Làm Giàu Từ Nuôi Dế Và Lợn Rừng
Khi chúng tôi đến nhà, anh Hoà dẫn vào gian bếp, trong đó đặt khoảng 30 chậu nuôi dế khá ngăn nắp; tuyệt nhiên không có mùi hôi như nuôi các loài vật khác. Anh bảo “Không gì sạch sẽ bằng nuôi dế. Dế rất dễ nuôi, chuồng trại đơn giản, chỉ cần mua chậu nhựa to để thả giống, mỗi chậu thả từ 300 - 500 con. Đặt 1 - 2 chiếc rế (rổ) nhỏ vào chậu cho dế bò. Thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp trộn cám gạo nghiền mịn (tỉ lệ trộn 50/50), đổ vào chiếc bát nhỏ cho chúng ăn. Ngoài ra dế còn ăn lá rau khoai lang, rau muống, vỏ dưa hấu…”.
Tìm hiểu cách nuôi dế của anh Hoà được biết, từ khi nuôi đến lúc dế đẻ trứng khoảng 2 tháng. Trước khi dế “vượt cạn”, đổ đất ẩm vào khay tròn nhỏ (bằng bê tông giống như gạt tàn thuốc lá). Khay đẻ được đặt vào thùng dế bố mẹ hằng ngày. Cứ sau mỗi ngày khay đẻ được lấy ra đưa đi ấp, sau đó đưa khay mới vào thùng nuôi để dế đẻ tiếp.
Mỗi ngày 30 con dế mẹ có thể đẻ hàng nghìn trứng vào khay đẻ. Mỗi thùng nuôi cho ghép 30 con cái và 15 con đực trưởng thành. Nhiệt độ cần cho trứng nở khoảng 24 - 25 độ C. Khi thấy dế đã nở hết, lấy khay đẻ ra khỏi thùng và chuyển dế con vào thùng nuôi. Khi nuôi dế chú ý phòng tránh kiến, chậu nuôi phải có nắp đậy để tránh chuột.
Dế chỉ đẻ trong vòng hai tháng là thải loại. Hằng ngày phun nước vào khay đất để duy trì độ ẩm, trứng sẽ không bị ung; khoảng 15 ngày sau trứng nở (thường thì đạt tỉ lệ 1 đực 2 cái).
Cũng theo anh Hoà, nuôi dế từ lúc mới nở đến khi xuất chuồng khoảng từ 45 - 60 ngày, trước khi xuất bán rút đuôi cho dế chết. Từ ngày thứ 45 trở đi dế phát triển cánh. Ngày tuổi 60 trở đi là giai đoạn dế trưởng thành, bắt đầu sinh sản. Hiện giá dế thương phẩm 200.000đồng/kg (khoảng 1.000 con). Trong khi đó, anh Hoà bán dế giống tới 10.000 đồng/con. Anh giải thích, dù con dế xuất chuồng có thể nuôi sinh sản nhưng vì “nguyên tắc” phải rút đuôi cho chúng chết hết. Bởi lâu nay người bắt đầu mua dế về nuôi đều phải mua giống với giá cao như vậy. Khi nuôi được, họ đều giữ giá bán giống 10.000đ/con thì mới có lãi…
Nuôi lợn rừng, 1 vốn… 10 lời
Nhân có hai vị khách đến hỏi mua giống lợn rừng, anh Đào Bá Hoà khoe: “Tôi cũng mua giống lợn rừng Thái Lan ở Củ Chi về nuôi, đến nay đã nhân được 40 con, trong đó có 2 con đang sinh sản, 3 con đực giống. Đất chật quá phải chuyển cả đàn lợn sang nuôi nhờ nhà bố vợ. Nuôi lợn rừng chi phí ít lại dễ nuôi, không giống như nuôi lợn nái. Thức ăn cho lợn rất đơn giản như bèo, lá khoai, ngọn mía, hoa quả dập… Mỗi ngày tôi mua 1 thùng nước bỗng rượu, bã đậu cho chúng ăn, đặt biệt không cho ăn cám công nghiệp”.
Anh Hoà cũng cho hay, lợn rừng hầu như ít có bệnh, lợn sinh sản mỗi lứa từ 6 - 7 con, lợn con nuôi khoảng 2 tháng thì tách mẹ. Giống lợn này từ 6 - 7 tháng bắt đầu giao phối, chửa 4 tháng đẻ. Lợn rừng nuôi thương phẩm từ 25 - 30 kg đủ tiêu chuẩn xuất chuồng, bán tại chỗ 200.000đ/kg hơi mà không nuôi kịp để xuất.
Còn giá mỗi con lợn giống khoảng 10 kg là 4 triệu đồng. Khi tôi hỏi mua lợn giống về nuôi, anh Hoà cho biết: “Khách đặt giống lợn từ mấy tháng trước rồi, lợn đẻ ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, bây giờ chú đặt mua đến... mùa quýt sang năm cũng chưa có”. Theo tính toán của ông chủ trang trại này, mỗi con lợn rừng thương phẩm bán ra từ 6 - 7 triệu đồng, trong khi chi phí nuôi chỉ tốn 600 - 700.000đ, quả là một vốn…mười lời.
Có thể bạn quan tâm
Mấy chục năm có mặt ở Đà Lạt, phương thức trồng dâu tây của nông dân vẫn không có gì thay đổi. Đó là trồng ở ngoài ruộng và nhân giống bằng cách tách thân bò và cây con từ cây chính để trồng lại. Sau nhiều năm, giống dâu tây phát sinh nhiều thứ bệnh như héo lá, đốm đỏ, vàng mép lá, đặc biệt virus xoắn lá làm giảm năng suất và phẩm chất trái dâu. Điều này buộc người nông dân ngày càng sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật hơn, đặc biệt là các loại thuốc diệt nấm.
Tiếp đó, ngày 17-7 tại TP.HCM sẽ diễn ra hội thảo và họp báo tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các nhà phân phối và người tiêu dùng về tầm quan trọng của việc phân phối và sử dụng nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc. Một hội thảo tương tự sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 22-7.
Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 152 tổ chức, cá nhân kinh doanh trái thanh long gồm 106 hộ kinh doanh và 46 doanh nghiệp, cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói. Trong đó có 14 doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch thanh long. Hoạt động thu mua thanh long tại nơi sản xuất chủ yếu do thương lái đảm nhiệm, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chỉ trực tiếp thu mua tại những nhà vườn có số lượng lớn từ 3 - 5 tấn.
Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương xuất hiện một loại mực bán với giá rất rẻ, chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg, cao nhất cũng chỉ 50.000-70.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với giá mực bình thường từ 80.000-200.000 đồng/kg.
“Giá lúa tươi tại ruộng được thương lái mua với giá 4.500 đồng/kg, tăng khoảng 200 đồng/kg so với cách đây 2 tuần. Nhiều nông dân phải chịu cảnh thu hoạch lúa trong mưa dầm dữ dội cũng được an ủi phần nào”, lão nông Phạm Văn Nữa (xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp) cho biết vào chiều 14-7.