục tiêu chung của Đồng Nai trong xây dựng nông thôn mới.
* Xóa xã nghèo
Hiện toàn tỉnh có 37 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 54 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, vượt gần 20% so với mục tiêu đề ra vào năm 2015. Trong đó, nhiều xã về đích sớm trong phong trào xây dựng nông thôn mới có điểm xuất phát rất thấp với mục tiêu không còn hộ nghèo ở xã nông thôn mới.
Ông Hoàng Thanh Lâm, Phó chủ tịch UBND xã Hàng Gòn, xã về đích sớm trong xây dựng nông thôn mới của TX.Long Khánh, chia sẻ: “Chúng tôi xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn, với mục tiêu vươn lên thoát nghèo, nhất là ở các khu vực tập trung đông người dân tộc thiểu số”.
Nhiều vùng sản xuất nông nghiệp của xã chủ yếu chỉ trồng được cây điều, không có người dân sinh sống vì thiếu điện, nước. Nhưng hiện nay, nông dân đang đẩy mạnh chuyển đổi sang cây trồng cho thu nhập cao, như: sầu riêng, chôm chôm, cà phê... thay vườn điều già cỗi. Thu nhập bình quân của người dân đã đạt mức gần 35,5 triệu đồng/người/năm. Xã cũng chỉ còn 2 hộ nghèo đang được hỗ trợ về bò giống, dê để thoát nghèo bền vững.
Ông Phan Sương, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Tân Phú, cho biết: “Địa phương đang đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng, mùa vụ nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Cụ thể mùa mưa lũ, một số vùng ven sông Đồng Nai, La Ngà của huyện bị ngập úng, địa phương tổ chức cho nông dân triển khai vụ sản xuất sớm hơn để né lũ”.
Tân Phú khó phát triển diện tích cây trồng nên huyện tập trung phát triển ngành chăn nuôi thủy sản, đại gia súc nhằm khai thác được lợi thế vùng ao hồ dọc sông, vùng đồi, ven rừng... Và hiện đã có những mô hình thành công, cho thu nhập cao, như: nuôi tôm càng xanh ở xã Trà Cổ, nuôi các loài đặc sản cá bống, cá tầm...
Xây dựng nông thôn mới, huyện chọn 3 xã yếu: Phú Thịnh, Phú Thanh, Phú Xuân làm xã điểm để tập trung xây dựng nông thôn mới với mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người dân. Nhiều hộ dân đã thoát nghèo bền vững nhờ được hỗ trợ con giống dê, bò... để phát triển chăn nuôi.
* Nông dân đang giàu lên
Ông Tư Kiệm, nông dân xã Phú Hòa, xã khó khăn nhất của huyện Định Quán, vui vẻ cho biết: “Tết vừa rồi, tôi thu được 1,2 tỷ đồng tiền bán bưởi. Nhờ lợi nhuận cao, tôi có vốn tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi, khoan thêm giếng và lắp đặt hệ thống tưới tự động. Tôi cũng tự bỏ chi phí cải tạo đoạn đường đất dẫn vào vườn để thuận tiện hơn trong khâu vận chuyển nông sản”.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành, huyện Xuân Lộc, TX.Long Khánh đều bắt đầu xây dựng nông thôn mới từ khó khăn, nông dân phải trải qua 3 lần bị tổn thương: đều là những vùng đất lửa thời chiến tranh, thời nóng vội cải cách nông nghiệp và khi cơ chế thị trường bộc lộ những mặt trái. Đặc biệt, huyện Xuân Lộc với điểm xuất phát thấp nhất của tỉnh nhưng lại đi đầu trong hoàn thành nông thôn mới nên rất có ý nghĩa trong việc rút kinh nghiệm cho chương trình nông thôn mới của toàn tỉnh.
Bà Dương Thị Thu, nông dân xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc), người đã hiến hơn 500 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, chia sẻ: “Vụ thu hoạch vừa qua, nhiều hộ nông dân trồng tiêu đạt sản lượng trên 10 tấn/hécta. Nông dân ở xã đang giàu lên nhờ cây tiêu nên bà con rất vui vẻ đóng góp xây dựng nông thôn mới.
Khi xã vận động hiến đất làm đường, bản thân tôi không hề băn khoăn đến việc mình mất bao nhiêu đất vì điều này mang lại lợi ích chung cho cả cộng đồng. Nông thôn mới đã làm thay đổi hẳn diện mạo địa phương với đường, điện về tận cánh đồng, góp phần giảm chi phí sản xuất. Nông dân cũng không còn lo nông sản bị ép giá vì đường sá đi lại khó khăn”.
Bí thư Thị ủy TX.Long Khánh Nguyễn Văn Nải nhấn mạnh: “Địa phương đã hết hộ nghèo, 80% hộ dân đạt khá, giàu. Nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi.
Không chỉ những cây trồng đặc sản cho thu nhập cao, nhiều cánh đồng từng bị bỏ hoang vào vụ đông - xuân vì thiếu nước tưới thì nay đã được phủ xanh bằng hàng trăm hécta cây bắp cao sản. Trước đây thu nhập nông dân ở mức 50-60 triệu đồng/năm/hécta thì nay vươn lên 200-300 triệu đồng/năm/hécta.
Mỗi địa phương có đặc điểm khác nhau nên chúng tôi đi từ thực tế để có mô hình phù hợp. Sức dân mạnh nên có nguồn lực đóng góp xây dựng nông thôn mới”.
Có thể bạn quan tâm

Ngay từ đầu năm 2014, các ngành của huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã chỉ đạo các xã, doanh nghiệp và ngư dân ở các địa phương ven biển chủ động khắc phục khó khăn, tập trung chuyển đổi cơ cấu nghề, áp dụng các công nghệ mới vào khai thác thủy sản, góp phần nâng cao đời sống của bà con ngư dân.

Năm 2014, tỉ lệ thiệt hại trên tôm nuôi của tỉnh Sóc Trăng khá cao (trên 41%), tuy nhiên sản lượng vẫn đạt trên 80.000 tấn theo kế hoạch đề ra. Kết quả ấy là do người nuôi tôm đã chuyển đổi cơ cấu giống từ nuôi tôm sú sang tôm thẻ chân trắng một cách hợp lý.

Ngày đầu tuần tháng 1, sau chuyến đi biển cuối năm gặp trục trặc về máy móc, tàu câu mực lớn nhất Đà Nẵng ĐNa 90567 được ngư dân Trần Văn Mười cho lên đà bảo dưỡng. Phút rảnh rỗi, Trần Văn Mười tâm sự: “Tuy năm nay mất mùa mực, song giá mực cao hơn năm ngoái khoảng 25.000 đồng/kg, nên thu nhập cũng khá cao so với các nghề khác.

Sò huyết được nuôi xen canh với tôm, cua tại các vuông nuôi thủy sản vùng nước mặn của Cà Mau, tập trung nhiều ở huyện Cái Nước. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước thống kê cả huyện có trên 6.600ha sò huyết, tập trung nhiều ở xã Đông Thới và Trần Thới.

Trước nhu cầu sử dụng các tuyến ống để phục vụ thoát nước thải và cấp nước mặn trong nuôi tôm chân trắng ở các xã ven biển huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), UBND tỉnh đã hỗ trợ trang cấp hơn 40 ngàn ống PVC các loại, 195 ống buy bê tông các loại và nhiều phụ kiện vật tư khác.