Lãi Lớn Từ Bò Sữa

Anh Phạm Văn Vũ (SN 1968), ngụ tại ấp Xóm Trại, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi (TP.HCM) là một trong những ND đầu tiên nuôi bò sữa và làm giàu từ vật nuôi này.
Năm 1995, khi đó chương trình quốc gia về nuôi bò sữa được triển khai ở huyện Củ Chi, anh Vũ gom góp vốn của gia đình mua được 2 con bò mẹ về nuôi. Không lâu sau, bò mẹ đẻ cho anh 2 chú bê con. “Ngày đó, lần đầu tiên tôi nuôi bò sữa nên gặp không ít khó khăn, từ khâu vắt sữa sao cho được nhiều sữa mà lại tránh được bệnh viêm vú cho bò, kế đến cách phòng bệnh, chữa bệnh, tỷ lệ dinh dưỡng trong thức ăn....
Để có kiến thức, anh mua tài liệu hướng dẫn nuôi bò sữa về đọc, đồng thời tìm những người chăn nuôi bò giỏi ở Hóc Môn, Bình Dương và đặc biệt là đến các gia đình nông dân chăm nuôi bò lớn trong huyện Củ Chi để học hỏi kinh nghiệm và phát triển đàn bò.
Sau hơn 15 năm, hiện anh Vũ có 50 con bò sữa, trong đó 2/3 đang cho sữa. Năng suất sữa đàn bò khá cao, khoảng hơn 4.500 lít/con/chu kỳ. Theo giá thu mua hiện tại của các công ty sữa (trên dưới 11.000 đồng/kg), trừ hết chi phí, trung bình mỗi tháng anh bỏ túi 30 triệu đồng. Trang trại của anh Vũ đã trở thành một trong những trang trại nuôi bò sữa điển hình ở TP. Hồ Chí Minh. Gần như toàn bộ việc nuôi bò từ khâu cho ăn, tắm rửa, vệ sinh chuồng trại và vắt sữa đều được cơ giới hoá, đặc biệt là hệ thống vắt sữa hoàn toàn bằng máy móc, vừa đảm vệ sinh vừa tăng thêm lượng sữa mà lại tránh được bệnh viêm vú cho bò.
Không chỉ đi đầu trong việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào nuôi bò sữa có hiệu quả, anh Vũ còn thường xuyên giúp đỡ con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò sữa cho bà con địa phương. Hiện anh đã giúp được 1 hộ thoát nghèo và đỡ đầu 5 hộ khác vươn lên. 5 năm liền (từ 2007 - 2011), anh Vũ được công nhận là hộ ND SXKD giỏi cấp thành phố. Năm 2010, anh được công nhận là “Người nông dân tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh.
Anh Vũ là 1 trong 5 ND SXKD giỏi tiêu biểu của TP. HCM được về Hà Nội dự Hội nghị ND SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV vào tháng 5 tới.
Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên vừa ký văn bản có nội dung “Triển khai chính sách cho vay tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”.

Đảng bộ Tổng cục Thủy sản vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Có thể nói, trong tương lai, các hệ thống phân phối siêu thị sẽ trở thành một kênh XK hàng nông sản khá quan trọng.
Hội nghị thành lập Liên hiệp hợp tác xã (HTX) thanh long Bình Thuận vừa diễn ra vào sáng 10/6 tại TP. Phan Thiết. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Thu - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, một số sở, ban, ngành và các thành viên.

Đến nay, huyện Tánh Linh đã xây dựng vùng chuyên sản xuất lúa chất lượng cao 3.170 ha, đạt 105,7% kế hoạch, với năng suất bình quân vụ đông xuân đạt 75 tạ/ha, tăng 10 tạ/ha so với năng suất lúa ngoài vùng quy hoạch, trong đó có 4 xã thực hiện vượt kế hoạch là Đức Phú, Đức Tân, Gia An, Đức Bình.