Bát Xát (Lào Cai) Thu Gần 4 Tỷ Đồng Từ Dưa Hấu
Ước tính, vụ dưa hấu năm nay đem lại cho người trồng dưa hấu ở Bát Xát (Lào Cai) gần 4 tỷ đồng.
Từ đầu tháng 5 đến nay, nông dân một số xã trên địa bàn huyện Bát Xát đang khẩn trương thu hoạch dưa hấu.
Năm 2014, tổng diện tích dưa hấu trên địa bàn huyện Bát Xát khoảng 60 ha. Trong đó, dưa hấu được trồng nhiều nhất ở các xã: Phìn Ngan (30 ha), Quang Kim (20 ha), diện tích còn lại được trồng rải rác ở các xã: Bản Qua, Cốc San, Toòng Sành. Năm nay, cây dưa hấu sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha, tổng sản lượng dưa hấu toàn huyện đạt khoảng 720 tấn.
Hiện nay, nông dân Bát Xát đang khẩn trương thu hoạch dưa hấu bán cho các thương lái từ thành phố Lào Cai và một số tỉnh miền xuôi vào mua. Giá dưa hấu bán đổ khoảng 5.500 đồng/kg. Ngoài ra, nông dân còn vận chuyển dưa hấu bán ở chợ huyện Bát Xát và thành phố Lào Cai với giá từ 8.000 -10.000 đồng/kg. Ở xã Phìn Ngan, một số hộ dân tộc Dao thu hoạch từ 7 - 10 tấn dưa hấu, bán được trên dưới 40 triệu đồng. Ước tính, trong vụ dưa hấu năm nay, nông dân Bát Xát sẽ thu được gần 4 tỷ đồng.
Được biết, năm 2013, nông dân Bát Xát thu được khoảng 3,5 tỷ đồng từ dưa hấu. Loại cây ngắn ngày này đang góp phần giúp nhiều hộ dân vùng cao Bát Xát nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm
Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên nền đất lúa, tạo ra cơ cấu sản xuất phù hợp, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hộ nông dân, tỉnh Tiền Giang sẽ triển khai Dự án Phát triển mô hình cá + lúa trên nền đất ngập lũ.
Dự án Phát triển mô hình trồng cây sa nhân tím phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa tại cao nguyên Vân Hòa (huyện Sơn Hòa) do Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên thực hiện được triển khai từ giữa năm 2008 với 3 mô hình
Ông Quang là người tiên phong trong sản xuất kết hợp 1 vụ lúa - 1 vụ tôm ở huyện U Minh. Ông Quang cho biết, vụ nuôi tôm thứ hai sau chuyển dịch ông đã cấy thử 3 công lúa. Vụ này, do chưa có kinh nghiệm trong khâu rửa mặn nên lúa không sống được. Ông vẫn quyết tâm thực hiện cho kỳ được
Thực phẩm chuyển gen (GMF) là những thực phẩm được sinh ra hay chế biến từ các cơ thể chuyển gen (GMO- genetically modified organisms). Việc chuyển các gen có lợi vào cây trồng hay vật nuôi là một thành tựu vĩ đại của kỹ thuật di truyền (genetic engineering). GMF xuất hiện từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước với các cây thực phẩm như lúa mỳ, đậu tương, ngô, cà chua...
Mô hình nuôi gà tại gia trại của gia đình chị Mai Thị Hải, xã Hoằng Trung (Hoằng Hóa).