Lai Tạo Thành Công Bộ Giống Lúa Mới

Trung tâm Giống Nông nghiệp Đồng Tháp vừa thực hiện lai tạo thành công bộ giống lúa mới triển vọng vụ Hè Thu 2013 trong đó nổi bật là giống ĐTS 9, có thể thay thế các giống lúa có phẩm chất kém đang được trồng phổ biến hiện nay.
Tiến sĩ Nguyễn Thành Tài – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, giống ĐTS 9 có ưu thế về năng suất cao, chất lượng gạo tốt, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, có thể thay thế các giống lúa phẩm chất thấp như hiện nay.
Tuy thời gian sinh trưởng tương đương với các giống khác thường dùng, nhưng thân cây to khỏe, có khả năng chống đổ ngã... là giống có triển vọng cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và ứng dụng vào thực tiễn nhằm tạo thương hiệu giống mang đặc trưng của Đồng Tháp.
ĐTS 9 là một trong 19 giống lúa mới có triển vọng mang tên ĐTS (Dong Thap Seeds) được chọn sau 4 năm Trung tâm Giống Nông nghiệp Đồng Tháp thực hiện đề tài “Lai tạo, tuyển chọn các giống lúa mới cho năng suất cao, phẩm chất ngon, thích nghi với điều kiện canh tác Đồng Tháp."
Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp các huyện, thị và nông dân trong tỉnh, giống ĐTS 9 là giống có ưu thế vượt trội so với các giống khác trong 19 giống mà trung tâm lai tạo thích hợp cho vùng Đồng Tháp với bộ thân to khỏe, lá cờ dài và rộng (dài 37cm x rộng 2cm), hạt sáng chắc, bông khít, khả năng nhiễm bệnh thấp, năng suất cao (7,37 tấn/ha). Tuy nhiên, do vụ Hè thu trùng hợp với mùa lũ hàng năm nên trung tâm giống cần tiếp tục nghiên cứu, chọn lọc để rút ngắn thời gian sinh trưởng hơn nữa, nhằm tạo ra giống ngắn ngày nhằm đáp ứng nhu cầu chạy lũ hàng năm.
Có thể bạn quan tâm

Đây là các giống rau chất lượng cao được các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả nghiên cứu, chọn tạo trong chương trình "Nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng nông lâm nghiệp và giống vật nuôi giai đoạn 2001-2005" do Bộ NN-PTNT điều hành

Trên cơ sở đạt được từ việc lai tạo thành công giống lợn rừng 1/2 máu lai giữa đực rừng thuần Thái Lan và nái Móng Cái, Cty CP Giống chăn nuôi Thái Bình tiếp tục lai tạo thành công giống lợn lai F2 mang 3/4 máu lợn rừng.

Giống lúa OM 6976 đưa vào SX tại xã Đại Quang tỏ ra thích nghi, sinh trưởng phát triển khá tốt.

Giống KM98-1 được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận năm 1999 cho các vùng Đông Nam Bộ, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Hai giống bắp nếp lai HN88 và HN90 lần đầu tiên khảo nghiệm, được khẳng định đã “bén duyên” trên đất Huế, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế của người dân.