Làm Giàu Phải Có Cái Đầu Năng Động

Đó là bài học rút ra của ND SXKD giỏi Nguyễn Tấn Minh (63 tuổi), ở tổ 9, khu vực II, phường Hương Long, TP.Huế.
Trên đường đưa tôi tới thăm nhà ông Minh, ông Nguyễn Đăng Hoa - Chủ tịch Hội ND phường Hương Long, bảo: “Chịu khó như ông Minh chỉ có giàu thêm, chứ không thể nghèo đi”.
Bà Trần Thị Hoa, người bạn đời của ông, tự hào: “Ông ấy đã nói là làm, đã đi là đến, chưa bao giờ thúc thủ, lùi bước trước khó khăn, thử thách nào”.
Giờ đây, gia đình ông có 10 sào trồng lúa, ngô, lạc, rau đậu và hoa các loại, 30 con lợn thịt... Ông Minh chia sẻ: “Làm giàu từ nông nghiệp cơ bản là chất lượng, giá thành sản phẩm để thị trường tiêu thụ dễ tiếp cận; ngoài ý chí vượt khó vươn lên, còn cần phải có một cái đầu năng động, sáng tạo trong phương pháp làm ăn nữa...”. Lúa làm ra, một phần ông bán ra thị trường, phần dành để đảm bảo lương thực cho gia đình.
Ngô, lạc, rau đậu và hoa các loại thường xuyên được chăm bẵm, vun xới quanh năm, nên sản phẩm trái vụ, chính vụ lúc nào cũng có bán; thương lái đến tận nơi thu mua. Làm tận gốc bán tận ngọn, không qua trung gian môi giới nên đồng lãi nhiều hơn, giá trị hơn, xứng đáng với công sức bỏ ra.
Hạch toán, bình quân mỗi năm ông lãi ròng 90 triệu đồng. Đàn lợn thịt trong chuồng lúc nào cũng có 20-30 con, một năm 2 lứa, bình quân xuất chuồng 1,5 tấn lợn hơi/năm, tổng thu 150 triệu đồng, lãi ròng 60 triệu đồng...
Sáu đứa con nheo nhóc 4 trai, 2 gái ngày nào, giờ đã có gia thất và công ăn việc làm đàng hoàng, ổn định. Ông bà mừng vì bao nhiêu năm gắng sức vì con, giờ đã thanh thản hơn xưa, không còn cảnh “hết gạo chạy rông nữa”.
Với những thành tích trong sản xuất, giúp đỡ nhiều hội viên, nông dân cùng vươn lên làm giàu như mình, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, ông Minh đã được Hội ND phường Hương Long bầu chọn là đại biểu dự Hội nghị ND SXKD giỏi TP.Huế giai đoạn 2011-2013 vừa tổ chức vào đầu tháng 5.2014.
Có thể bạn quan tâm

Thông tin từ ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh ghi nhận có hơn 450ha mía bị nhiễm dịch hại, tăng gần 20ha so với tuần trước, chủ yếu: sâu đục thân, rầy đầu vàng, rệp sáp, chuột... phân bố ở 3 đơn vị là thị xã Ngã Bảy, huyện Phụng Hiệp và thành phố Vị Thanh.

Hiện nay, nhiều hộ dân ở Khu phố 5 và Khu phố 6 (phường IV, thành phố Tây Ninh) tận dụng khoảng trống ít ỏi trước hoặc bên hông nhà để trồng nha đam Thái (Lô hội) bán cho thương lái, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Năm nay, tỉnh Thái Nguyên sẽ trợ giá giống chè với số tiền gần 6,65 tỷ đồng cho các hộ trồng chè ở 9/9 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn. Các giống chè được hỗ trợ giá là LDP1 và Kim tuyên. Với giá 735 đồng/cây chè giống LDP1 và 755 đồng/cây chè giống Kim tuyên, các hộ dân sẽ được hỗ trợ 50% giá giống/cây.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nhiều giống cây dược liệu quý hiếm như nấm lim xanh, ba kích... đang dần mai một do người dân chưa quan tâm bảo tồn, phát triển. Để khôi phục nguồn gen quý này, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã có nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, cây giống, đồng thời mở lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, hướng dẫn nhân giống cho người dân về loại cây dược liệu quí hiếm.

Những cơn mưa trên địa bàn huyện Chư Sê (Gia Lai) bắt đầu xuất hiện nhiều với tầng suất và lượng mưa tương đối lớn, cũng là lúc các loại bệnh trên cây trồng xuất hiện nhiều hơn.