Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Mía Theo Cánh Đồng Mẫu Lớn

Cánh tay bị bại liệt nhưng ông lại là chủ trang trại mía cao sản ở huyện Sơn Hòa. Niên vụ mía 2013-2014, ông là nông dân đầu tiên ở Phú Yên liên kết “4 nhà” trồng cánh đồng mía mẫu lớn áp dụng cơ giới hóa.
Mặc dù thời gian qua nắng hạn gay gắt kéo dài nhưng trang trại mía đến kỳ thu hoạch của gia đình ông Hà Châu Ánh (sinh năm 1961) tại xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa vẫn xanh bạt ngàn, còn số diện tích mới trồng nhú mầm xanh tươi tốt. Ông Ánh cho hay: “Năm nay do ảnh hưởng nắng hạn nên năng suất mía giảm, chỉ đạt 75 tấn/ha, trong khi mấy năm trước, năng suất 80 tấn/ha trở lên. Tuy vậy, so với nhiều người xung quanh, mía của gia đình tôi năng suất vượt trội”. Cũng theo ông Ánh, muốn trồng mía có lãi phải áp dụng khoa học kỹ thuật, chọn giống mía có năng suất cao và phù hợp thổ nhưỡng từng vùng đất. “Vì tật nguyền nên tôi chỉ nói cho công nhân làm theo, chứ không cầm tay chỉ việc được. Nếu không có mình, công nhân canh tác theo tập quán cũ thì làm sao mía tốt, có lãi nhiều được”, ông Ánh giãi bày.
Trước đây, ông Ánh lái xe cho Huyện ủy Sơn Hòa, sau đó, do cánh tay trái bị bại liệt nên ông xin nghỉ việc. Không chịu cảnh “ăn không ngồi rồi” và vượt lên bệnh tật, ông quyết định mưu sinh bằng cách mua đất trồng mía. Ở xã Ea Chà Rang chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số Chăm H’ Roi, Ba Na sinh sống. Ranh giới canh tác giữa các đám (thửa) mía được bà con chừa lại thường là cây bụi để làm hàng rào ngăn cách lối đi. Khi mua đất, ông thuê nhân công khai hoang liền vùng, liền thửa hình thành vùng mía rộng lớn. Ông đầu tư trồng các loại giống mía cao sản K8329, KK3, D125 mới du nhập về địa phương. Từ ngày trồng các giống mía cao sản, năng suất đạt 80 tấn/ha, 2 năm liền giá mía ổn định 950.000 đồng/tấn, nên mỗi năm ông thu trên 1 tỉ đồng.
Được sự khuyến khích và tạo điều kiện giúp đỡ của Sở NN-PTNT, niên vụ mía 2013 - 2014, ông Ánh thực hiện liên kết “4 nhà” trồng mía bằng cơ giới hóa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn với diện tích trên 10ha trong trang trại rộng 40ha. Ông Nguyễn Trọng Tùng, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên cho hay: “Mô hình trồng mía của ông Hà Châu Ánh là mô hình điểm của tỉnh. Đây là mô hình trồng mía áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất, trồng, bón phân đến làm cỏ, giúp cây mía tăng khả năng chống hạn và giảm chi phí 1,5 triệu đồng/ha so với cách trồng truyền thống. Mô hình được Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Hoàng Long Vina (Phú Yên) hỗ trợ 30% giá phân bón NPK;
Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam hỗ trợ giống, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm; Công ty TNHH KUBOTA Việt Nam hỗ trợ máy trồng mía. Việc áp dụng cơ giới hóa trồng mía, hom mía được lấp sâu, đủ độ ẩm, khả năng chống hạn tốt. Mô hình này sẽ đưa năng suất mía tăng lên khoảng 90 tấn/ha với hàm lượng chữ đường cao. Việc liên kết “4 nhà” xây dựng các mô hình cánh đồng mía mẫu lớn nhằm tạo ra sản phẩm có giá thành hạ, tăng hiệu quả đầu tư, tạo sức cạnh tranh với các sản phẩm trong và ngoài nước. Hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn là mục tiêu xây dựng nông thôn mới hiện nay, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững”.
Có thể bạn quan tâm

Các đợt kiểm tra gần đây cho thấy 50% các mẫu phân bón được lấy để kiểm tra cho kết quả là kém chất lượng cả về yếu tố đa lượng và vi lượng.

Thời điểm hiện nay, nông dân các huyện Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, An Lão, thị xã An Nhơn (Bình Định)… đang vào chính vụ thu hoạch ớt vụ Đông Xuân 2013 - 2014 với niềm vui trúng mùa, được giá. Giá ớt hiện được thương lái thu mua tại ruộng từ 11.000 - 14.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với các niên vụ trước.

Theo dự báo của Chi cục Phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu, vụ tiêu năm nay được đánh giá là được mùa đối với các vùng trồng tiêu trên địa bàn tỉnh. Do dịch bệnh được kiểm soát, năng suất cao hơn vụ trước 10-15%.

Ngày 8-4, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NN ƯDCNC) Hậu Giang tổ chức buổi Hội thảo đánh giá đặc tính và chọn ra các giống lúa có triển vọng làm cơ sở nhân rộng trong thời gian tới tại ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ.

Những ngày này, các cánh đồng ớt trên địa bàn huyện Thanh Bình (địa phương có diện tích trồng ớt lớn nhất tỉnh) bước vào thu hoạch rộ. Tuy nhiên, không khí thu hoạch vụ ớt này không còn hối hả, rộn ràng như vụ ớt năm 2013, do giá ớt đang ở mức thấp, dưới giá thành sản xuất.