Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Tổng Hợp

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Tổng Hợp
Ngày đăng: 10/10/2013

Anh Phan Văn Mãi ở thôn 7 Nam, xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) được nhiều người biết đến là một nông dân làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi tổng hợp: cá lóc, cá trê, bò, heo, vịt. Trang trại tổng hợp của anh đạt hiệu quả cao và được người dân địa phương học hỏi, áp dụng.

Năm 2006, với 20 triệu đồng vốn, anh Mãi đào hồ thả nuôi cá lóc. Do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cá nên vụ nuôi đầu tiên anh thua lỗ. Từng bước rút kinh nghiệm, những vụ sau anh thu được kết quả khả quan. Từ năm 2010 đến nay, anh nuôi 4 ao cá lóc, mỗi năm xuất bán 3 lần, sau khi trừ chi phí, còn lãi 120 triệu đồng.

Anh Mãi chia sẻ: “Nuôi cá lóc phải nắm vững kỹ thuật và chủ động được nguồn nước thì mới có hiệu quả. Hồ nuôi phải làm thật kỹ, thường xuyên xử lý nước, nếu nước bẩn thì cá rất ít ăn, dẫn đến lãng phí mồi và mức tăng trọng của cá không cao. Thức ăn của cá chủ yếu là các loài cá mồi tươi, với khẩu phần phù hợp, không nên cho ăn quá nhiều, dễ gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, cần phát hiện và xử lý nhanh các triệu chứng dịch bệnh thường xảy ra ở cá nuôi, như lở loét, bạc da, cong mình”.

Anh Mãi còn tận dụng thức ăn thừa từ các hồ cá lóc, mở thêm 2 ao nuôi cá trê. Anh còn nuôi 24 con heo thịt, mỗi năm xuất bán 3 đợt. Ngoài ra, với 150 con vịt đẻ hơn 100 trứng/ngày cũng góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đầu tháng 7.2013, anh đã đầu tư gần 100 triệu đồng mua 4 con bò lai về nuôi.

Ông Trần Văn Phá, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thắng, cho biết: “Anh Phan Văn Mãi là một điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương. Ngoài làm giàu cho gia đình, anh còn giúp đỡ vốn và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho một số hộ dân trong thôn. Chính quyền địa phương luôn khuyến khích người dân phát triển những mô hình như trang trại của anh Mãi để giảm nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương”.


Có thể bạn quan tâm

Khoai Lang Tím Đắt Hàng Khoai Lang Tím Đắt Hàng

Giá khoai lang tím đang tăng cao tạo thu nhập tốt cho nông dân. Nhằm tránh lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp đã tích cực tìm kiếm thêm nhiều thị trường khác khiến cho việc xuất khẩu khoai lang tím ngày càng rộng mở.

14/02/2014
Vụ Tôm Mới, Nỗi Lo Cũ Vụ Tôm Mới, Nỗi Lo Cũ

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đang tất bật bước vào vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2014 với những nỗi lo vốn đã tồn tại nhiều năm nay: thiếu con giống chất lượng, diễn biến thời tiết bất thường, nguy cơ dịch bệnh và giá cả vật tư đầu vào tăng cao.

15/02/2014
Nâng Công Suất Trạm Biến Áp Phục Vụ Nuôi Tôm Công Nghiệp Nâng Công Suất Trạm Biến Áp Phục Vụ Nuôi Tôm Công Nghiệp

Ngày 12/2, Điện lực Cái Nước (Cà Mau) tiến hành nâng công suất trạm biến áp tuyến kênh Ba Vinh, ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ để phục vụ nuôi tôm công nghiệp cho bà con nông dân.

15/02/2014
Nuôi Cá Tầm Ở Xứ Mường Nuôi Cá Tầm Ở Xứ Mường

Cứ tưởng trên núi cao, rừng thẳm, người dân chỉ có cách chống đói, thoát nghèo dựa vào đất đai, lâm sản… nhưng thật bất ngờ, ông Hà Văn Vận, người dân tộc Mường ở thôn Sui Quan, xã Khánh Thượng (Ba Vì - Hà Nội) đã “phát tài” nhờ nuôi cá tầm.

15/02/2014
Băn Khoăn Trước Vụ Sò Mới Băn Khoăn Trước Vụ Sò Mới

Sau Tết Nguyên đán năm 2014, gió biển hoạt động khá mạnh. Độ mặn của nước biển tăng cao. Hộ dân ở các xã ven biển Đông đã khởi động chuyến ra khơi, vụ nuôi trồng thủy sản mới. Riêng các hộ dân nuôi sò băn khoăn: đầu tư mua sò giống của các tỉnh về nuôi hay tiếp tục để “treo” sân.

15/02/2014