Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Ai Cập

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Ai Cập
Ngày đăng: 15/09/2015

Sinh năm 1982, sau khi tốt nghiệp Trường Trung Cấp nghề Việt Đức (nay là Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc) chuyên ngành điện, anh Hãn xin đi làm cho một công ty nhưng mức lương của một thợ điện mới ra trường rất thấp nuôi bản thân còn chưa đủ nghĩ chi đến việc lo cho cuộc sống gia đình mà công việc lại khá vất vả.

Nhiều đêm suy nghĩ, anh Hãn quyết định về nhà với quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất của gia đình mình. Nghĩ là làm, năm 2007, sau khi nghiên cứu những mô hình chăn nuôi có hiệu quả, anh Hãn bàn bạc với gia đình và vay vốn từ Ngân hàng NN&PTNT huyện Tam Dương, anh quyết định xây dựng chuồng trại nuôi gà đẻ Ai Cập.

Nhờ chịu khó mày mò, học hỏi và áp dụng đúng kỹ thuật nên mô hình nuôi gà của gia đình anh Hãn rất phát triển và đem lại hiệu quả cao.

Những ngày đầu với số lượng chỉ 500 con gà/lứa, khi việc chăn nuôi tiến triển thuận lợi, tạo động lực để chàng thanh niên trẻ bắt đầu quy hoạch, mở rộng chuồng trại và chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp hơn. Một khu chăn nuôi theo công nghệ đệm lót sinh học với 4.000 con gà đẻ được hình thành.

Trung bình, mỗi ngày, gia đình anh Hãn thu từ 1.800 - 2.000 quả trứng gà. Với giá bán hiện tại là 2.600 đồng/quả. Từ nguồn vốn tích lũy được từ nuôi gà Ai Cập, anh Hãn đầu tư chuồng nuôi thêm 10 con lợn và bò sinh sản. Bên cạnh đó, anh cho trồng cây xung quanh khu chăn nuôi, vừa để lấy bóng mát, vừa lấy quả. Bằng việc mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia đình anh Hãn có nguồn thu nhập ổn định sau khi đã trừ chi phí, thu lãi 150 triệu đồng/năm.

Anh Hãn cho biết: Nuôi gà, việc phòng bệnh rất quan trọng, phải tiêm ngừa, cho uống thuốc phòng bệnh đúng định kỳ, nếu thấy gà có dấu hiệu bị bệnh phải tách ra chuồng riêng để tránh lây sang con khác.

Ngoài ra, vào lúc chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột hay mùa đông giá rét, cần cho ăn nhiều hơn và sưởi ấm kịp thời. Nước uống cần phải sạch sẽ, phải thay nước thường xuyên tránh lây nhiễm các nguồn bệnh.

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Hãn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm làm ăn với người dân nông thôn.

Trong thời gian tới, anh Hãn dự định sẽ mở rộng diện tích chuồng trại và nhân rộng số lượng đàn gà, tăng thêm thu nhập cho gia đình và góp phần phát triển kinh tế địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Tín Hiệu Khả Quan Cho Xuất Khẩu Cao Su Tín Hiệu Khả Quan Cho Xuất Khẩu Cao Su

Năm 2014 tiếp tục là năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nói chung và Tập đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam (Vinachem) nói riêng. Tuy nhiên, Vinachem đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch mà điểm sáng là tín hiệu khả quan cho xuất khẩu sản phẩm cao su.

23/01/2015
Làm Giàu Nhờ Cây Có Múi Làm Giàu Nhờ Cây Có Múi

Ngoài bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu), Đồng Nai còn có nhiều vùng nổi tiếng về trồng cây có múi, như: quýt Thanh Sơn, bưởi da xanh ruột hồng Định Quán… Đây là những dòng cây đặc sản cho thu nhập cao nên ngày càng thu hút nông dân đầu tư mở rộng diện tích.

23/01/2015
Nâng Tầm Trái Cây Đặc Sản Từ Những Cách Làm Hay Nâng Tầm Trái Cây Đặc Sản Từ Những Cách Làm Hay

Chủ động tìm tòi, sáng tạo và chắt lọc những mô hình sản xuất mới lạ để tạo ra các sản phẩm độc đáo, thích ứng nhu cầu thị trường nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình là những bước đi đột phá của nhiều nhà vườn ở Đồng Tháp trong thời gian qua. Dự kiến, nhiều nhà vườn sẽ tung ra một số sản phẩm trái cây độc đáo, lạ mắt cung cấp cho thị trường Tết.

23/01/2015
Một Số Kinh Nghiệm Khi Sử Dụng Túi Bao Trái Trên Cây Ăn Quả Một Số Kinh Nghiệm Khi Sử Dụng Túi Bao Trái Trên Cây Ăn Quả

Biện pháp bao trái vừa bảo vệ trái cây hiệu quả, vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và rất an toàn cho con người và môi trường. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong đợi, các nhà vườn phải lưu ý tùy từng loại cây trồng mà chọn lựa các loại túi bao phù hợp.

23/01/2015
Nông Dân Huyện Tháp Mười Gặp Khó Do Giá Lúa Sụt Giảm Mạnh Nông Dân Huyện Tháp Mười Gặp Khó Do Giá Lúa Sụt Giảm Mạnh

Nhiều nông dân xã Đốc Binh Kiều cho biết, hiện lúa OM 4900 chỉ còn khoảng 4.950 - 5.000 đồng/kg nhưng không dễ bán. Thương lái không đến mua hoặc có đến thì trả giá rất thấp. Tuy nhiên, do phải trả tiền vật tư nông nghiệp, chi phí thu hoạch, nếu trữ lại sẽ không có điều kiện phơi sấy nên nông dân buộc phải bán lúa với giá thấp.

23/01/2015